logo

Đọc hiểu Một Sài Gòn bao dung nghĩa tình

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Thiên đàng có thật:  Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản. Qua văn bản, tác giả đã gửi gắm những mong muốn gì? Xác định kiểu câu, mục đích nói và kiểu hành động nỗi trong câu sau: “Mảnh đất này đã dung nạp và bao dung, nghĩa tình với tất cả những người con khắp mọi miền đất nước hội tụ về đây”.

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

MỘT SÀI GÒN BAO DUNG NGHĨA TÌNH

Đến lúc này, tôi cảm nhận Sài Gòn như một “bà mẹ” nhân hậu, cưu mang tất cả những đứa con dù mình không hề sinh ra nó. Mảnh đất này đã dung nạp và bao dung, nghĩa tình với tất cả những người con khắp mọi miền đất nước hội tụ về đây. Họ đến với Sài Gòn, ban đầu vì cái ăn cái mặc, vì học hành, vì lập nghiệp... rồi phải lòng Sài Gòn mà ở lại bởi những điều giản dị như thế. Bây giờ Sài Gòn bị “bệnh”, ai nấy đều thương và cầu mong cho Sài Gòn bình an
sớm vượt qua địa dịch. Đúng là mảnh đất làm nên con người, mảnh đất Sài Gòn-Gia Định và nay là TP.HCM đã tạo nên một Sài Gòn bao dung nghĩa tình. Giữa cuộc sống xô bồ, hối hả, bon chen, ta vẫn bắt gặp ngay ở những con người bình dị nhất, những góc tâm hồn, tình người ấm áp, những nét văn hóa đặc sắc của người Sài Gòn, của đất Sài thành. Mỗi người đến với mảnh đất này với những tâm trạng khác nhau nhưng riêng tôi, tôi yêu Sài Gòn mộc mạc hiền từ, thân thiết, bình yên từ những điều bình dị ấy. Chính tình yêu Sài Gòn đã giúp tôi suy ngẫm và nghiệm ra nhiều điều của cuộc sống muôn màu đầy thi vị, đó là ẩn sau đô thị phồn hoa là một thành phố lặng lẽ, bao dung, nghĩa tình. Sài Gòn tình người ấm áp đến lạ! Mong bão Covid-19 nhanh đi qua để Sài Gòn trở về với điểm đến du lịch, đầu tàu kinh tế của cả nước, để người dân Sài Gòn trở về với cuộc sống thường nhật, hoạt động thương mại - dịch vụ - du lịch lại nhộn nhịp sôi động như trước.

(Lê Thị Thu Thanh, theo báo Thanh niên ngày 02/11/2021, cuộc thi viết “Có một Sài Gòn tình người ấm áp đến lạ)

Đọc hiểu Một Sài Gòn bao dung nghĩa tình

Đọc hiểu Một Sài Gòn bao dung nghĩa tình

Câu 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Qua văn bản, tác giả đã gửi gắm những mong muốn gì?

Câu 3. Xác định kiểu câu, mục đích nói và kiểu hành động nỗi trong câu sau: “Mảnh đất này đã dung nạp và bao dung, nghĩa tình với tất cả những người con khắp mọi miền đất nước hội tụ về đây”.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: Miêu tả

Câu 2. 

Qua văn bản, tác giả đã gửi gắm mong muốn: 

- Sài Gòn sớm bình an vượt qua dịch Covid-19 để trở lại là một thành phố sôi động, một điểm đến du lịch, trung tâm kinh tế của cả nước. 

- Tác giả cũng mong muốn người dân Sài Gòn trở về với cuộc sống bình thường, các hoạt động thương mại - dịch vụ - du lịch trở lại nhộn nhịp sôi động như những ngày chưa có dịch.

Câu 3.

- Đây là kiểu câu là câu bị động

- Mục đích nói là để miêu tả và diễn tả sự bao dung của mảnh đất Sài Gòn - Gia Định với tất cả những người con khắp mọi miền đất nước hội tụ về. Kiểu hành động nổi bật trong câu là hành động của đất nước và thành phố Sài Gòn, bao dung và tình nghĩa.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Một Sài Gòn bao dung nghĩa tình. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 25/04/2023 - Cập nhật : 29/06/2023