logo

Đọc hiểu Bó hoa đẹp nhất

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Bó hoa đẹp nhất: Các từ: “bó hoa”, “đẹp”, “tặng” trong câu “Đây là bó hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!”, từ nào là danh từ, động từ, tính từ? Giải thích nghĩa của từ “băn khoăn” trong câu “Hôm nay là sinh nhật mẹ, Ly băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho mẹ. Theo em, vì sao người mẹ lại nói: “Đây là bỏ hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!”? Viết một đoạn văn ngắn (từ 3 đến 5 câu) về tình cám cùa em đối với mẹ.

Đọc truyện sau:

Bó hoa đẹp nhất

Ly biết từ khi sinh em My, mẹ đã quên hẳn việc tổ chức sinh nhật cho mẹ. Nhưng sinh nhật của hai chị em thì bao giờ mẹ cũng nhớ. Hôm nay là sinh nhật mẹ, Ly băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho mẹ. Trong khi mẹ lúi húi nấu cơm dưới bếp, Ly bế em My ra ngõ chơi. Em My tụt xuống đất, chạy loăng quăng thích thú. Nó chỉ bông hoa râm bụt đỏ chói đỏi chị hái. À phải rồi, mẹ rất yêu hoa mà! Ly hái những bông hoa cúc dại mọc đầy bên đường xếp thành một bó. Bên cạnh nhừng bông cúc trắng xinh xinh, Ly cài thêm nhừng bông hoa râm bụt đỏ tươi rực rỡ. Hai chị em Ly vào nhà với bó hoa tặng mẹ ngày sinh nhật. Mẹ vui mừng ôm hai chị em vào lòng và nói: “Đây là bó hoa đẹp nhât mà mẹ được tặng đấy!”

Theo Hà Huy Anh (Vở bài tập Đạo đức 3, Nhà xuất bán Giáo dục Việt Nam, năm 2019) 


Đọc hiểu Bó hoa đẹp nhất

Câu 1. Các từ: “bó hoa”, “đẹp”, “tặng” trong câu “Đây là bó hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!”, từ nào là danh từ, động từ, tính từ?

Câu 2. Giải thích nghĩa của từ “băn khoăn” trong câu “Hôm nay là sinh nhật mẹ, Ly băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho mẹ.

Câu 3. Theo em, vì sao người mẹ lại nói: “Đây là bỏ hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!”?

Câu 4. Viết một đoạn văn ngắn (từ 3 đến 5 câu) về tình cảm của em đối với mẹ.

Đọc hiểu Bó hoa đẹp nhất

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

- Danh từ: bó hoa; 

- Động từ: tặng; 

- Tính từ: đẹp. 

Câu 2.

 “băn khoăn” trong câu “Hôm nay là sinh nhật mẹ, Ly băn khoăn không biết nên tặng quà gì cho mẹ.” có nghĩa là đang lo lắng, phân vân, không yên lòng vì có điều gì đó phải nghĩ (đó là "không biết nên tặng quà gì cho mẹ").

Câu 3.

Người mẹ nói: “Đây là bỏ hoa đẹp nhất mà mẹ được tặng đấy!” vì người mẹ xúc động và vui mừng vì chị em Ly có tấm lòng hiếu thảo với mẹ.

Câu 4.

Em rất yêu thương và kính trọng mẹ. Mẹ đã sinh ra và nuôi dạy em khôn lớn, cho em được đến trường. Mẹ cho em gió mát mùa hè, ủ ấm em những đêm đông giá lạnh. Mẹ không sợ mưa nắng, gió rét mẹ đều đi làm để kiếm tiền cho em được ăn no, mặc ấm, được học hành. Em mong mẹ luôn khỏe mạnh, sống thật vui và hạnh phúc. Từ nay về sau, em sẽ càng nỗ lực học tập thật tốt để mẹ vui lòng. Em thật tự hào vì có mẹ!

-----------------------------

Trên đây là bài Đọc hiểu Bó hoa đẹp nhất. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 01/08/2023 - Cập nhật : 19/08/2023