logo
ADVERTISEMENT

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời (học sinh giỏi)

Nữ Oa vá trời là một truyện thuyền thuyết của Trung Quốc trong những tập truyện về nguồn gốc ra đời của con người. Chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời đã được thần thánh hóa. Cùng Toploigiai tham khảo Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời học sinh giỏi dưới đây để hiểu rõ hơn về chi tiết này nhé.


Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời học sinh giỏi - Bài số 1

Nữ Oa vá trời là một truyện thuyền thuyết của Trung Quốc trong những tập truyện về nguồn gốc ra đời của con người. Chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời đã được thần thánh hóa. Nó cứu vớt con người khỏi cuộc sống lầm than khi trời bị sập. Nội dung câu chuyện kể về Nữ oa, một vị thần trong quan niệm của Trung Quốc là người tạo ra muôn loài. Một ngày, những vị thần đánh nhau khiến cho vòm trời nứt toạc, khắp thế gian sự sống lầm than, cuộc sống yên bình chấm dứt. Để cứu vớt thế gian, Nữ Oa đã dùng đá ngũ sắc, ngày đêm miệt mài vá lại vết nứt trên bầu trời. Người dùng những viên đá ngũ sắc, chất thành núi rồi lần lượt vá từng lỗ hổng. Cuối cùng, người kiệt sức và ra đi, thân xác hòa với thiên nhiên và vạn vật. Hình tượng Nữ oa trong truyện được thần thánh hóa trở thành một vị thần có sức mạnh phi thường. Bà còn là đại diện cho sự lương thiện, hết lòng vì chúng sinh. Bởi Nữ Oa sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình, một lòng cứu giúp sinh linh. Truyện cũng có nhiều yếu tố kì ảo, như việc các vị thần đánh nhau, hình tượng vòm trời nứt toạc tạo nên một câu chuyện truyền thuyết ly kì. Câu chuyện cũng giải thích được lý do Nữ Oa được nhắc tới nhiều trong những truyền thuyết Trung Quốc, được thờ cúng trong nhiều nhà và được tôn sùng. Đồng thời, thông qua câu chuyện, chúng ta còn lý giải được chi tiết tại sao trên trời lại có mây ngũ sắc. Đó chính là những viên đá ngày xưa Nữ oa dùng để vá lại vòm trời.

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời học sinh giỏi

Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời học sinh giỏi - Bài số 2

Truyền thuyết là một thể loại thường được dùng trong văn học Trung Quốc, kể lại sự ra đời và hình thành những hiện tượng tự nhiên. Những hình tượng nhân vật trong truyện thuyền thuyết được đắp nặn trở nên thần thánh, có những sức mạnh siêu phàm. Nữ Oa chính là một trong số những nhân vật như vậy. Theo những truyền thuyết khác nhau, bà là người tạo ra con người và vạn vật, là người vá trời, cứu vớt sinh linh khỏi lầm than. Sự việc bắt đầu từ rất lâu về trước, hai vị thần Chúc Dung và thần Nước Công Công diễn ra một trận chiên ác liệt, khiến trời long đất lở. Mặt đất rung chuyển, bầu trời nứt vỡ, những ngọn lửa mãnh liệt và những cuộn sóng lớn dâng trào. Đó chính là ẩn dụ cho hiện tượng núi lửa phun trào và sóng thần làm đe dọa đến sự sống muôn loài ngày nay. Thương cảm trước khung cảnh lầm than của sinh linh do chính tay mình tạo nên, Nữ Oa đã dùng những viên đá ngũ sắc để vá trời. Việc luyện đá trời tốn rất nhiều công sức, công phu nhưng bà đã dồn hết tất cả sức mạnh, trí tuệ, tình yêu để khắc phục những hậu quả của cuộc đấu tranh giữa hai vị thần. Nhờ đó, cuộc sống của con người bình yên trở lại. Cái giá phải trả là sau khoảng thời gian lao lực, Nữ Oa chết, thân xác bà hòa cùng với thiên nhiên bà yêu thích. Con người tưởng niệm và tôn sùng bà, bởi bà còn giúp con người diệt trừ rồng đen hung ác, dạy dân cách để tránh được nạn lũ lụt,... Những hình ảnh trong tuyện đều là tri tưởng tượng của con người, tuy nhiên lại chân thực một cách đáng ngạc nhiên. Chúng giúp ta giải thích được nhiều hiện tượng trong thiên nhiên, cũng giúp ta có cái nhìn nhận khách quan hơn về sự hình thành thế giới.

---/---

Như vậy Toploigiai đã trình bày xong Đoạn văn phân tích chi tiết Nữ Oa dùng đá ngũ sắc vá trời học sinh giỏi hay nhất. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện cùng tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

ADVERTISEMENT