logo

(Kết nối tri thức) Soạn Địa lí 8 Chủ đề chung 1 (trang 157, 158,… 163)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Chủ đề chung 1 (trang 157, 158,… 163) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Chủ đề chung 1: Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long

Lý thuyết Địa lí 8 Kết nối tri thức Chủ đề chung 1: Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long


Câu 1. Chế độ nước của các sông chính ở châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Cửu Long khác nhau như thế nào?

Trả lời:

* Sông Hồng:

Chế độ nước ở châu thổ sông Hồng tương đối đơn giản, một năm chia làm hai mùa rõ mệt: mùa lũ và mùa cạn

- Mùa lũ: thường kéo dài 5 tháng (từ tháng 6 đến tháng 10), chiếm khoảng 75% lưu lượng nước dòng chảy cả năm. Vào những mùa lũ lên cao lưu lượng nước tăng đột ngột.

- Mùa cạn: kéo dài 7 tháng (từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau), lưu lượng nước ít chỉ chiếm khoảng 25% lưu lượng dòng chảy cả năm, có những tháng mực nước sông thấp rõ rệt.

* Sông Cửu Long:

Trung bình mỗi năm lưu lượng nước và lượng phù sa ở châu thổ sông Cửu Long tăng nhiều. Và được chia thành hai mùa chính: mùa lũ và mùa cạn

- Mùa lũ: kéo dài trong 5 tháng (từ tháng 7 đến tháng 11), chiếm khoảng 80% lưu lượng nước của cả năm. Nhưng khi lũ lên hay rút thì lưu lượng nước rút chậm vì ở lưu vực sông Mê Công có chiều dài dài, hình lông chim và được điều hòa bởi hồ Tôn-lê Sáp.

- Mùa cạn: trung bình dài 7 tháng (từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau), chiếm khoảng 20% lưu lượng nước của dòng chảy. Tuy nhiên ở vùng hạ lưu châu thổ luôn phải chịu tác động mạnh mẽ từ chế độ của thuỷ triều.


Câu 2. Theo em, quá trình con người khai thác và cải tạo châu thổ, chế ngự và thích ứng với chế độ nước của sông Hồng và sông Cửu Long có điểm gì giống và khác nhau?

Trả lời :

Giống nhau:

- Quá trình con người khai thác và cải tạo châu thổ, chế ngự và thích ứng với chế độ nước của sông Hồng và sông Cửu Long đều được con người khai thác từ rất sớm 

- Ở đây người dân đều biết tận dụng tối đa để khai thác nguồn nhiên luyện của dòng sông đem lại, đồng thời biết cách cải tạo vùng châu thổ, chế ngự và thích ứng với chế độ nước của 2 con sông lớn này.

Khác nhau:

- Sông Hồng: Quá trình khai thác gắn liền với công trình thủy lợi. Xây dựng hệ thống đê điều, đắp đập, hàng rào ngăn dòng nước lũ.

- Sông Cửu Long: Việc khai thác, điều khiển là quá trình gắn liền với tự nhiên.


Câu 3. Chọn và hoàn thành một trong hai nhiệm vụ sau:

Nhiệm vụ 1: Sưu tầm tư liệu, hình ảnh về địa hình, sông ngòi của châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Cửu Long.

Nhiệm vụ 2: Tìm hiểu thêm từ sách, báo, internet và cho biết: Hiện nay việc khai thác và cải tạo châu thổ, chế ngự và thích ứng với chế độ nước của sông Hồng và sông Cửu Long có cần thiết không? Vì sao?

Trả lời :

Nhiệm vụ 1:

Vùng châu thổ sông Hồng:

Địa lí 8 Kết nối tri thức Chủ đề chung 1 trang 157, 158,… 163
Địa lí 8 Kết nối tri thức Chủ đề chung 1 trang 157, 158,… 163

Đồng bằng sông Cửu Long:

Địa lí 8 Kết nối tri thức Chủ đề chung 1 trang 157, 158,… 163
Địa lí 8 Kết nối tri thức Chủ đề chung 1 trang 157, 158,… 163

Nhiệm vụ 2:

Hiện nay, việc khai thác, cải tạo đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long, chế ngự và thích ứng với chế độ nước là rất cần thiết. Đối với đồng bằng sông Hồng, đây là một khu vực có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Vùng đất này có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế và văn hóa. Tuy nhiên, với mật độ dân số tập trung cao, nhiều vấn đề phải được giải quyết, bao gồm cải thiện năng suất đất canh tác, tạo việc làm và đảm bảo nhà ở an toàn. Hiện nay, việc quy hoạch đô thị còn chưa được hợp lý, dẫn đến ngập lụt cục bộ và gây trở ngại cho giao thông và đi lại.

Đối với đồng bằng sông Cửu Long, đây là một vùng đất có vị trí chiến lược trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Với vị trí trọng điểm sản xuất lương thực - thực phẩm của cả nước, đây là nơi cung cấp thực phẩm cho toàn quốc và sản xuất lúa gạo và thủy sản cho xuất khẩu. Đồng bằng này còn giữ lại được nhiều tiềm năng về tự nhiên, có khí hậu thuận lợi cho nông nghiệp nhiệt đới và nguồn nước dồi dào. Việc đẩy mạnh cải tạo tự nhiên ở đây là rất cần thiết để biến đồng bằng thành một khu vực kinh tế quan trọng của đất nước.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa lí 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 8 Kết nối tri thức Chủ đề chung 1: Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 10/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023