logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 7 trang 30, 31,...34

1. Dựa vào bảng 7.2, vẽ biểu đồ thể hiện tốc độ tăng GDP của khu vực Mỹ La-tinh giai đoạn 1961 - 2000. Nêu nhận xét. 2. Hoàn thành bảng thể hiện sự phân bố một số nông sản của Mỹ La-tinh theo mẫu. 3. Tìm hiểu về một loại nông sản xuất khẩu nổi bật (cà phê, ca cao, đậu tương,...) của Mỹ La-tinh.

Bài 7: Kinh tế khu vực Mỹ - Latinh

I. Tình hình phát triển kinh tế


Câu hỏi: Dựa vào nội dung mục I, hãy trình bày và giải thích tình hình phát triển kinh tế của khu vực Mỹ La-tinh.

Trả lời: 

- Sự phát triển kinh tế không đồng đều là một vấn đề phổ biến, không ổn định và phụ thuộc nhiều vào tư bản nước ngoài vì một số nguyên nhân như:

+ Tình hình chính trị không ổn định.

+ Sự cản trở của các thế lực bảo thủ.

+ Chưa xây dựng được đường lối phát triển kinh tế - xã hội độc lập, tự chủ.

+ Nợ nước ngoài lớn.

Hiện nay, các quốc gia Mĩ Latinh đang tập trung củng cố bộ máy nhà nước, phát triển giáo dục, cải cách kinh tế, quốc hữu hoá một số ngành kinh tế, và thực hiện công nghiệp hóa đất nước để tăng cường phát triển kinh tế và giảm bớt sự phụ thuộc vào tư bản nước ngoài.

II. Các ngành kinh tế


Câu hỏi: Dựa vào nội dung mục II, hãy:


- Trình bày đặc điểm nổi bật của một ngành kinh tế (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ) ở khu vực Mỹ La-tinh.


- Kể tên một số sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp chủ yếu của khu vực.

Trả lời: 

- Công nghiệp đã đóng góp quan trọng vào GDP của khu vực Mỹ La-tinh trong nhiều năm qua. Cụ thể:

+ Công nghiệp khai khoáng phát triển mạnh mẽ do khu vực này có nguồn khoáng sản đa dạng và phong phú. Sản xuất khai thác chiếm 45% lượng đồng, 50% lượng bạc, và 21% lượng kẽm của thế giới.

+ Mỹ La-tinh cũng là khu vực khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên lớn nhất trên thế giới, với các nước như Vê-nê-xu-ê-la, Mê-hi-cô nổi bật trong lĩnh vực này.

+ Công nghiệp chế biến và chế tạo cũng được đẩy mạnh phát triển, với nhiều sản phẩm đạt trình độ công nghệ cao như sản xuất ô tô, máy bay,... 

- Khu vực Mỹ La-tinh có một số sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp chủ yếu, bao gồm:

+ Sản phẩm nông nghiệp: cà phê, ca cao, đậu tương, mía, thuốc lá, bông, cao su,... Vật nuôi chủ yếu là bò và gia cầm. Những sản phẩm này thường được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

+ Sản phẩm công nghiệp: đồng, bạc, kẽm, dầu mỏ, khí tự nhiên,... Khu vực này cũng đã phát triển một số ngành công nghiệp chế tạo, bao gồm sản xuất ô tô, máy bay,... Sản phẩm này thường được bán cho các thị trường nội địa và xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

III. Luyện tập - Vận dụng


1. Dựa vào bảng 7.2, vẽ biểu đồ thể hiện tốc độ tăng GDP của khu vực Mỹ La-tinh giai đoạn 1961 - 2000. Nêu nhận xét.

Trả lời: 

Tốc độ tăng GDP của khu vực Mỹ La-tinh trong giai đoạn từ 1961 đến 2000 đã có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Theo số liệu từ World Bank, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này tăng trung bình khoảng 4,1% mỗi năm trong thời gian này. Trong khoảng thời gian này, nhiều quốc gia trong khu vực đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao, đặc biệt là quốc gia như Brazil, Mexico, và Argentina.

Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia trong khu vực chưa đạt được sự phát triển kinh tế tương đương, đặc biệt là các quốc gia vùng Trung Mỹ và Caribe như Haiti và Nicaragua. Tính đến năm 2021, một số quốc gia trong khu vực vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế và chính trị.


2. Hoàn thành bảng thể hiện sự phân bố một số nông sản của Mỹ La-tinh theo mẫu.

Trả lời: 

Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 7

3. Tìm hiểu về một loại nông sản xuất khẩu nổi bật (cà phê, ca cao, đậu tương,...) của Mỹ La-tinh.

Trả lời:

* Cà phê: 

Cà phê là một trong những loại cây trồng quan trọng và được trồng rộng rãi trong khu vực Mỹ La-tinh, đặc biệt là ở Brazil, Colombia, Mexico, Peru và Guatemala. Khu vực Mỹ La-tinh là nguồn cung cấp cà phê hàng đầu thế giới, đóng góp khoảng 60% sản lượng cà phê thế giới.

Cà phê là một loại cây trồng quan trọng trong nền kinh tế của khu vực, mang lại nguồn thu nhập lớn cho hàng triệu người dân. Cà phê cũng đóng góp vào ngân sách quốc gia thông qua thuế xuất khẩu và việc tạo ra việc làm cho các nông dân, nhân viên chế biến và vận chuyển.

Cà phê còn có nhiều lợi ích khác như:

- Cà phê cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp tăng cường năng lực làm việc.

- Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

* Cacao:

Khu vực Mỹ La-tinh là một trong những nhà sản xuất cacao lớn nhất thế giới và đóng góp lớn vào ngành công nghiệp sô-cô-la thế giới. Trong đó, một số quốc gia như Brazil, Ecuador, Colombia, và Peru là những nhà sản xuất cacao lớn nhất trong khu vực. Cacao còn có nhiều lợi ích khác như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm chất chống oxy hóa và chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cacao có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tăng cường chức năng não.

Tuy nhiên, việc sản xuất cacao cũng đối mặt với nhiều thách thức như: biến đổi khí hậu, dịch bệnh và mất môi trường. Do đó, các nhà sản xuất đang tập trung vào việc phát triển các kỹ thuật trồng trọt bền vững và thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường để bảo vệ nguồn cung cấp cacao vào tương lai.

* Đậu tương:

Đậu tương là một loại cây trồng quan trọng trong khu vực Mỹ La-tinh và được trồng phổ biến ở các quốc gia như Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Bolivia. Đậu tương là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất trong ngành nông nghiệp của khu vực này, đóng góp vào nguồn thu nhập và đảm bảo an ninh lương thực của hàng triệu người dân. 

Đậu tương cũng là nguyên liệu chính để sản xuất đậu phụng, dầu đậu tương, sữa đậu nành và nhiều sản phẩm khác. Ngoài ra, đậu tương còn có nhiều lợi ích khác như:

- Cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, bao gồm chất đạm, chất xơ và chất béo.

- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và bệnh tiểu đường.

- Là một nguồn cung cấp protein thực vật, giúp người tiêu dùng thực hiện chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 7: Kinh tế khu vực Mỹ - Latinh trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT