logo
ADVERTISEMENT

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 2 trang 55, 56

Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 2 trang 55, 56: 1. Kể tên và nêu đặc điểm cơ bản của một số vật liệu cơ khí thông dụng. 2. Trình bày các bước đo và vạch dấu trên phôi. 3. Mô tả tư thế đứng khi cưa và đục. 4. Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động khi cưa và đục vật thể?

Ôn tập chương 2


1. Kể tên và nêu đặc điểm cơ bản của một số vật liệu cơ khí thông dụng.

Trả lời:

Trong lĩnh vực cơ khí, các vật liệu thông dụng được chia thành hai nhóm chính: kim loại và phi kim loại. Vật liệu kim loại là nhóm được sử dụng phổ biến để gia công các chi tiết và bộ phận máy.

Nhóm vật liệu kim loại được phân thành hai nhóm chính là kim loại đen và kim loại màu. Kim loại đen bao gồm gang và thép, tùy thuộc vào hàm lượng thành phần của carbon. Kim loại màu bao gồm các kim loại như nhôm, đồng, titan, magiê, và các hợp kim của chúng.

Phi kim loại bao gồm các loại vật liệu không phải kim loại, ví dụ như chất dẻo, cao su, sợi thủy tinh, composite, gốm, và gốm sứ. Các vật liệu phi kim loại thường được sử dụng trong các ứng dụng như bộ phận cách âm, bảo vệ, hoặc làm khuôn đúc.


2. Trình bày các bước đo và vạch dấu trên phôi.

Trả lời:

  1. Đo kích thước bằng thước lá

Để đo kích thước bằng thước lá, ta thực hiện hai bước sau đây: Bước 1: Sử dụng thước lá để đo kích thước cần thiết trên vật cần đo. Bước 2: Đọc trị số kích thước được hiển thị trên thước lá.

  1. Đo kích thước bằng thước cặp

Để đo kích thước bằng thước cặp, ta thực hiện ba bước sau đây: Bước 1: Chuẩn bị thước cặp và vật cần đo. Bước 2: Sử dụng thước cặp để đo kích thước vật cần đo. Bước 3: Đọc trị số kích thước được hiển thị trên thước cặp.

  1. Vạch dấu trên phôi

Để vạch dấu trên phôi, ta thực hiện ba bước sau đây: Bước 1: Sử dụng vật liệu bôi vôi hoặc phấn màu để đánh dấu lên bề mặt phôi. Bước 2: Sử dụng các dụng cụ đo phù hợp để vẽ hình dạng của chi tiết lên phôi. Bước 3: Vạch các đường bao của chi tiết hoặc sử dụng chấm dấu chấm theo đường bao để đánh dấu.


3. Mô tả tư thế đứng khi cưa và đục.

Trả lời:

* Tư thế khi cưa

Để cưa một cách hiệu quả, bạn cần tuân thủ các bước sau:

+ Bước 1: Tư thế đứng: đứng thẳng, đặt trọng lượng cơ thể đều lên hai chân, chân phải đặt ở góc 75 độ so với chân trái, và chân phải đặt vuông góc với trục của cây cưa.

+ Bước 2: Cách cầm cưa: nắm cán cưa bằng tay thuận, tay kia nắm đầu kia của khung cưa.

+ Bước 3: Thực hiện thao tác: đẩy và kéo cưa bằng cả hai tay. Khi đẩy cưa, hãy đẩy từ từ để tạo lực cắt. Khi kéo cưa về, tay nắm khung cưa không đẩy, tay nắm cán cưa rút cưa về nhanh hơn lúc đẩy. Tiếp tục lặp lại thao tác này cho đến khi cưa xong.

* Tư thế khi đục

Để đục một cách hiệu quả, bạn cần tuân thủ các bước sau:

+ Bước 1: Cách cầm đục và búa: nắm búa bằng tay thuận, tay kia nắm đục. Các ngón tay nên nắm chặt và ổn định.

+ Bước 2: Tư thế đục: đứng thẳng, đặt trọng lượng cơ thể đều lên hai chân. Đặt đục ở vị trí để tạo lực đánh búa vuông góc với má kẹp.

+ Bước 3: Thực hiện thao tác: dùng búa đánh đục. Lực đánh búa cần đủ mạnh để đục, nhưng đừng quá mạnh để tránh làm hỏng sản phẩm. Tiếp tục lặp lại thao tác này cho đến khi đục xong.


4. Làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động khi cưa và đục vật thể?

Trả lời:

- An toàn lao động khi sử dụng cưa:

+ Để đảm bảo an toàn, cần mặc trang phục bảo hộ lao động.

+ Sử dụng cưa đảm bảo kĩ thuật để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

+ Khi cưa gần đứt, cần đẩy cưa nhẹ hơn và đỡ vật để tránh vật rơi vào chân.

+ Không nên dùng tay gạt mạt cưa hoặc thổi vào mặt cưa để tránh gây nguy hiểm cho mắt.

- An toàn lao động khi đục:

+ Để đảm bảo an toàn, cần mặc trang phục bảo hộ lao động.

+ Chọn búa có cán chắc chắn và đầu búa tra vào cán chắc chắn.

+ Chọn đục không bị mẻ lưỡi.

+ Cần có lưới chắn phoi ở phía đối diện với người đục để tránh vật liệu phóng ra.

+ Khi sử dụng đục và búa, cần cầm chắc và đánh đúng vào đầu đục để tránh tai nạn.


5. Trình bày kĩ thuật cơ bản khi dũa vật thể.

Trả lời:

- Tư thế đứng: Khi sử dụng dũa, chi tiết cần được kẹp chặt lên ê tô. Chiều cao của ê tô phải phù hợp để tạo ra các góc vuông 90 độ khi tạo hình.

- Cách cầm dũa: Tay cầm cán dũa phải là tay thuận, tay còn lại đặt lên đầu dũa, và thân người thợ tạo thành góc 45 độ so với cạnh của má ê tô.

An toàn lao động khi sử dụng dũa:

+ Phải mặc trang phục bảo hộ lao động.

+ Bàn ê tô phải chắc chắn, vật dũa phải được kẹp chặt.

+ Không được sử dụng dũa với cán nứt hoặc không có cán.

+ Không thổi phoi để tránh bụi phoi bắn vào mắt.

- Quy trình sử dụng dũa:

Kẹp chặt chi tiết cần dũa lên ê tô. => Dũa phá để tạo hình ban đầu. => Dũa hoàn thiện để đạt được hình dáng cuối cùng.


6. Mô tả cấu tạo và nguyên lí làm việc của bộ truyền động bánh răng.

Trả lời:

Cấu trúc của bộ truyền động bánh răng bao gồm hai cặp bánh răng ăn khớp với nhau và truyền chuyển động cho nhau. Khi bánh dẫn 1 với số răng là Z1 và tốc độ quay n1, xoay thì bánh bị dẫn 2 sẽ xoay với số răng Z2 và tốc độ quay n2. Tỷ số truyền i giữa hai bánh răng được tính bằng tỷ lệ giữa số răng của bánh dẫn và số răng của bánh bị dẫn, tức là i = Z2/Z1 = n1/n2.


7. Nêu điểm khác nhau giữa bộ truyền động xích và bộ truyền động đai.

Trả lời:

Bộ truyền động đai gồm cặp bánh đai truyền chuyển động thông qua dây đai còn bộ truyền động xích bao gồm cặp bánh răng (đĩa xích) truyền chuyển động thông qua dây xích.


8. Hãy kể những ứng dụng của các bộ truyền động mà em thấy trong thực tiễn.

Trả lời:

Các loại truyền động trong cơ khí có nhiều ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Truyền động đai được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị cơ khí như máy khâu, máy khoan, máy tiện, ô tô, máy kéo và nhiều thiết bị khác. Trong khi đó, truyền động ăn khớp được sử dụng trong đồng hồ, tuốc năng quạt, hộp số xe máy, máy nông nghiệp, máy công cụ, xe đạp và các thiết bị khác.


9. Nêu những ứng dụng của các cơ cấu biến đổi chuyển động trong một số đồ dùng gia đình.

Trả lời:

Cơ cấu tay quay con trượt được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm máy dệt, máy khâu đạp chân, xe tự đẩy và cả việc điều chỉnh bấc của bếp dầu. Trong khi đó, thiết bị tập đi bộ lắc tay hay tuốc năng quạt máy lại sử dụng cơ cấu tay quay thanh lắc.


10. Một đĩa xích xe đạp có 45 răng, đĩa líp có 15 răng. Hãy tính tỉ số truyền i của hệ thống. Khi xe chạy, chi tiết nào quay nhanh hơn?

Trả lời:

Áp dụng công thức tỉ số truyền (i) của hệ thống, ta có:

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 2

i < 1 bộ truyền giúp tăng tốc độ => Đĩa líp nào có số răng ít hơn nên sẽ quay nhanh hơn.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Ôn tập chương 2 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT