logo
ADVERTISEMENT

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6 trang 43, 49

Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6 trang 43, 49: 1. Khi động cơ điện ở Hình 6.1 hoạt động, chuyển động quay của trục động cơ sẽ truyền đến các bộ phận khác của máy móc và biến đổi dạng chuyển động như thế nào? 2. Quan sát Hình 6.8 và liệt kê các bộ truyền động và các cơ cấu biến đối chuyến động trong máy may đạp chân. Giải thích quá trình tạo chuyển động và dẫn động để chi tiết cuối cùng là kim may thực hiện chuyển động lên xuống.

Bài 6: Truyền và biến đổi chuyển động


1. Khi động cơ điện ở Hình 6.1 hoạt động, chuyển động quay của trục động cơ sẽ truyền đến các bộ phận khác của máy móc và biến đổi dạng chuyển động như thế nào?

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6

Trả lời:

Khi động cơ điện trong Hình 6.1 được kích hoạt, chuyển động quay của trục động cơ sẽ được truyền đến bánh đai quay thông qua dây đai, và bánh đai này sẽ tiếp tục truyền động cho bánh còn lại, dẫn đến chuyển động quay được truyền đi từ động cơ sang bánh còn lại. Như vậy, bằng cách sử dụng dây đai và các bánh quay, chuyển động quay của động cơ được biến đổi và truyền đến các bộ phận khác trong hệ thống.


2. Quan sát Hình 6.8 và liệt kê các bộ truyền động và các cơ cấu biến đối chuyến động trong máy may đạp chân. Giải thích quá trình tạo chuyển động và dẫn động để chi tiết cuối cùng là kim may thực hiện chuyển động lên xuống.

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6

Trả lời:

- Các bộ truyền động và các cơ cấu biến đối chuyến động trong máy may đạp chân như sau:

+ Cơ cấu quay tay thanh lắc (Bàn đạp, Thanh truyền, Bánh đai lớn)

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6

+ Bộ truyền động đai (Thanh truyền, Bánh đai lớn, Dây đai)

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6

+ Cơ cấu quay tay thanh trượt (Thanh truyền, Trục gá kim)

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6

- Giải thích cách tạo chuyển động và dẫn động để đưa kim may thực hiện chuyển động lên xuống như sau:

+ Bàn đạp chuyển động lắc, tạo ra chuyển động cho thanh truyền.

+ Thanh truyền chuyển động toàn thanh lên xuống, đầu trên chuyển động theo vòng tròn, đầu dưới chuyển động theo cung tròn có tâm là bàn đạp.

+ Dùng dây đai để truyền chuyển động từ bánh đai lớn sang bánh đai nhỏ, làm cho trục máy may quay.

+ Khi trục máy may quay, đầu thanh truyền chuyển động tròn, tạo ra chuyển động tịnh tiến lên xuống cho kim may.


3. Em hãy nêu một sản phẩm có ứng dụng một trong các cơ cấu biến đổi chuyển động. Xác định loại cơ cấu biến đổi chuyển động và mô tả nguyên lí làm việc của sản phẩm mà em đã chọn.

Trả lời:

Cơ cấu tay quay thanh lắc được sử dụng trong quạt máy với mục đích tạo ra chuyển động lắc cho thanh lắc. Khi tay quay xung quanh trục, chuyển động quay của tay được truyền đến thanh truyền, từ đó làm cho thanh lắc chuyển động lắc quanh trục một góc xác định. Thanh lắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra chuyển động gió, từ đó tạo ra làn gió mát giúp làm mát không gian.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Truyền và biến đổi chuyển động trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT