logo
ADVERTISEMENT

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 5 trang 34, 42

Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 5 trang 34, 42: 1. Muốn chế tạo bộ bàn ghế như Hình 5.1, ta phải sử dụng những phương pháp gia công nào? Quy trình thực hiện như thế nào? 2. Một người thợ cơ khí cần cắt một chi tiết có kích thước như Hình 5.11 trên một tấm thép nguyên liệu khổ 1 500 × 6 000 mm. Người thợ cần phải vẽ dấu lên tấm thép trước khi gia công. Vậy người thợ cần phải sử dụng các dụng cụ đo, kiểm tra điều gì và thực hiện công việc như thế nào?

Bài 5: Gia công cơ khí


1. Muốn chế tạo bộ bàn ghế như Hình 5.1, ta phải sử dụng những phương pháp gia công nào? Quy trình thực hiện như thế nào?

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 5

Trả lời:

- Để gia công các chi tiết cơ khí, cưa và đục là những phương pháp gia công thô được ứng dụng khi lượng dư gia công lớn. 

- Phương pháp cưa thường được thực hiện theo quy trình đơn giản gồm lắp lưỡi cưa vào khung cưa, lấy dấu trên vật cần cưa, kẹp vật cần cưa lên ê tô và cưa theo vạch dấu. Còn phương pháp đục cũng có quy trình tương tự bao gồm kẹp vật cần đục vào ê tô, neo đục vào vật và đục theo vị trí đã xác định.

- Để hoàn thiện sản phẩm cơ khí, phương pháp dũa được sử dụng phổ biến trong sửa chữa và chế tạo. Quy trình gia công bằng phương pháp dũa bao gồm kẹp vật cần dũa vào ê tô, dũa phá và dũa hoàn thiện.


2. Một người thợ cơ khí cần cắt một chi tiết có kích thước như Hình 5.11 trên một tấm thép nguyên liệu khổ 1 500 × 6 000 mm. Người thợ cần phải vẽ dấu lên tấm thép trước khi gia công. Vậy người thợ cần phải sử dụng các dụng cụ đo, kiểm tra điều gì và thực hiện công việc như thế nào?

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 5

Trả lời:

- Các dụng cụ cần thiết để thực hiện quá trình đo và vạch dấu tấm thép bao gồm thước đo độ dài - thước cuộn, thước cặp, thước đo góc và dụng cụ vạch dấu.

- Trước khi tiến hành sản xuất, cần thực hiện kiểm tra kích thước, độ dày của tấm thép và các góc để đảm bảo tính chính xác trong quá trình sản xuất.

- Để vạch dấu trên tấm thép, trước tiên cần bôi vôi hoặc phấn màu lên bề mặt tấm thép tại những vị trí cần vạch dấu. Sau đó, kết hợp các dụng cụ như thước cuộn và thước đo góc để vẽ hình dạng của chi tiết lên phôi. Cuối cùng, vạch các đường bao của chi tiết hoặc dùng chấm dấu chấm theo đường bao để hoàn thành quá trình vạch dấu.


3. Nếu được cung cấp một hộp dụng cụ cầm tay với đầy đủ các dụng cụ cần thiết để gia công một hộp đồ chơi bằng gỗ như Hình 5.12, em sẽ gia công món đồ chơi này như thế nào?

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 5

Trả lời:

- Chuẩn bị dụng cụ:

Danh sách các công cụ cần dùng gồm thước đo độ dài, thước cuộn, thước cặp, thước đo góc, dụng cụ vạch dấu, cưa, đục, búa và dũa.

- Tiến hành gia công:

+ Để vạch dấu, ta sẽ bôi vôi hoặc phấn màu lên bề mặt vật liệu ở những vị trí cần đánh dấu. 

+ Tiếp đó, ta sử dụng thước cuộn và thước đo góc để vẽ hình dạng của chi tiết lên phôi. Sau đó, ta vạch các đường bao của chi tiết hoặc sử dụng chấm dấu để đánh dấu theo đường bao.

+ Sau khi đã vạch dấu, ta sử dụng cưa để cắt theo đường vạch dấu. 

+ Sử dụng búa và đục để tạo ra các chi tiết mong muốn. Cuối cùng, ta sử dụng dũa để dũa bề mặt đạt độ nhẵn như mong muốn.


4. Hãy kể một vật dụng trong cuộc sống xung quanh em mà theo em có thể sử dụng các loại dụng cụ gia công cầm tay để gia công. Trình bày các phương pháp gia công để tạo ra vật dụng đó.

Trả lời:

- Một vật dụng trong cuộc sống xung quanh tôi mà có thể sử dụng các loại dụng cụ gia công cầm tay để gia công đó là một chiếc bàn.

- Chuẩn bị dụng cụ và tiến hành gia công:

+ Để tạo ra một chiếc bàn, ta cần sử dụng nhiều dụng cụ gia công cầm tay khác nhau. Đầu tiên, ta sử dụng thước đo độ dài, thước cuộn, thước cặp và thước đo góc để đo và vẽ bản thiết kế chi tiết của chiếc bàn trên giấy. Tiếp theo, ta sử dụng dụng cụ vạch dấu để đánh dấu các điểm cắt, đục và mài trên các mảnh gỗ.

+ Để cắt gỗ thành các mảnh nhỏ hơn, ta sử dụng cưa. Sau đó, ta sử dụng dụng cụ đục và búa để đục và tạo hình các chi tiết của bàn, bao gồm chân, mặt bàn, tay vịn và các chi tiết khác. Để hoàn thiện chiếc bàn, ta sử dụng dụng cụ dũa để dũa và mài bề mặt của các mảnh gỗ để đạt được độ mịn và nhẵn.

+ Cuối cùng, ta sử dụng các loại dụng cụ khác nhau để lắp ráp các mảnh gỗ lại với nhau, bao gồm dụng cụ vặn bu lông, keo dán và đinh. Sau khi lắp ráp xong, ta sử dụng dụng cụ mài để mài bề mặt bàn một lần nữa để đạt được độ nhẵn tối ưu trước khi hoàn thành sản phẩm cuối cùng.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 5: Gia công cơ khí trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT