logo

Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 9: Mạch điện (trang 65, 70)

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 9: Mạch điện (trang 65, 70) ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 9: Mạch điện

Lý thuyết Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 9: Mạch điện

Sơ đồ tư duy Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 9


1. Quan sát Hình 9.9, em hãy cho biết tên những thiết bị có trong bảng điện. Nêu chức năng của từng thiết bị. 

Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 9

Trả lời:

Aptomat là một thiết bị được sử dụng để đóng hoặc cắt nguồn điện bằng cách thủ công hoặc tự động trong trường hợp sự cố quá tải hoặc ngắn mạch xảy ra. Công tắc nổi, tương tự nhưng khác với aptomat, được sử dụng để ngắt hoặc đóng mạch điện trực tiếp bằng tay. Trong khi đó, ổ cắm được sử dụng để chia sẻ và kết nối các thiết bị điện với nguồn điện.


2. Em hãy cho biết mạch điện cần có những bộ phận (thiết bị điện) nào để có thể hoạt động bình thường và bảo vệ an toàn khi có các sự cố quá tải, ngắn mạch?

Trả lời:

Bộ phận đóng, cắt và bảo vệ mạch điện bao gồm các thiết bị sau:

+ Cầu dao là một thiết bị được sử dụng để đóng hoặc cắt nguồn điện bằng cách thủ công.

+ Cầu chì là một thiết bị bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố ngắn mạch và quá tải. Thông thường, cầu chì sẽ được sử dụng kết hợp với cầu dao.

+ Aptomat là một thiết bị đóng, cắt nguồn điện bằng cách thủ công hoặc tự động trong trường hợp sự cố quá tải hoặc ngắn mạch xảy ra.


3. Hãy kể tên một số mạch điện sử dụng công tắc nổi, công tắc âm tường để bật, tắt tải bằng tay.

Trả lời:

Có rất nhiều mạch điện sử dụng công tắc nổi hoặc công tắc âm tường để bật tắt tải bằng tay, tuy nhiên một số mạch điện phổ biến bao gồm:

- Mạch đèn chiếu sáng: Sử dụng công tắc nổi hoặc công tắc âm tường để bật tắt đèn chiếu sáng trong phòng.

- Mạch quạt điện: Sử dụng công tắc nổi hoặc công tắc âm tường để điều khiển quạt điện.

- Mạch máy bơm nước: Sử dụng công tắc nổi hoặc công tắc âm tường để bật tắt máy bơm nước.

- Mạch máy lạnh: Sử dụng công tắc nổi hoặc công tắc âm tường để điều khiển máy lạnh.

- Mạch bếp điện: Sử dụng công tắc nổi hoặc công tắc âm tường để bật tắt bếp điện.

- Mạch tivi và âm thanh: Sử dụng công tắc nổi hoặc công tắc âm tường để bật tắt tivi và hệ thống âm thanh trong phòng.


4. Hãy kể tên một số mạch điện sử dụng công tắc điện từ, mô đun điều khiển để bật, tắt tải tự động mà em biết.

Trả lời:

Có rất nhiều mạch điện sử dụng công tắc điện từ hoặc mô đun điều khiển để bật tắt tải tự động, tuy nhiên một số mạch điện phổ biến bao gồm:

- Hệ thống đèn cảm biến: Sử dụng công tắc điện từ hoặc mô đun điều khiển để bật tắt đèn tự động dựa trên tín hiệu từ cảm biến ánh sáng hoặc chuyển động.

- Mạch điều khiển bơm nước: Sử dụng công tắc điện từ hoặc mô đun điều khiển để bật tắt bơm nước tự động dựa trên mức nước trong bồn hoặc trạm bơm.

- Hệ thống điều khiển nhiệt độ: Sử dụng công tắc điện từ hoặc mô đun điều khiển để bật tắt hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động trong phòng.

- Hệ thống điều khiển HVAC: Sử dụng công tắc điện từ hoặc mô đun điều khiển để bật tắt hệ thống điều khiển HVAC tự động trong tòa nhà.

- Hệ thống điều khiển tủ lạnh: Sử dụng công tắc điện từ hoặc mô đun điều khiển để bật tắt tủ lạnh tự động dựa trên nhiệt độ bên trong.

- Hệ thống an ninh: Sử dụng công tắc điện từ hoặc mô đun điều khiển để bật tắt hệ thống an ninh tự động trong nhà hoặc tòa nhà.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Công nghệ 8 Chân trời sáng tạo Bài 9: Mạch điện trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 09/03/2023 - Cập nhật : 16/07/2023