logo
ADVERTISEMENT

Có thể nói “Phần mềm nguồn mở ngày càng phát triển thì thị trường phần mềm thương mại càng suy giảm” hay không? Tại sao?

Cùng Toploigiai Trả lời câu hỏi trang 20 (Có thể nói “Phần mềm nguồn mở ngày càng phát triển thì thị trường phần mềm thương mại càng suy giảm” hay không? Tại sao?) Bài 3: Phần mềm nguồn mở và phần mềm chạy trên Internet SGK Tin 11 Kết nối tri thức.

Câu hỏi: Có thể nói “Phần mềm nguồn mở ngày càng phát triển thì thị trường phần mềm thương mại càng suy giảm” hay không? Tại sao?

Phần mềm nguồn mở

Trả lời ngắn gọn: 

Không thể khẳng định rằng “Phần mềm nguồn mở ngày càng phát triển thì thị trường phần mềm thương mại sẽ suy giảm” vì cả hai loại phần mềm đều có ưu và nhược điểm riêng, và có thể phù hợp với các mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau.

Trả lời chi tiết:

Không thể nói chắc chắn rằng “Phần mềm nguồn mở ngày càng phát triển thì thị trường phần mềm thương mại càng suy giảm”. Lý do là vì phần mềm nguồn mở và phần mềm thương mại đều có những ưu và nhược điểm riêng, và có thể phù hợp với các mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Cả hai loại phần mềm đều có thị trường và khách hàng riêng của mình.

Phần mềm nguồn mở có ưu điểm về tính linh hoạt, tiết kiệm chi phí, được cập nhật liên tục và có cộng đồng phát triển đông đảo. Tuy nhiên, phần mềm nguồn mở cũng có nhược điểm về tính ổn định, hỗ trợ kém và khả năng bảo mật chưa được đảm bảo tốt.

Phần mềm thương mại, tuy có giá cả đắt đỏ hơn, nhưng lại có sự hỗ trợ chuyên nghiệp, tính năng đặc biệt được phát triển riêng cho từng nhu cầu sử dụng và được cung cấp với các tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, phần mềm thương mại cũng có nhược điểm về sự phụ thuộc vào nhà sản xuất phần mềm, tính linh hoạt thấp hơn so với phần mềm nguồn mở và việc cập nhật và phát triển có thể chậm hơn so với phần mềm nguồn mở.

>> Xem toàn bộ: Soạn Tin 11 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT