logo

Chất nào sau đây có bản chất là lipit?

Lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Chất nào sau đây có bản chất là lipit?” kèm kiến thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm môn Sinh học 10 hay và hữu ích do Top lời giải tổng hợp và biên soạn dành cho các bạn học sinh ôn luyện tốt hơn.


Trắc nghiệm: Trong cơ thể sống, chất nào sau đây có bản chất là lipit

A. Colesterol

B. Testosteron

C. Vitamin A

D. Cả A, B và C

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Cả A, B và C

Trong cơ thể sống, chất có bản chất là lipit là Colesterol; Testosteron; Vitamin A

Giải thích:

Colesterol, testosteron, vitamin  A, … đều có tính kị nước do chúng đều có bản chất là lipit.


Kiến thức tham khảo về “Lipit”.


1. Lipit là gì?

– Khái niệm Lipit: Lipit là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không hoà tan trong nước nhưng ta nhiều trong dung môi hữu cơ không phân cực.

Chất nào sau đây có bản chất là lipit?

2. Phân loại lipit

- Như đã nói ở phần định nghĩa, lipit gồm nhiều loại este phức tạp như: chất béo, sáp, steroit, photpholipit… Trong đó:

+ Chất béo: là trieste của glixerol với các axit béo, là các axit monocacboxylic có số chẵn nguyên tử C (Thường từ 12C đến 24C) không phân nhánh, được gọi chung là triglixerit. Đây là hợp chất quan trọng nhất trong các loại Lipit

+ Sáp: là este của monoancol cao (≥C16) với axit béo (≥C16).

+ Steroit là este của monoancol mà gốc hidrocacbon gồm 4 vòng có chung cạnh với axit béo.

+ Photpholipit là este của glixerol chứa 2 gốc axit béo và 1 gốc photphat hữu cơ.


3. Tính chất của Lipit

a. Tính chất vật lý

– Ở nhiệt độ phòng, chất béo tồn tại ở trạng thái lỏng hoặc rắn.

– Trạng thái rắn: trong phân tử chất béo có gốc hidrocacbon no. VD: mỡ bò, mỡ cừu…

– Trạng thái lỏng: trong phân tử chất béo có gốc hidocacbon không no. VD: dầu phộng, dầu vừng, dầu dừa, dầu cá…

– Tính tan: chất béo nhẹ hơn nước và không tan trong nước nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ. VD: clorofom, ete, hexan, benzen…

b. Tính chất hóa học

* Phản ứng thủy phân trong môi trường axit

-  Khi đun nóng với nước có xúc tác axit, chất béo bị thủy phân tạo ra glixerol và các axit béo:

Chất nào sau đây có bản chất là lipit? (ảnh 2)

- Trong công nghiệp, phản ứng trên được tiến hành trong nồi hấp ở 220oC và 25 atm.

* Phản ứng xà phòng hóa

- Khi đun nóng với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH) thì tạo ra glixerol và hỗn hợp muối của các axit béo. Muối natri hoặc kali của các axit béo chính là xà phòng.

Chất nào sau đây có bản chất là lipit? (ảnh 3)

- Phản ứng của chất béo với dung dịch kiềm được gọi là phản ứng xà phòng hóa. Phản ứng xà phòng hóa xảy ra nhanh hơn phản ứng thủy phân trong môi trường axit và không thuận nghịch.

- Chỉ số xà phòng hóa: là số mg KOH dùng để xà phòng hóa hoàn toàn 1 gam lipit (tức là để trung hòa axit sinh ra từ sự thủy phân 1 gam lipit).

- Chỉ số axit: số mg KOH dùng để trung hòa axit tự do có trong 1 mg lipit.

- Phản ứng hidro hóa (phản ứng cộng hidro của chất béo lỏng)

- Chất béo không no tác dụng với hidro ở nhiệt độ và p cao với xúc tác Ni. Hidro cộng vào nối đôi C=C.

(C17H33COO)3C3H5 (lỏng) + 3H2 → (C17H35COO)3C3H5 (rắn) (xt: Ni, 175 – 190 °C)

* Phản ứng oxi hóa

- Liên kết C=C có trong chất béo bị oxi hóa chậm bởi oxi trong phông khí tạo thành peoxit. Peoxit sau đó bị phân hủy thành các sản phẩm có mùi khó chịu.


4. Vai trò của lipid với cơ thể người

- Lipid có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, bản thân nó cũng là một nguồn năng lượng không thể thiếu. Cấu tạo của lipid chiếm tới 60% tế bão não, đặc biệt là nhóm acid béo không no chuỗi dài là Omega-3 và Omega-6.

- Chất béo là cấu trúc quan trọng của tế bào và của các mô trong cơ thể. Mô mỡ ở dưới da và quanh các phủ tạng là một mô đệm để bảo vệ, nâng đỡ cho các mô của cơ thể khỏi những tác động bất lợi của môi trường bên ngoài như nhiệt độ và sang chấn.

- Điều hoà hoạt động của cơ thể

- Chúng tham gia vào thành phần của một số loại hormon loại steroid. Và rất cần hoạt động bình thường của hệ nội tiết và sinh dục.

- Chất béo giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D, E, K. Thiếu chất béo, cơ thể giảm hấp thu các loại vitamin này, ảnh hưởng đến thị giác giảm khả năng miễn dịch quá trình tạo máu của cơ thể...

- Lipid giúp cho quá trình chế biến thức ăn, làm tăng khẩu vị và giá trị dinh dưỡng của các món ăn gây cảm giác no lâu...

icon-date
Xuất bản : 14/04/2022 - Cập nhật : 21/11/2022