logo
ADVERTISEMENT

Câu tục ngữ “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn” nói lên phẩm chất gì của người phụ nữ?

Tình mẹ con hay tình mẫu tử là mối quan hệ mật thiết, thiêng liêng giữa người mẹ và đứa con của mình. Mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Vậy để tìm hiểu chi tiết hơn về những phẩm chất của người mẹ có trong câu tục ngữ “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn” hãy cùng Toploigiai tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!


Câu tục ngữ “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn” nói lên phẩm chất gì của người phụ nữ?

A. Sự yêu thương và hi sinh của người mẹ dành cho con

B. Sự vất vả mà người mẹ phải gánh vác và ý chí vươn lên

C. Sự đảm đang, kiên cường của người mẹ

D. Sự nhu nhược, cam chịu của người mẹ

Trả lời:

Đáp án A. Sự yêu thương và hi sinh của người mẹ dành cho con

Câu tục ngữ “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn” nói lên phẩm chất gì của người phụ nữ?

Câu tục ngữ “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn” thể hiện tình yêu thương vô điều kiện của người mẹ dành cho con, mẹ luôn phần cho con những điều tuyệt vời nhất và luôn chịu thiệt về mình.

Nghĩa đen: Trong điều kiện rất khó khăn, vì điều kiện trật hẹp, trên chiếc giường nhỏ bé kia, chỗ ướt mẹ nằm, chỗ khô ráo, ấm áp dành cho con.

Nghĩa bóng: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì mẹ cũng ưu ái cho những đứa con của họ. Mẹ luôn thầm lặng hy sinh, tần tảo để lo cho con cuộc sống ấm no, đầy đủ nhất.

Từ ngày có con, mẹ có thêm nhiều thứ phải lo toan mà mẹ quên mất việc chăm sóc bản thân mình. Đi đâu mẹ cũng nghĩ đến con, có gì ngon mẹ cũng phần cho con. Khi còn là thiếu nữ mẹ có nhiều thời gian với bạn bè, giao lưu. Vậy mà từ ngày có con, mẹ đã bỏ lỡ tất cả. Đó là những hình ảnh quen thuộc cho hình tượng người phụ nữ Việt Nam đúng với phẩm chất giàu tình yêu thương và hy sinh cho con. Vì vậy, con phải biết ơn, yêu thương và phụng dưỡng cha mẹ. Hãy yêu thương cha mẹ khi còn có thể nhé.


Đặt câu với câu tục ngữ "Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn”

Mẹ luôn là người yêu thương và hi sinh cho con vô điều kiện, tình cảm đó được thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ: "Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn”.

Câu tục ngữ:"Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn” mang lại cho ta cảm giác thân thuộc, gần gũi, mẹ luôn dành cho con những điều kiện tốt nhất.

Đằng sau những đứa con chỉnh chu, sạch sẽ, khỏe mạnh là bóng dáng của những người mẹ luôn yêu thương và bảo vệ con. Điều đó dược thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ: “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn”.

ADVERTISEMENT