logo

Câu hỏi mục II trang 59 vbt Công nghệ 6


Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

Câu hỏi mục II trang 59 vbt Công nghệ 6

1. Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khí chế biến món ăn?

Em hãy điền từ thích hợp vào chỗ trống (...) các câu sau đây:

Lời giải:

- Trong khi chế biến món ăn, chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt.

- Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP

- Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.

Cần phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng như thế nào cho phù hợp?

Em hãy điền dấu (x) vào cột Đ (đúng) hoặc S (sai) và giải thích tại sao?

Lời giải:

CÂU HỎI (1)

Đ (2)

S (3)

TẠI SAO? (4)

1. Khi nấu cơm, nên dùng gạo xát thật trắng để cơm được thơm ngon và bổ dưỡng

2. Nên vo gạo thật kĩ để loại bỏ cát bụi và hạt cơm được sạch

3. Không nên chắt bỏ nước cơm

4. Cần phải chắt bỏ nước cơm để hạt cơm được khô ráo.

5. Không nên hâm thức ăn nhiều lần

6. Khi nấu thức ăn có nước, cần phải khuấy nhiều để thức ăn được chín đều

7. Khi luộc hay nấu nên cho thực phẩm vào lúc bắt đầu nấu nước để thực phẩm được chón từ từ và mềm đều

x

x

x

x

x

x

x

Gạo xát thật trắng sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng

Gạo có rất nhiều bụi, cát cần phải được rửa sạch.

Nước cơm chứa nhiều sinh tố, chất khoáng.

Khi nấu cơm nước sẽ bốc hơi và sinh tố được giữ lại.

Sẽ mất các chất dinh dưỡng.

Khuấy nhiều sẽ làm nát thức ăn, mất chất dinh dưỡng.

Chỉ nên luộc khi nước đã sôi để không bị hao hụt chất dinh dưỡng

2. Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đối với các thành phần dinh dưỡng

Em hãy điền vào chỗ trống (...) nội dung thích hợp theo bảng dưới đây:

Lời giải:

CHẤT DINH DƯỠNG

ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ

a) Chất đạm

b) Chất béo

c) Sinh tố

d) Chất khoáng

e) Đường bột

Đun nóng quá cao, giá trị dinh dưỡng bị giảm đi

Sinh tố A sẽ bị mất đi nếu đun nóng quá cao

Sinh tố dễ bị mất đi, nhất là các chất tan trong nước.

Một phần chất khoáng bị hoà tan vào nước

Đường bị biến mất, bột bị cháy đen nếu nhiệt độ quá cao

Xem toàn bộ Giải VBT Công nghệ 6: Bài 17. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021