logo
ADVERTISEMENT

Cảm thụ về bài thơ “Em nghĩ về Trái Đất” (ngắn gọn)

Con người chúng ta sinh sống và phát triển dưới sự bao bọc của Trái Đất. Mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta những tài nguyên thiên nhiên quý giá, mỗi thế hệ chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn vì sự sống trong lành của con người.


1. Dàn ý cảm thụ về bài thơ “Em nghĩ về Trái Đất”

a, Mở bài

- Khái quát về tác giả, tác phẩm

- Tóm tắt thông điệp mà tác giả gửi gắm qua bài thơ

b, Thân bài

- Trái Đất thân yêu với một màu xanh biếc mây trời và muôn thú hòa ca.

- Trái Đất như là một người mẹ che trở, đùm bọc, nuôi sống những đứa con của mình.

- Trái Đất nhắc nhở chúng ta không được quên đi cội nguồn, nơi đã nuôi dạy ta thành người. Dù có ở đâu, là bất kì ai thì vẫn chung một mái nhà.

- Trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mỗi con người chúng ta với Trái Đất.

c, Kết bài

Khẳng định thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.


2. Cảm thụ về bài thơ “Em nghĩ về Trái Đất”

Cảm thụ về bài thơ “Em nghĩ về Trái Đất”

      Nhà thơ Nguyễn Lãm Thẳng là một nhà thơ trẻ tuổi nổi tiếng với nhiều bài thơ hay dành cho thiếu nhi. Bài thơ “Em nghĩ về Trái Đất” là một bài thơ tiêu biểu của anh cho thơ ca thiếu nhi với cảm xúc hồn nhiên, trong sáng của em nhỏ về Trái Đất thân yêu. 

      Mở đầu bài thơ, tác giả đã cho chúng ta thấy một Trái Đất mến yêu với một màu xanh biếc:

Em vươn vai đứng dậy
Trái đất đã xanh rồi
Giữa biêng biếc mây trời
Tiếng chim vui ngọt quá

      Trái Đất đã có từ bao giờ, trước khi chúng ta sinh ra Trái Đất đã được hình thành và được nuôi dưỡng. Để rồi khi ta mở mắt chào đời, vươn vai ngắm nhìn thế gian thì Trái Đất đã ôm lấy chúng ta một màu xanh thân thương, một màu xanh hòa bình và tiếng chim hót véo von tô điểm thêm nhiều âm vang cho cuộc sống.

      Chúng ta được che chở, được nuôi dưỡng bởi những gì mà Trái Đất hay chính là mẹ thiên nhiên ban tặng:

Quàng khăn xanh biển cả
Khoác áo thơm hương rừng
Trái đất mang trên lưng
Những đứa con của đất

      Trái Đất được bao quanh bởi màu xanh bao la của biển cả. Trái Đất khoác lên mình hương thơm của rừng. Để rồi bằng cả tấm chân tình của mình, Trái Đất gánh vác trên lưng của mình trọng trách cao cả, bảo vệ, chăm sóc con người chúng ta. TRái đất ban cho ta nguồn tài nguyên trù phú, cho ra nguồn thức ăn dồi dào từ biển cả, cho ta gỗ để lợp nhà, cho ta đất để canh tác. Vậy nên, dù có ở bất cứ đâu trên quả địa cầu này, chúng ta vẫn có chung một người mẹ thiên nhiên hùng vĩ:

Tuy màu da có khác
Nhưng vẫn chung nụ cười
Như biển cả không vơi
Một màu xanh thăm thẳm

Như ban mai nắng ấm
Lung linh bờ thảo nguyên
Hãy giữ được bình yên
Cho hoa thơm thơm mãi

      Tuy không phải máu mủ ruột già, tuy không cùng chung màu da, tiếng nói, nhưng nụ cười vẫn luôn là thứ gắn kết mỗi con người, trong thâm tâm chúng ta luôn biết ơn và trân trọng với những gì mẹ thiên nhiên mang lại. Tấm lòng đó lớn lao như biển ca và dạt dào như nghìn con sóng vỗ không vơi. Tấm lòng đó còn ấm ủ trong những tia nắng ban mai nồng ấm, động lại trong những ngọn cỏ lấp lánh ánh nắng sương mai. Tấm lòng đó kết tinh thành lời nguyện thề mãi mãi giữ gìn cho Trái Đất được bình yên, cho hương hoa luôn được khoe sắc thắm.

      Để thực hiện được sứ mệnh cao cả với người mẹ thiên nhiên dịu hiền, mỗi thế hệ chúng ta phải hướng tới một mục tiêu, hành động cao đẹp:

Em vươn vai đứng dậy
Mong trái đất hòa bình
Đừng bao giờ chiến tranh
Mà đau hòn máu đỏ

Cho năm châu hội ngộ
Trong tình thương loài người
Và cho khắp mọi nơi
Là nhà bồ câu trắng.

      Tác giả sử dụng từ ngữ rất tài tình, khéo léo. Bằng từ “vươn vai”, nhà thơ đã rung lên hồi chuông của hành động vì lý tưởng cao đẹp, hành động vì một Trái Đất hòa bình, không có chiến tranh, không đổ máu. Hành động vì năm châu bốn bể anh em đoàn kết, khăng khít. Tác giả dùng hình ảnh “bồ câu trắng” ẩn dụ cho sự hòa bình để nói lên nỗi niềm mong muốn cho chú chim bồ câu trắng bay đến khắp muôn nơi. 

      Với lời văn trong trẻo, “Em nghĩ về Trái Đất” có thể nói là một tác phẩm thành công của Nguyễn Lãm Thắng mang đến thông điệp nhẹ nhàng mà có ý nghĩa lớn lao. Đó chính là khát vọng hòa bình được gửi gắm vào những thế hệ mầm non tươi đẹp của đất nước.

---------------------------

Qua nội dung bài viết trên đã trả giúp các bạn cảm nhận về bài thơ “Em nghĩ về Trái Đất”. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT