logo
ADVERTISEMENT

Cảm thụ văn học bài Vàm Cỏ Đông

Đề tài về dòng sông quê hương là đề tài quen thuộc đối với các nhà văn, nhà thơ. Một trong những bài thơ về dòng sông có thể kể đến bài thơ Vàm Cỏ Đông - tiêu biểu của nhà thơ Hoài Vũ với tình yêu dòng sông quê hương sâu sắc. Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu về bài thơ Vàm Cỏ Đông nhé!


Cảm thụ văn học bài Vàm Cỏ Đông - Mẫu 1

Dòng sông quê hương có lẽ đã gắn liền với biết bao thế hệ con người Việt Nam, đó cũng chính là những kỉ niệm của tuổi thơ bên dòng sông quê hương. Việt Nam là một đất nước với nhiều dòng sông nổi tiếng, cũng bởi vậy, dòng sông là đề tài quen thuộc đối với các độc giả. Bài thơ Vàm Cỏ Đông là một bài thơ hay và có nhiều vẻ đẹp sâu sắc làm nức lòng người. Tác giả Hoài Vũ đã khắc họa nên dòng sông Vàm Cỏ Đông đầy sáng tạo và độc đáo. Ở những câu thơ đầu tiên, tác giả đã nhắc đến con sông Hồng - dòng sông nổi tiếng ở miền Bắc - Việt Nam, đỏ nặng những phù sa quê em, thì ở nơi quê anh miền Nam cũng có dòng sông Vàm Cỏ Đông. Có thể cảm nhận được hoàn cảnh của bài thơ qua những câu thơ đầu tiên, bài thơ viết trong những cảnh tượng của đất nước bị chia cắt thành hai miền. Bài thơ hiện lên với những nỗi nhớ thương, cảm xúc dâng trào, tình nghĩa và niềm tự hào về quê hương với dòng sông Vàm Cỏ Đông. Tình yêu dòng sông của tác giả được thể hiện khá rõ nét, có thể tác giả đã giới thiệu về dòng sông quê hương với những cảnh đẹp, nhà thơ đã thể hiện những tình cảm chân thực nhất, tình cảm thiết tha trìu mến khi nói về sông Vàm Cỏ Đông, một nhánh của sông Vàm Cỏ. Thể hiện cả qua những cách gọi thân thiết với sức gợi trong tâm hồn người đọc. Có thể thấy, vẻ đẹp của con sông Vàm Cỏ Đông được tác giả khắc họa ấn tượng, mặt nước soi bóng các cảnh vật, về mây trời những hình ảnh đó hiện lên thơ mộng và đẹp ngây ngất, đó cũng là những nỗi nhớ thương của tác giả với quê hương. Không chỉ có vẻ đẹp của con sông được tác giả khắc họa mà còn qua những ân tình của dòng sông quê hương mang lại. Nước của con sông là dòng nước tốt, bốn mùa quanh năm chảy qua quê hương yêu dấu cho vụ mùa, bốn mùa hoa trái tốt tươi. Phục vụ đời sống, hoạt động lao động sản xuất của con người nơi đây. Đến đây, bài thơ Vàm Cỏ Đông đã để lại ấn tượng sâu sắc với người đọc về một con sông giàu tình nghĩa và nhất định sẽ đặt chân đến thăm nơi đây để ngắm nhìn con sông đẹp đẽ đó.

Cảm thụ văn học bài Vàm Cỏ Đông

Cảm thụ văn học bài Vàm Cỏ Đông - Mẫu 2

Tình cảm với những dòng sông của các nhà văn, nhà thơ là vô cùng lớn, bởi lẽ đó là đề tài quen thuộc trong văn học Việt Nam. Bài thơ tôi thấy ấn tượng và có nhiều suy nghĩ khi đọc qua đó là bài thơ của nhà thơ Hoài Vũ - Vàm Cỏ Đông, bài thơ đã bồi dưỡng cho độc giả về hình ảnh dòng sông tươi đẹp qua cái nhìn của tác giả. Một dòng sông tuyệt đẹp được tác giả khắc họa độc đáo và đẹp đẽ. Những câu thơ đầu tiên, tác giả đã giới thiệu về con sông Vàm Cỏ Đông trên quê hương ở miền Nam Việt Nam, với con sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam, đưa ra hình ảnh so sánh cũng như là để nói về con sông nơi quê hương của tác giả. 

Cảm thụ văn học bài Vàm Cỏ Đông

Cách nói như vậy có thể thấy hoàn cảnh ra đời của bài thơ khá đặc biệt, khi đất nước bị chia cắt thành hai miền, trong bài thơ cũng thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc và tình cảm đối với dòng sông Vàm Cỏ Đông trên quê hương. Những cách nhấn nhá, miêu tả dòng sông và cả cách giới thiệu về dòng sông cho thấy tình yêu đối với quê hương có dòng sông Vàm Cỏ Đông, một nhánh của con sông Vàm Cỏ, với tình cảm yêu thương gần gũi, trìu mến đã tạo ra ấn tượng trong lòng người đọc, vẻ đẹp của dòng sông, những ân tình cũng được tác giả khắc họa độc đáo với nhiều hình ảnh. Vẻ đẹp ở làn nước trong veo soi được cả mây trời trong suốt bốn mùa. Ân tình của con sống lớn ở cách khắc họa của Hoài Vũ, dòng nước tươi tốt phục vụ cho lao động và sản xuất của con người nơi đây. Nước cho tưới tiêu đồng ruộng, tăng gia sản xuất, hoa màu tốt tươi cho người dân ấm no. Cung cấp nước cho sinh hoạt và các hoạt động khác của cuộc sống con người. Có thể nói, đối với tác giả, con sống Vàm Cỏ Đông có vai trò quan trọng đối với con người nơi đây cũng như là tác giả. Tất cả đã thể hiện qua bài thơ với tình cảm đặc biệt của tác giả dành cho dòng sông quê hương. Từ đó, bồi dưỡng tình yêu quê hương đối với bạn đọc và hãy trân trọng những kỉ niệm quê hương, cánh đồng, dòng sông đã gắn bó và tuổi thơ đẹp nơi quê hương yêu dấu.

-----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Cảm thụ văn học bài thơ Vàm Cỏ Đông. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập và học tập thật tốt môn Tiếng Việt. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

ADVERTISEMENT