logo
ADVERTISEMENT

Cảm nhận về tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Thuật hứng 14

Thuật hứng 14 là bài thơ nằm trong phần Vô đề của tác phẩm Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi. Để các bạn có thể hiểu hơn về tâm hồn cao đẹp của Nguyễn Trãi thể hiện trong bài thơ, Toploigiai đã mang tới bài viết Cảm nhận về tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Thuật hứng 14, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Cảm nhận về tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Thuật hứng 14

- Mở bài: 

Giới thiệu bài thơ

- Thân bài:

+ Tâm thế bên ngoài của Nguyễn Trãi khi cáo quan về quê ở ẩn mà mọi người thấy được: Nhàn nhã, yên lòng, yên phận trước hoàn cảnh đất nước, tiêu dao tự tại

+ Tâm trạng thực sự bên trong của Nguyễn Trãi: Vẫn một lòng lo nghĩ cho nhân dân, đất nước, mong một ngày bọn quan tham nịnh thần bị trừng trị thích đáng. Và ông vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi như Ngu Công dời núi, chờ ngày bọn quan gian bị dẹp yên và mình có cơ hội giúp dân, giúp nước thái bình thịnh trị

- Kết bài:

Khái quát lại tâm hồn của Nguyễn Trãi thể hiện trong bài thơ

Cảm nhận về tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Thuật hứng 14

>>> Tham khảo: Trình bày cảm nhận của anh/chị về lối sống thanh nhàn của tác giả qua bài thơ Thuật Hứng 24


Cảm nhận về tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Thuật hứng 14

      Nguyễn Trãi là Đại thi hào tài ba trong lịch sử Việt Nam. Ông vừa có tài năng mưu lược, chính trị, là khai quốc công thần của nước ta, lại vừa có tài sáng tác thơ văn vô cùng hay với biết bao tác phẩm có giá trị cho tới tận ngày nay. Nhưng cũng chính vì tài năng và phẩm chất tốt đẹp mà Nguyễn Trãi bị bọn nịnh thần ghen ghét, bày mưu tính kế làm cho dòng họ ông vướng phải án oan bậc nhất trong lịch sử Việt Nam, đến nỗi phải chu di dòng tộc, khiến cho những tác phẩm của ông sáng tác bị thất lạc nhiều nơi. Mãi cho đến khi vua Lê Thánh Tông lên ngôi, mới giải án oan cho gia đình ông và bắt đầu có lệnh sưu tầm những tác phẩm của Nguyễn Trãi. Một trong số những tác phẩm được tìm thấy là Quốc âm thi tập, tập thơ Nôm cổ xưa và phong phú nhất của nước ta. Tập thơ gồm có bốn phần, tại phần Vô đề đầu tiên, chúng ta được biết tới chùm thơ Thuật hứng gồm 25 bài. Thuật hứng 14 là bài thơ khá nổi bật trong chùm thơ này, thể hiện được tâm hồn cao đẹp của Nguyễn Trãi:

“Am quê về ở dưỡng nhàn chơi,

Yên phận yên lòng kẻo tiếng hơi.

Ta quản tiêu dao qua mấy thế,

Ai từng phú quý mấy trăm đời.

Thân nhàn đến chốn dầu tự tại,

Xuân muộn nào hoa chẳng rụng rơi.

Nhìn thấy Ngu Công tua sá hỏi,

Non từ nay mựa tốn công dời.”

      Sau khi bọn gian thần hoành hành khắp nơi trong triều đình, dù đã cố hết sức nhưng không thể biến chuyển được tình hình nên Nguyễn Trãi chán nản, xin về quê ở ẩn. Ở quê nhà, tâm hồn Nguyễn Trãi dường như cảm thấy bình yên hơn. Ông thường ngồi ở am trước cửa nhà, nhàn nhã ngắm nhìn cảnh vật và ngẫm nghĩ thế sự. Nguyễn Trãi tuy cố tỏ ra yên lòng, yên phận, không nghĩ đến nhân dân, đất nước nữa để tránh “tiếng hơi” do bọn quan gian nịnh thần tạo ra. Nhưng thực sự trong lòng ông vẫn một lòng thương dân, lo cho dân và đất nước trước cảnh loạn lạc bây giờ. Dù có tấm lòng hiếu trung với nước, với dân nhưng hiện nay Nguyễn Trãi như lực bất tòng tâm trước thế sự mà ông cố hết sức vẫn không xoay chuyển được. Vậy nên Nguyễn Trãi chỉ có thể “quản tiêu dao” nơi quê nhà và chờ đợi quan liêu, gian thần phải nhận lấy nhân quả báo ứng, như một điều hiển nhiên vì không ai có thể phú quý mấy trăm đời, giống như mùa xuân qua đi thì hoa chắc chắn phải rụng rời, mà bọn chúng lại còn làm những việc bán nước, hại dân nữa. Nguyễn Trãi thấy mình nay như Ngu Cồn rời núi, phải kiên trì, bền bì, chờ đợi khi có cơ hội để lấy hết sức mình ra giúp dân ấm no, hạnh phúc và bình ổn thế sự.

      Tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Thuật hứng 14 trong phần Vô đề của Quốc âm thi tập thật cao đẹp làm sao! Phải về quê ở ẩn trong tình hình đất nước rối ren, nhân dân khổ sở vì loạn lạc, tưởng rằng Nguyễn Trãi có thể bỏ qua tình thế bấy giờ để toàn tâm thưởng thú vui nhàn nhã nơi quê nhà, nhưng thực sự trong lòng ông vẫn vô cùng thương dân, lo cho vận mệnh đất nước. Chỉ tiếc lúc đó ông không thể dẹp yên bọn quan tham, nịnh thần đang làm rối loạn triều cương nên chỉ có thể chán nản cáo quan về quê. Nguyễn Trãi vẫn luôn chờ đợi cơ hội để có thể giúp đất nước được thái bình trở lại. Tâm hồn ông thật đẹp, đúng là trung thần nghĩa sĩ của đất nước.

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài viết Cảm nhận về tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Thuật hứng 14. Đây là một bài thơ hay của Đại thi hào dân tộc tài ba xuất chúng của nước ta, Nguyễn Trãi.

ADVERTISEMENT