logo
ADVERTISEMENT

Cảm nhận về bức tranh mùa xuân xứ Huế trong 6 câu đầu 

Nhắc đến Thanh hải, người ta không thể không nhắc đến "Mùa xuân nhỏ nhỏ" - một thi phẩm thơ ca về đề tài mùa xuân. Cảm nhận về bức tranh mùa xuân xứ Huế trong 6 câu đầu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bức tranh tươi đẹp và trong sáng của mùa xuân này.


Dàn ý Cảm nhận về bức tranh mùa xuân xứ Huế trong 6 câu đầu


a. Mở bài

- Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và dẫn dắt vào vấn đề cần bàn luận.


b. Thân bài

* Nêu nội dung và cảm nhận của em về toàn bài thơ. Nêu ra 6 câu thơ đầu và nội dung chính của nó.

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng.

* Cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên

- Dưới con mắt tinh tế của tác giả, mùa xuân xứ Huế hiện lên: 

+ Hình ảnh đặc trưng của mùa xuân: hoa tím, sông xanh, bầu trời cao rộng, chim chiền chiện.

+ Âm thanh: tiếng chim chiền chiện hót.

→ Cho thấy sự quan sát tinh tế của tác giả và những cảm xúc, tình cảm của Thanh Hải giành cho thiên nhiên, cảnh sắc xứ Huế.


c. Kết bài

Nêu lên cảm nhận và cảm xúc của em về sáu câu thơ đầu.

Cảm nhận về bức tranh mùa xuân xứ Huế trong 6 câu đầu 

Cảm nhận về bức tranh mùa xuân xứ Huế trong 6 câu đầu

      Đối với em, mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Chắc cũng vì lí do đó mà mùa xuân đã trở thành đề tài quen thuộc trong thơ ca. Nhắc đến kho tàng thơ ca về mùa xuân, không thể không nhắc đến “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải. Trong tác phẩm này, bức tranh mùa xuân xứ Huế dịu dàng và ấm áp đã được thể hiện rất rõ trong sáu câu thơ đầu của bài.

      “Mùa xuân nho nhỏ” không chỉ là những cảm xúc của tác giả trước vẻ đẹp của mùa xuân xứ Huế mà còn là những cảm xúc trước màu xuân Đất nước cùng mong ước được cống hiến cho mùa xuân đất nước của tác giả. Trong đó sáu câu thơ đầu đã thể hiện xuất sắc hình ảnh thiên nhiên dịu dàng mà thơ mộng nơi xứ Huế thông qua các hình ảnh thiên nhiên bình dị và những âm thanh sinh động.

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng.

      Xứ Huế vốn được biết đến là nơi nổi tiếng với những gì thơ mộng mà dịu dàng nhất. Điều đó không chỉ được thể hiện qua con người mà còn qua thiên nhiên nơi đây. Sự dịu dàng và thơ mộng của thiên nhiên xứ Huế được thể hiện rõ nhất qua màu xuân - một mùa được biết là ấm áp và thoải mái nhất. Những hình ảnh bình dị như dòng sông xanh, bông hoa tím biếc, chim chiền chiện chỉ là ba hình ảnh đại diện chó ố ít cảnh sắc của trời xuân nhưng cũng đã lột tả hết được vẻ đẹp của nó. “Mọc” ở đây là chỉ sự ra đời, sinh sôi của một loài thực vật. Thường cây cối, hoa màu chỉ mọc ở đất nhưng tròn tác phẩm này, một bông hoa tím biếc được mọc ngay giữa dòng sông xanh. Dòng sông xanh bỗng có một bông hóa tím biếc đã nhấn mạnh được vẻ đẹp của bông hóa mang màu sắc rất đặc trưng cho Huế. Bông hoa ấy cũng đã cho thấy được sự tươi mới, sức sống căng tràn của bông hoa.

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

      Không chỉ cảnh vật mà âm thanh màu xuân cũng thật sống động. Hình ảnh chim chiền chiện hót vang trời mùa cho thấy hình ảnh tự do yêu đời, hạnh phúc và tạo cho con người cảm giác thoải mái, yêu đời. Tiếng “ơi” phát ra đã cho thấy sự thân thương, trìu mến của tác giả dành cho chú chim, mang lại sức sống, âm thanh cho cuộc đời. Cách dùng từ ngữ địa phương “chi” cũng đã cho thấy tình cảm của tác giả dành cho tiếng nói quê hương mình. 

      Nếu bốn câu thơ đầu đã cho thấy được sự quan sát tinh tế của tác giả dành cho thiên nhiên xứ Huế thì hai câu sau đã cho thấy được những cảm xúc của tác giả trước thiên nhiên mùa xuân.

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng.

      Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác đã được tác giả sử dụng trong hai câu thơ này. Từng giọt âm thanh vang vọng, trong trẻo của tiếng chim chiền chiện đã đọng lại thành từng giọt sương long lanh. Những giọt sương mùa xuân to tròn, trong trẻo khiến tác giả chỉ muốn đưa tay ra hứng. Những cảnh sắc tuyệt đẹp. những âm thanh trong trẻo cứ từng thứ rơi xuống đã thanh lọc tâm hông nhân vật trữ tình, khiến người đó nâng nui, hoài niệm, chỉ muốn giữ lại cho riêng mình, không muốn lãng phí những giấy phút tươi đẹp đó. 

      Sáu câu thơ đầu chỉ thể hiện được một phần nội dung của bài thơ nhưng cũng đã cho thấy được sự quan sát tinh tế, tình cảm của tác giả trước thiên nhiên, cảnh sắc và âm thanh của mùa xuân xứ Huế. cách dùng câu từ giản dị, từ ngữ địa phương và những biện pháp nghệ thuật đã cho thấy được tài năng và nét bút trữ tình của Thanh Hải. 

      Đã có biết bao nhiêu bài viết về mùa xuân, mỗi bài lại mang một phong cách, một xảnh sắc thiên nhiên và tình cảm khác nhau nhưng “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải vẫn luôn là một thi phẩm xuất sắc về thơ ca về đề tài mùa xuân trong kho tàng văn học Việt Nam, để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cùng các bạn Cảm nhận về bức tranh mùa xuân xứ Huế trong 6 câu đầu. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể rèn luyện được thêm về khả năng viết văn cảm nhận của mình và học tập thật tốt nhé!

ADVERTISEMENT