logo
ADVERTISEMENT

Cảm nhận về bài thơ Đất nước từ câu 30 đến câu 42

Tình cảm thiêng liêng đối với đất nước, con người Việt Nam đã thôi thúc nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sáng tác bài thơ Đất nước - bài thơ như một bức tranh đã gói gọn toàn cảnh đất nước từ hình ảnh đất nước và con người xưa và nay. Hãy cùng Toploigiai Cảm nhận về bài thơ Đất nước từ câu 30 đến câu 42 nhé!


Dàn ý cảm nhận về bài thơ Đất nước từ câu 30 đến câu 42

* Mở bài

- Nét chính về tác giả và sự nghiệp văn học của Nguyễn Khoa Điềm

- Khái quát tác phẩm Đất nước về nguồn gốc và nội dung

* Thân bài

- Dẫn dắt vào đoạn trích thơ từ câu 30 đến câu 42

- Vị trí đoạn thơ

- Những nét chính khái quát đoạn thơ

- Cảm nhận chi tiết đoạn thơ:

+ Sự nhận thức sâu sắc, trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ đất nước

+ Nhà thơ đã nêu lên quan điểm con người chúng ta là tương lai của đất nước.

+ Những thế hệ tiếp theo phát triển để kế thừa và phát triển đất nước sau này.

* Kết bài

- Khẳng định lại đề

- Cảm nhận của em về tình yêu đất nước và trách nhiệm của bản thân khi tìm hiểu tác phẩm Đất nước.

Cảm nhận về bài thơ Đất nước từ câu 30 đến câu 42

Bài văn cảm nhận về bài thơ Đất nước từ câu 30 đến câu 42

Trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam, các nhà thơ sáng tác với lượng đề tài vô cùng phong phú, không chỉ từ hình ảnh thiên nhiên và con người đã trở nên quen thuộc ở các tác phẩm mà chủ đề “Đất nước” cũng là một chủ đề khá nổi bật. Một trong những nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ trường kì của dân tộc là nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - ông là người có đóng góp rất to lớn đối với sự nghiệp phát triển văn học dân tộc Việt Nam. Ai đọc thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng đều dễ dàng nhận thấy thơ ông giàu cảm xúc suy tư mang nhiều màu sắc về chính trị, chính luận và thể hiện những quan điểm suy nghĩ của một người trí thức và trách nhiệm đối với đất nước. Trong bài thơ Đất nước của ông được trích trong trường ca “Mặt đường khát vọng” là tiêu biểu cho phong cách thơ của Nguyễn Khoa Điềm. Thể hiện rõ nét ở mười ba câu thơ trong đoạn trích Đất nước:

“Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần Đất Nước

Khi hai đứa cầm tay

Đất Nước trong chúng mình hài hoà nồng thắm

Khi chúng ta cầm tay mọi người

Đất nước vẹn tròn, to lớn

Mai này con ta lớn lên

Con sẽ mang đất nước đi xa

Đến những tháng ngày mơ mộng

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời...”.

Đây là một lời suy nghĩ sâu sắc, sự nhận thức của công dân, một trí thức về trách nhiệm của bản thân mình với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, là sự thức tỉnh và lên tiếng kêu gọi các thanh niên tri thức trên chiến trường Miền Nam lên đường đấu tranh để chống lại Đế quốc, chống chiến tranh xâm lược Việt Nam. Đây đồng thời cũng là những suy tư, những băn khoăn của tác giả về mối quan hệ giữ cái chung và cái riêng, giữa yếu tố cá nhân và tập thể, giữa con người, nhân dân với đất nước. Đoạn thơ mở đầu với một lời khẳng định:

“ Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần Đất Nước ” 

Nguyễn Khoa Điềm đã sử dụng ngòi bút của mình một cách sâu sắc để khắc họa khái niệm Đất nước. Ông khẳng định con người chúng ta mới là chủ nhân của đất nước chứ không phải các triều đại hay các vị anh hùng. Đất nước luôn ở trong tim mỗi người, trong máu thịt của ta, của mỗi con người, công dân sống trên đất nước Việt Nam, dân tộc chúng ta luôn mang tỏng mình tình yêu to lớn đối với đất nước. Chính vì lẽ đó, mỗi công dân phải biết ý thức và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, có trách nhiệm phát triển đất nước. Ta còn được thấy những vẻ đẹp khác của đất nước dưới tài năng của Nguyễn Khoa Điềm đó là mối quan hệ giữa đất nước và con người:

"Khi hai đứa cầm tay

Đất Nước trong chúng mình hài hoà nồng thắm

Khi chúng ta cầm tay mọi người

Đất nước vẹn tròn, to lớn"

Cảm nhận về bài thơ Đất nước từ câu 30 đến câu 42

Nguyễn Khoa Điềm đã đưa ra hình ảnh “cầm tay” như là một biểu tượng cho sự đoàn kết, sự gắn bó của dân tộc Việt Nam. Tình yêu đôi lứa từ cái nắm tay của hai đứa khiến cho đất nước hài hòa nồng thắm, khi cầm tay mọi người thì đất nước toàn vẹn và to lớn hơn cả - đó là một lời khẳng định của Nguyễn Khoa Điềm về tình yêu lứa đôi riêng biệt đến tình yêu đất nước to lớn. Với việc sử dụng các từ ngữ hài hòa, giàu sức biểu cảm và tính thuyết phục cao, nhà thơ muốn gửi gắm đến con người thông điệp: Đất nước chúng ta là sự thống nhất giữa nhiều yếu tố, là sự hài hòa giữa tình yêu đôi lứa và tình yêu tổ quốc, cá nhân với cộng đồng. 

Không chỉ từ hình ảnh hài hòa giữa cái chung và cái riêng mà còn gửi gắm những thông điệp vô cùng sâu sắc về đất nước. Việt Nam - với tinh thần đoàn kết, yêu thương và tương trợ lẫn nhau, đó đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc. Rõ ràng sự gắn bó số phận cá nhân với vận mệnh cộng đồng là tư tưởng chung của thời đại. Với những cảm xúc của đất nước sâu đậm, những suy tư của tác giả về đất nước khi hướng đến tương lai: 

"Mai này con ta lớn lên

Con sẽ mang Đất Nước đi xa

Đến những tháng ngày mơ mộng''

Có thể thấy, đất nước được xây dựng từ rất lâu đời từ ông cha ta, nó sẽ mãi tồn tại và phát triển như vậy ở hiện tại và tương lai. Các thế hệ con người Việt Nam đã không ngừng cố gắng, là thế hệ tương lai ngày càng ý thức được trách nhiệm trong việc bảo vệ đất nước. Những năm tháng kháng chiến gian khổ, đầy những khó khăn thử thách tinh thần mọi thế hệ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ thanh niên, câu thơ đã trở thành lời kêu gọi và nói lên những khát vọng, hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn, kêu gọi thanh niên hãy đứng lên đấu tranh và thể hiện trách nhiệm đối với đất nước. Nhà thơ vững tin sau này khi đất nước được hòa bình, các thế hệ trẻ có điều kiện được học tập trau dồi kiến thức để góp phần phát triển sự nghiệp của đất nước, vươn lên sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. 

Tác giả đã khắc họa rõ nét như vậy, muốn nhấn mạnh vào trách nhiệm của con người Việt Nam, ý thức trách nhiệm với công cuộc bảo vệ đất nước:

“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời…”

Những câu thơ đầy âm điệu ngọt ngào và cảm xúc như là một lời nhắn nhủ Đất nước là xương máu của mình, nó như là một phần cơ thể không thể thiếu của mỗi con người. Từ khi đất nước bị xâm lược đã thấy được những khó khăn vượt bậc mà nhân dân Việt Nam đã vượt qua. Như vậy, chỉ khi đất nước dành được độc lập, tự do thì con người mới được phát triển không ngừng. Đất nước là của bao thế hệ, hòa mình từ xưa và nay vì thế đất nước là một thứ thiêng liêng và cao cả đối với mỗi con người.

Với những câu thơ ngắn gọn nhưng chứa đựng những tâm tư những suy tư của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước với giọng thơ ấm áp giàu trữ tình và chính luận thì bài thơ Đất nước của ông hiện lên đầy màu sắc, thiêng liêng và cao cả. Hiện nay, con người chúng ta đang sống trong thời kì hòa bình, nhưng trách nhiệm và nghĩa vụ đối với đất nước là yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với công dân trong đất nước Việt Nam.

 

Trên đây là các bài mẫu viết một bài văn cảm nhận về bài thơ Đất nước từ câu 30 đến câu 42 do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

ADVERTISEMENT