logo
ADVERTISEMENT

Cảm nhận bài thơ Cha yêu Võ Hoàng

Tình cảm của cha dành cho con luôn là thứ tình cảm thiêng liêng không thể sánh bằng. Bài thơ “Cha yêu” của Võ Hoàng ca ngợi và tôn vinh tình cảm vĩnh hằng, cao đẹp đó. Hãy cùng đi cảm nhận về đoạn thơ trên để thấy được tình cảm sâu sắc của người cha dành cho con của mình:


Bài thơ Cha yêu Võ Hoàng

Cha là vầng sáng thái dương

Dõi theo từng bước đoạn đường con đi

Mỗi lần vấp ngã hay khi

Con đau đớn nhất cha thì động viên

Tình cha trời rộng thiêng liêng

Có cha con có trời riêng tâm tình

Cha là ánh sáng bình minh

Cha là non cả ân tình bao la.

(Cha yêu – Võ Hoàng)


Dàn ý Cảm nhận bài thơ Cha yêu Võ Hoàng

A, Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả và tác phẩm “Cha yêu”

B, Thân bài

- Tình cảm thiêng liêng của người cha như vầng thái dương sáng người luôn là người dõi theo từng bước con đi, là người nâng đỡ, động viên mỗi khi con vấp ngã.

- Công ơn của cha bao la rộng lớn, cha là tất cả, là ánh bình minh, là “non cả ân tình bao la”, không có thứ tình cảm nào có thể sánh bằng tình mẫu tử.

C, Kết bài

Khẳng định nghệ thuật sử dụng ngôn từ trong tác phẩm, ca ngợi tình cảm thiêng liêng cao đẹp giữa cha và con.

Cảm nhận bài thơ Cha yêu Võ Hoàng

Cảm nhận bài thơ Cha yêu – Võ Hoàng

      Tình mẫu tử bao giờ cũng là thứ tình cảm thiêng liêng không có gì sánh bằng. Đoạn thơ trong bài thơ “Cha yêu” của Võ Hoàng đã khẳng định tình cha con thiêng liêng đó như một giá trị nhân văn sâu sắc. Tình cảm ấy trở nên cao đẹp, lớn lao trước nhưng sóng xô của cuộc đời.

Tác giả thành công trong việc tái hiện lại tình cảm đặc biệt của người cha đối với con mình. Đối với con, cha nhưu “vầng thái dương” luôn sáng ngời soi chiếu con đường mà con đi. Mỗi khi con gặp khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống thì luôn có cha bên cạnh an ủi, động viên con đứng dậy và cố gắng. Cha là người luôn truyền cho con những năng lực tích cực, dù có mệt mỏi đến đâu những cha luôn cố gắng dành cho con những điều tuyệt vời nhất. Cha chẳng muốn con phải khổ cực, muốn con được thành công, hạnh phúc. Cha tạo động lực cho con tiếp tục bước đi trên con đường mà con đã chọn.

Tình cha bao la như “trời rộng thiêng liêng” luôn đong đầy chứ không bao giờ vơi cạn. Cha là chỗ dựa vững chắc, là nơi con tìm về. Vì có cha nên “con có trời riêng tâm tình”, cha vừa là đấng sinh thành, vừa là người bạn tri kỉ đồng hành cùng con khôn lớn. Cuối cùng, tình cảm của cha được tôn vinh với “Cha là ánh bình minh/ Cha là non cả ân tình bao la”. Thật vậy, cha như một tượng đài vĩnh hằng của lòng yêu thương và sự ấm áp. Cha như ánh bình minh sưởi ấm tâm hồn con bằng những tia nắng dịu êm. Tình cảm của cha bao la như núi non biển ca, như một bản tình ca mãi mãi trường tồn.

      Đoạn thơ khắc họa tình cảm cha con một cách tinh tế và sâu sắc. Các từ ngữ nhẹ nhàng, êm ái nhưng cũng đủ để cảm nhận được tình cảm đặc biệt của cha dành cho con của mình. Qua đó, nhắc nhở mỗi con người chúng ta phải biết ơn, tôn kính bậc cha mẹ đã không quản ngại nắng mưa, vất vả để yêu thương, che trở, dành cho con của mình những điều tốt đẹp nhất.

---------------------------------

Trên đây là bài viết của Toploigiai về Cảm nhận đoạn thơ trong bài Cha yêu - Võ Hoàng. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và học tập thật tốt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

ADVERTISEMENT