logo

Bài 5 trang 80 sgk Hóa 12 nâng cao


Bài 14: Luyện tập. Cấu tạo và tính chất của amin, amino axit, protein

Bài 5 (trang 80 sgk Hóa 12 nâng cao):

Hãy giải thích các hiện tượng sau:

a) Khi bị dây axit nitric vào da thì chỗ da đó bị vàng

b) Khi ăn phải thức ăn có lẫn muối kim loại nặng (như thủy ngân, chì,...) thì bị ngộ độc.

c) Khi nấu canh cua thì thấy các mảng “riêu cua” nổi lên

Lời giải:

a) Khi bị dây HNO3 vào da do phản ứng của protein chứa gốc hidrocacbon thơm với axit tạo ra sản phẩm thế màu vàng.

b) Khi ăn phải thức ăn có lẫn muối kim loại nặng (muối chì, thủy ngân...) sẽ bị ngộ độc do các protein trong cơ thể bị động tụ, mất đi hoạt tính sinh học

c) Khi nấu canh cua xảy ra hiện tượng đông tụ protein tạo thành các mảng “riêu cua”.

Tham khảo toàn bộ: Giải Hóa 12 nâng cao

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021