logo

Bài 4 trang 44 sgk Hóa 12 nâng cao


Mục lục nội dung

Bài 7: Tinh bột

Bài 4 (trang 44 sgk Hóa 12 nâng cao):

Giải thích các hiện tượng sau:

a. Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt

b. Miếng cơm vàng cháy ở đáy nồi hơi ngọt hơn cơm ở phía trên

c. Nhỏ vài dung dịch I2 vào mặt mới cắt của quả chuối xanh thấy có màu xanh lá nhưng vào mặt mới cắt của quả chuối chín thì không thấy chuyển màu

Lời giải:

a. Nhai kĩ cơm có vị ngọt do enzim có trong nước bọt thủy phân tinh bột thành dextrin rồi thành mantozo.

b. Cơm cháy chứa nhiều dextrin hơn.

c. Chuối xanh có chứa tinh bột làm iot chuyển màu xanh, khi chuối chín tinh bột được chuyển hóa thành glucozo.

Tham khảo toàn bộ: Giải Hóa 12 nâng cao

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021