Bài 2 (trang 44 sgk Hóa 12 nâng cao):
Nêu những đặc điểm về cấu trúc của amilozo, amilopectin và sự liên quan giữa cấu trúc với tính chất hóa học của tinh bột.
Lời giải:
Amilozo và amylopectin là hai gốc cấu tạo nên tinh bột.
Phân tử amilozơ: tạo bởi các gốc α – glucozơ liên kết bằng liên kết α – 1,4 – glicozit, có cấu trúc mạch không nhánh.
Phân tử amylopectin: cấu tạo bới các gốc α – glucozơ liên kết với nhau bằng liên kết α – 1,4 – glicozit và α – 1,6 – glicozit. Amilopectin có cấu trúc mạch phân nhánh.
Tham khảo toàn bộ: Giải Hóa 12 nâng cao