logo

Ý nghĩa của việc giá súng

Giá súng là một trong những thao tác mà người sử dụng súng AK cần phải làm khi tập điều lệnh, chiến đấu. Thế nhưng nhiều bạn đã học xong môn Giáo dục quốc phòng vẫn chưa biết ý nghĩa của việc giá súng. Hãy để Toploigiai giúp bạn tìm hiểu nhé!


Ý nghĩa của việc giá súng

- Giá súng có ý nghĩa nhằm đảm bảo trật tự gọn gàng, thống nhất, đồng thời bảo đảm tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

- Nhắc đến giá súng, chắc hẳn thế hệ trẻ chúng ta không quên anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn là người lấy thân mình làm giá súng cho đồng đội trong chiến tranh. Anh là tấm gương tiêu biểu cho Quân đội nước ta trong thời kì kháng chiến.


Động tác giá súng tiểu liên AK

Tiểu đội trưởng lựa chọn địa hình phù hợp để tập hợp thành hàng ngang, chỉnh đốn hàng ngũ rồi ra lệnh giá súng.

- Khẩu lệnh: “GIÁ SÚNG”

- Động tác chung: Toàn tiểu đội thực hiện động tác giá súng, chia tiểu đội thành 3 tổ, mỗi tổ 1 giá súng như sau:

+ Tổ 1 gồm: tiểu đội trưởng, số 1, số 2

+ Tổ 2: số 3, số 4, số 5

+ Tổ 3: số 6, số 7, số 8

Ý nghĩa của việc giá súng

- Động tác cụ thể:

+ Số 1, số 4 và số 7: tay phải sách súng đưa ra trước chính giữa hai bàn chân cách 40cm, đặt nhẹ để báng súng xuống mặt súng hướng vào trong người hơi cúi xuống và giữ chắc súng để làm trụ giá súng của tổ.

+ Số 2, số 5 và số 8: chuyển súng sang tay trái (mặt súng hướng ra trước) giữ chắc ốp lót tay dưới, chân trái bước lên một bước, dùng mũi hai bàn chân làm trụ, xoay người sang bên phải 90°.

+ Số 2, số 5 và số 8: cúi người giả súng (mặt súng hướng xuống dưới) phần nòng súng sau đầu ngắm gối chéo lên hộp tiếp đạn của súng tiểu liên của số 1, số 4, số 7 (sát vị trí lắp hộp tiếp đạn).

+ Số 3 và số 6 tay phải sách súng chân phải bước lên một bước, dùng hai mũi bàn chân làm trụ, xoay người sang bên trái 90°. Cúi người xuống giá súng phần nòng súng sau đầu ngắm gối lên và chéo với mũi súng số 5, số 8 (sát vị trí lắp hộp tiếp đạn của súng số 4 số 7).

+ Khi số 3 và số 6 giá xong thì số 4 và số 7 sửa lại giá súng cho vững chắc, rồi trở về tư thế đứng nghiêm. Các số khác khi giá súng xong thì trở về tư thế đứng nghiêm.

Ý nghĩa của việc giá súng

Sau khi giá súng, tiểu đổi trưởng kiểm tra lại từng giá súng của tiểu đội mình xem đã vững chắc và thẳng hay chưa. Nếu súng của tổ nào chưa đạt yêu cầu thì tiểu đội trưởng sửa lại cho ngay ngắn. Sửa giá súng xong, tiểu đội trưởng về vị trí của mình để chỉ huy tiểu đội ra nơi giá súng hoặc giải tán.


Những lưu ý khi giá súng

- Giá súng phải đảm bảo chắc chắn, không làm đổ súng. 

- Lựa chọn vị trí giá súng phù hợp, không giá súng trên đường đi hoặc những nơi có nhiều cát bụi để đảm bảo an toàn cho người và bảo quản súng.

------------------------

Như vậy, Toploigiai đã tổng hợp ý nghĩa của việc giá súng khi học tập và sử dụng súng tiểu liên AK. Đây là một phần học quan trọng trong môn Giáo dục quốc phòng – an ninh. Hy vọng vởi những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hành tốt phần giá súng. Chúc bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 20/07/2023 - Cập nhật : 19/08/2023