logo

Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của vũ khí công nghệ cao

Khoa học kĩ thuật ngày càng tiên tiến, hiện đại, nhiều vũ khí công nghệ cao được kĩ sư các nước chế tạo phục vụ công tác quốc phòng. Dù hiện đại đến đâu thì chúng đều có những ưu điểm và khuyết điểm của nó. Cùng Toploigiai phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của vũ khí công nghệ cao trong bài viết dưới đây


Vũ khí công nghệ cao là gì?

Vũ khí công nghệ cao là vũ khí được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kĩ thuật, chiến thuật.

Vũ khí công nghệ cao rất “thông minh” với nhiều chủng loại và công dụng khác nhau như: vũ khí điều khiển chính xác thế hệ mới, vũ khí tàng hình, vũ khí tác chiến điện tử, vũ khí năng lượng định hướng (vũ khí la-de, vũ khí chùm hạt…), vũ khí vi-ba, pháo điện từ, vũ khí thông minh và vũ khí vũ trụ


Đặc điểm của vũ khí công nghệ cao

Công nghệ để sản xuất vũ khí công nghệ cao rất hiện đại, điển hình như:

- Đạn pháo, đạn cối điều khiển bằng laze, ra-đa hoặc bằng hồng ngoại

- Bom, mìn kết hợp với các thiết bị trinh thám để tiêu diệt mục tiêu.

- Tên lửa có thể tự phân tích, phán đoán và ra quyết định tiến công tiêu diệt

Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của vũ khí công nghệ cao - Ảnh 1

- Súng do máy tính điều khiển có thể tự động nhận biết chủ nhân, có nhiều khả năng tác chiến khác nhau, vừa có thể bắn đạn thông thường hoặc phóng lựu đạn

- Xe tăng có thể vượt qua các chướng ngại vật, nhận biết các đặc trưng khác nhau của mục tiêu, mức độ uy hiếp của mục tiêu và điều khiển vũ khí tiến công mục tiêu, nhờ đó có hoả lực và sức đột kích rất mạnh.

==> Với công nghệ hiệt đại và có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kĩ thuật, chiến thuật. Vũ khí công nghệ cao có đặc điểm: khả năng tự động hoá cao; tầm bắn (phóng) xa; độ chính xác cao; uy lực sát thương lớn.


Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của vũ khí công nghệ cao

- Điểm mạnh:

+ Hiệu suất tăng gấp nhiều lần, độ chính xác cao, uy lực sát thương lớn, tầm hoạt động xa. 

+ Có thể hoạt động trong những vùng nhiễu, thời tiết phức tạp, ngày, đêm, đạt hiệu quả cao hơn hàng chục đến hàng trăm lần so với vũ khí thông thường. 

+ Một số loại vũ khí công nghệ cao được gọi là vũ khí “thông minh” có khả năng nhận biết địa hình và đặc điểm mục tiêu, tự động tìm diệt mục tiêu.

- Điểm yếu:

+ Vũ khí công nghệ cao không sử dụng được quá dài vì tốn kém. Ví dụ như một quả tên lửa có giá tới 1 triệu USD. Khi sử dụng vũ khí này để tiêu diệt thì người ta phải chọn mục tiêu có giá trị tương xứng, Vì thế, người ta thường phân tán mục tiêu để giảm thiệt hại do vũ khí công nghệ cao gây ra.

+ Dễ bị tác động bởi địa hình, thời tiết, khí hậu dẫn đến hiệu quả thực tế khác với lí thuyết. Không những thế, loại vũ khí này khi trinh sát đều thông qua đặc trưng vật lí do mục tiêu bộc lộ để phát hiện. Nếu mục tiêu ngụy trang hoặc lợi dụng môi trường tự nhiên như địa hình, địa vật, rừng cây, bụi cỏ để che giấu mục tiêu sẽ giảm được sự trinh sát của địch. Đặc biệt, khi gặp địa hình, địa vật phức tạp và thời tiết bất lợi (ví dụ trời mưa, ẩm ướt, rừng cây rậm rạp,…) rất dễ đánh nhầm, đánh không chính xác, đánh vào mục tiêu giả ngày càng tăng, khiến chúng bị tiêu hao ngày càng lớn.

Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của vũ khí công nghệ cao - Ảnh 2

+ Thời gian trinh sát, xử lí số liệu để lập trình phương án đánh phá phức tạp, nếu mục tiêu “thay đổi” dễ mất thời cơ đánh phá.

+ Dựa hoàn toàn vào các phương tiện kĩ thuật, phụ thuộc vào các làn sóng điều khiển. Do đó khi bị gây nhiễu các thiết bị trinh sát thì hiệu quả của vũ khí công nghệ cao sẽ giảm đi. Chỉ khi môi trường điện tử thuận lợi thì nó mới phát huy hết tác dụng. Việc phụ thuộc vào môi trường điện tử dễ bị đối phương đánh lừa. 

+ Một số loại tên lửa hành trình có tầm bay thấp, tốc độ bay chậm, hướng bay theo quy luật. Nắm được quy luật của chúng thì sẽ có cách phòng vệ hiệu quả nên vũ khí công nghệ cao dễ bị bắn hạ bằng vũ khí thông thường. 

Vũ khí công nghệ cao có điểm mạnh nhưng cũng bộc lộ những điểm yếu, chiến tranh Việt Nam đã chứng kiến sự thất bại thảm hại của Đế quốc Mỹ trong việc sử dụng vũ khí hiện đại nhất lúc bấy giờ. Do đó, nên hiểu đúng đắn về vũ khí công nghệ cao, không quá đề cao, tuyệt đối hoá vũ khí công nghệ cao dẫn đến tâm lí hoang mang khi đối mặt. Ngược lại, cũng không nên coi thường dẫn đến chủ quan mất cảnh giác.

--------------------

Trên đây Toploigiai đã Phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của vũ khí công nghệ cao. Có thể thấy, chúng dù có tiên đến đến đâu thì cũng vẫn có điểm yếu. Nắm được điểm yếu sẽ có cách đối phó để giảm thiệt hại và hiệu quả tấn công sẽ thấp đi. Hy vọng bài viết là tài liệu hữu ích cho bạn hiểu biết thêm về vũ khí công nghệ cao.

icon-date
Xuất bản : 23/08/2023 - Cập nhật : 23/08/2023