logo
ADVERTISEMENT

Ý nghĩa của Tác phẩm Đại cáo bình Ngô đối với thời đại Nguyễn Trãi (ngắn gọn)

Trong công cuộc dựng nước và giữ nước ta từ thuở xa xưa đã không thể thiếu đi một phần công lao của các bậc hiền tài. Một trong số đó chính là đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi, ông là một dân nhân văn hóa thế giới, một ngòi bút tài năng của thơ ca. Trong kho tàng sáng tác đồ sộ của ông có lẽ nổi bật hơn cả là Đại cáo bình Ngô, tác phẩm có ý nghĩa rất lớn trong thời đại của Nguyễn Trãi. Để giúp các bạn hiểu hơn về tác phẩm, Toploigiai đã mang tới bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý tìm hiểu ý nghĩa của Tác phẩm Đại cáo bình Ngô đối với thời đại Nguyễn Trãi (ngắn gọn)

- Giới thiệu qua về tác phẩm Đại cáo bình Ngô

- Đại cáo bình Ngô có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thời đại của Nguyễn Trãi:

+ Được sáng tác trong hoàn cảnh nước ta vừa đại thắng quân Minh, tướng giặc là Vương Thông phải xin rút quân về nước

+ Tháng Chạp năm 1428, Vua Lê Lợi lệnh cho Nguyễn Trãi sáng tác Đại cáo bình Ngô để chiếu cáo cho toàn thể thiên hạ về trận đại thắng của quân dân Đại Việt, như khẳng định sức mạnh và sự anh dũng của nước ta, cũng như thông báo một kỉ nguyên độc lập, tự do và hạnh phúc đang đến.

=> Đại cáo bình Ngô như một bản tuyên ngôn độc lập của nước ta khi đó. Tác phẩm còn giữ nguyên giá trị cho tới ngày nay, mang tới cho con cháu Đại Việt bài học về tình yêu nước, tinh thần chiến đấu anh dũng và bất khuất để bảo vệ và phát triển đất nước.

>>> Tham khảo: Hãy viết một đoạn văn (6 - 8 dòng) nêu ý kiến của em về giọng văn hào hùng của Đại cáo Bình Ngô có sử dụng biện pháp liệt kê


Ý nghĩa của Tác phẩm Đại cáo bình Ngô đối với thời đại Nguyễn Trãi (ngắn gọn)

Ý nghĩa của tác phẩm Đại cáo bình Ngô đối với thời đại Nguyễn Trãi (ngắn gọn)

Mẫu 1:

Nguyễn Trãi là một đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Khi nhắc tới những tác phẩm do ông sáng tác, có lẽ nổi tiếng nhất chính là tác hẩm Đại cáo bình Ngô, được công bố vào năm 1428. Đại cáo bình Ngô có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thời đại của Nguyễn Trãi nói riêng và Đại Việt nói chung. Nó như một bản tuyên ngôn độc lập hào hùng trong hoàn cảnh nước ta vừa đánh thắng quân Minh, Nguyễn Trãi theo lệnh của vua Lê Lợi đã viết Đại cáo bình Ngô, chiếu cáo cho toàn thể thiên hạ biết về chiến thắng vang dội đó, cũng như khẳng định sự độc lập, phát triển của đất nước ta. Đại cáo bình Ngô có ý nghĩa quan trọng trong thời đại Nguyễn Trãi như vậy và có lẽ cho đến ngày nay, nó vẫn giữ nguyên được những giá trị vốn có của mình.

Mẫu 2:

Nguyễn Trãi là một thi nhân tài năng của nền văn học Việt Nam, cũng như một bậc hiền tài của đất nước thời phong kiến. Sự nghiệp sác tác của ông rất đồ sộ, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất chính là tác phẩm Đại cáo bình Ngô. Đây là tác phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thời đại của Nguyễn Trãi. Bởi lẽ hoàn cảnh sáng tác Đại cáo bình Ngô là khi nước ta đại thắng giặc Minh phương Bắc do Vương Thông chỉ huy, buộc chúng phải giảng hòa và về nước. Ngay sau đó, Lê Lợi đã lệnh cho Nguyễn Trãi sáng tác Đại cáo bình Ngô để chiếu cáo với toàn thể thiên hạ chiến thắng đầy tự hào của nước ta, cũng như khẳng định sự độc lập, tự do của Đại Việt. Vậy nên có thể xem Đại cáo bình Ngô, được công bố năm 1428 như một bản tuyên ngôn độc lập của nước ta khi đó. Những giá trị của Đại cáo bình Ngô vẫn còn nguyên cho tới tận ngày nay, nó như một bài học về tình yêu nước và sự anh dũng của cha ông khi xưa.

Mẫu 3:

Suốt dọc chiều dài của lịch sử dựng nước và giữ nước ta, có rất nhiều bậc hiền tài xuất hiện, họ sẵn sàng cống hiến cho đất nước tất cả những gì họ có, dùng tài năng của mình để gây dựng nên cơ đồ cho chúng ta như ngày nay. Trong đó, không thể không nhắc tới Nguyễn Trãi, đại thi hào của dân tộc, cả một đời của ông đều lo nghĩ cho nước, cho dân. Tác phẩm gắn liền với sự nghiệp của Nguyễn Trãi có lẽ là Đại cáo bình Ngô. Đại cáo bình Ngô có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thời đại của Nguyễn Trãi, cũng như đối với đất nước ta. Nguyễn Trãi viết Đại cáo bình Ngô theo lệnh của vua Lê Lợi, trong hoàn cảnh nước ta vừa đánh thắng quân Minh và 15 vạn viện binh của chúng, tướng giặc là Vương Thông phải xin rút quân về nước. Tác phẩm được công bố vào tháng Chạp năm 1428. Đây có thể xem như là một bản tuyên ngôn độc lập của nước Đại Việt, là lời khẳng định sức mạnh, sự anh dũng của toàn quân và dân, cũng như tuyên bố một kỉ nguyên độc lập, tự do và hùng cường đang đến. Qua đó, tác phẩm còn khích lệ tinh thần yêu nước, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đại cáo bình Ngô không chỉ mang ý nghĩa lớn lao trong thời đại của Nguyễn Trãi mà đây còn như một bài học để lại cho con cháu tới ngày nay trong thời bình, để tiếp tục nối bước cha ông bảo vệ và dựng xây đất nước. 

----------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu Ý nghĩa của Tác phẩm Đại cáo bình Ngô đối với thời đại Nguyễn Trãi (ngắn gọn). Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT