logo
ADVERTISEMENT

Việt Nam nhận hệ quả gì từ phát kiến địa lí trong lịch sử?

Phát kiến địa lý là thuật ngữ thường dùng để quy ước những phát hiện mới về địa lí của các nhà thám hiểm Châu Âu ở thế kỉ 15 - 16. Việt Nam cũng là một trong số các nước chịu hệ quả từ các cuộc phát kiến địa lý lịch sử.


Thế nào là phát kiến địa lí?

Phát kiến địa lí là thuật ngữ thường dùng để quy ước những phát hiện mới về địa lí của các nhà thám hiểm Châu Âu ở thế kỉ 15 - 16. Do nhu cầu tiêu thụ hương liệu, tơ lụa, vàng bạc, đá quý,… ngày càng gia tăng đã trỗi dậy tính phiêu lưu, khát khao quyền lực và của cải ở Tây Âu mà muốn tìm những con đường mới sang phương Đông. Cùng với đó là sự tiến bộ về khoa học kĩ thuật cũng là những điều kiện thuận lợi giúp các nhà thám hiểm đi được xa.

Việt Nam nhận hệ quả gì từ phát kiến địa lí trong lịch sử?

Nguyên nhân dẫn đến các cuộc phát kiến địa lý

- Nhu cầu về hương liệu, vàng bạc và thị trường ngày một tăng là động lực thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của lực lượng sản xuất.

- Do người Ả - rập độc chiếm con đường giao lưu buôn bán của Tây Á và Địa Trung Hải đã thúc đẩy quá trình khám phá con đường thương mại của các nhà thám hiểm.

- Khoa học - kĩ thuật chính là tiền đề cho các cuộc phát kiến địa lí và có những bước tiến quan trọng.


Hệ quả của cuộc phát kiến địa lí đối với thế giới

- Các cuộc phát kiến địa lí được coi là cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực giao thông vận tải và tri thức, một chứng minh thuyết phục cho luận điểm Trái Đất hình cầu.

- Người châu Âu bước vào thời kì phát triển kinh tế trọng thương nhờ vào sự ra đời của các thị trường mới, bước đi thương mại và tuyến đường giao thoa hàng hoá mới đem lại hiếu biết về các châu lục, các đại dương.

- Góp phần thúc đẩy sự khủng hoảng và tan rã của chế độ phong kiến châu Âu.

Việt Nam nhận hệ quả gì từ phát kiến địa lí trong lịch sử?

Hệ quả của cuộc phát kiến địa lí đối với Việt Nam

- Về kinh tế: sau phát kiến địa lí, nước ta đã mở rộng ra thị trường trong nước và thúc đẩy sản xuất nhờ vào việc nhiều thương nhân châu Âu buôn bán ngày càng nhiều

- Về văn hóa: nước ta được giao thoa và tiếp xúc được nền văn hóa của các giáo sĩ đạo thiên chúa đến truyền đạo Ki Tô, chữ La Tinh góp phần tạo ra chữ Quốc Ngữ

- Về chính trị: sự tiếp xúc văn hóa Đông - Tây đã ngầm tạo cơ hội cho Chủ nghĩa tư bản (nhất là Pháp) thâm nhập, đẩy mạnh quá trình xâm lược nước ta.

ADVERTISEMENT