logo

Dáng đất được thể hiện trên bản đồ bằng? Các ký hiệu trên bản đồ về đất

Dáng đất là một trong những yếu tố cơ bản mà chúng ta cần quan tâm khi vẽ bản đồ, nhất là những bản đồ về đất và bản đồ quân sự. Tuy nhiên cách thể hiện dáng đất như thế nào luôn là điều mà chúng ta cần quan tâm. Hãy để Toploigiai cũng bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!


Cách thể hiện dáng đất

Dáng đất được thể hiện trên bản đồ bằng đường bình độ kết hợp với ký hiệu và ghi chú độ cao. Ngoài đường bình độ và độ cao ra còn sử dụng rất nhiều các kí hiệu khác nhau bổ trợ mô tả rõ hơn đặc điểm của các phần tử và dạng tiểu địa hình như: Đèo, hố, gò, vách sụt, vách đá, bãi đá, ngọn đá. Như vậy việc sử dụng các kí hiệu phải mô tả được các kiểu địa hình khác nhau như: Địa hình núi đồi, địa hình bằng phẳng, địa hình cát, địa hình đầm lầy.

- Đường bình độ là đường cong khép kín, nối liền các điểm có cùng độ cao trên mặt đất được chiếu lên mặt phẳng bản đồ. Đường bình độ con là đường cơ bản vẽ nét mảnh màu nâu.

- Đường bình độ bao gồm những loại sau:

+ Đường bình độ cái, cứ 4 đến 5 đường bình độ con thì người ta về một đường bình độ cái vẽ nét đậm hơn và có ghi chú độ cao.

+ Đường bình độ 1/2 khoảng cao đều, để bổ sung nơi mà đường bình độ con, bình độ cái không biểu thị rõ được như nơi dốc thoải (vẽ nét đứt dài). Đường bình độ phụ để diễn tả những nơi mà các đường bình độ trên không biểu thị hết (vẽ nét đứt ngắn, mảnh hơn)

Dáng đất được thể hiện trên bản đồ bằng? Các ký hiệu trên bản đồ về đất

+ Đường bình độ vẽ nháp dùng để thể hiện địa hình ở những nơi địa hình luôn biến động như vùng cát hoặc những khu vực không vẽ được dáng đất chính xác theo yêu cầu của quy phạm.

- Đặc điểm đường bình độ: đường bình độ hoàn toàn đồng dạng với dáng đất nên khi nhìn vào đường bình độ ta có thể biết được dáng đất ở ngoài thực địa; đường bình độ lồng vào nhau không xoáy trôn ốc, không cắt nhau, có thể chồng lên nhau ở những nơi địa hình dốc dựng thẳng đứng; đường bình độ biểu thị được đỉnh núi, sống núi, yên ngựa, khe núi...

- Khoảng cao đều của đường bình độ được xác định bằng cự li tháng đứng giữa hai mặt cắt của hai đường bình độ kể nhau (tuỳ theo tỉ lệ bản đồ mà quy định khoảng cao đều khác nhau.

Dáng đất được thể hiện trên bản đồ bằng? Các ký hiệu trên bản đồ về đất

Các yêu cầu khi thể hiện dạng đất

Khi thể hiện dáng đất phải đảm bảo các yêu cầu sau đây: 

- Biểu thị chính xác đặc trưng về hình dáng của các kiểu, dạng địa hình khác nhau đối với từng khu vực.

- Thể hiện rõ hướng của các dãy núi, phản ánh được mức độ chia cắt của các loại địa hình; thể hiện nổi bật được các điểm và đường đặc trưng của dáng đất.

- Các đường bình độ không được cắt nhau, dáng đất được thể hiện phải phù hợp với yếu tố thủy hệ.

- Trên dữ liệu số, các đường bình độ và độ cao phải được nhập giá trị độ cao.

Dáng đất được thể hiện trên bản đồ bằng? Các ký hiệu trên bản đồ về đất

Các ký hiệu trên bản đồ về đất

Các ghi chú tắt trên bản đồ chỉ dùng trong trường hợp trên tờ bản đồ không cho phép ghi đầy đủ hoặc nếu ghi đầy đủ thì chữ ghi chú ảnh hưởng đến nội dung và khả năng đọc của bản đồ. Những ghi chú không có quy định viết tắt nêu trong bảng dưới đây thì không được viết tắt.

Nội dung ghi chú

Viết tắt

Nội dung ghi chú

Viết tắt

Nội dung ghi chú

Viết tắt

Sông *

Sg.

Núi *

N.

Bệnh viện *

Bv.

Suối *

S.

Khu tập thể

KTT

Trường học *

Trg.

Kênh *

K.

Khách sạn

Ks.

Nông trường *

Nt.

Ngòi *

Ng.

Khu vực cấm

Cấm

Lâm trường *

Lt.

Rạch *

R.

Trại, Nhà điều dưỡng

Đ.dưỡng

Công trường *

Ct.

Lạch *

L.

Nhà văn hóa

NVH

Công ty *

Cty.

Cửa sông *

C.

Thị xã *

TX.

Trại chăn nuôi

Chăn nuôi

Vịnh *

V.

Thị trấn *

TT.

Nhà thờ

N.thờ

Vụng, vũng *

Vg.

Huyện *

H.

Công viên

C.viên

Đảo *

Đ.

Bản, Buôn *

B.

Bưu điện

Quần đảo *

Qđ.

Thôn *

Th.

Câu lạc bộ

CLB

Bán đảo *

Bđ.

Làng *

Lg.

Doanh trại quân đội

Q.đội

Mũi đất *

M.

Mường *

Mg.

Hợp tác xã

HTX

Hang *

Hg.

Xóm *

X.

 

 

Động *

Đg.

Ủy ban nhân dân

UB

 

 

Các từ viết tắt có đánh dấu (*) chỉ dùng trong trường hợp chữ viết tắt là danh từ chung của đối tượng có tên riêng đi kèm. Trường hợp không có tên riêng phải viết đầy đủ cả chữ, không viết tắt.

------------------------------

Trên đây Toploigiai đã giúp bạn tìm hiểu về dáng đất và cách thể hiện dáng đất. Nắm được những kiến thức cơ bản trên bạn sẽ không gặp khó khăn khi vẽ bản đồ. Chúc bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 05/12/2022 - Cập nhật : 28/08/2023