logo
ADVERTISEMENT

Quá trình thành lập Cộng hòa Nam Phi

Cộng hòa Nam Phi là quốc gia nằm ở phía Nam của châu Phi, đây là nơi giao nhau giữa hai dòng chảy Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Cùng Toploigiai tìm hiểu về quá trình thành lập Cộng hòa Nam Phi qua bài viết dưới đây!


Quá trình thành lập Cộng hòa Nam Phi

Cộng hoà Nam Phi nằm ở cực Nam của châu Phi (diện tích: 1,2 triệu km2, dân số: 43,6 triệu người (2002), trong đó 75,2% là người da đen, 11,2% - người da màu, 13,6% - người da trắng). 

Quá trình thành lập Cộng hòa Nam Phi
Quốc kỳ của Cộng hòa Nam Phi

Người Hà Lan đặt chân lên đất Nam Phi vào năm 1662, lập ra xứ thuộc địa Kép. Đầu thế kỉ XIX, thực dân Anh chiếm thuộc địa này. Năm 1910, thành lập Liên bang Nam Phi thuộc khối Liên hiệp Anh. Trước áp lực đấu tranh của nhân dân (1661), Liên bang Nam Phi rút ra khỏi khối Liên hiệp Anh, tuyên bố là nước Cộng hoà Nam Phi.


Chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai ở Nam Phi

Thực dân da trắng thi hành chính sách phân biệt chủng tộc (chủ nghĩa A-pác-thai) trong hơn ba thế kỉ ở Nam Phi.

Tội ác lớn nhất của chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai này ở Nam Phi chính là sự phân biệt chủng tộc và kì thị chủng tộc đối với người da đen. Chính quyền thực dân da trắng đã ban hành hơn 70 đạo luật về phân biệt chủng tộc nên người da đen hoàn toàn không có quyền tự do dân chủ.

Quá trình thành lập Cộng hòa Nam Phi
Phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa A-pác-thai ở Nam Phi

Nhờ có sự lãnh đạo của tổ chức “Đại hội dân tộc Phi” (ANC), người dân da đen bền bỉ đấu tranh đòi xóa bỏ, thủ tiêu chế độ phân biệt chủng tộc. Cuộc đấu tranh cùa nhân dân da đen được cộng đồng quốc tế đã ủng hộ.

Từ đó phong trào đấu tranh của nhân dân chống chủ nghĩa A-pác-thai ở Nam Phi phát triển ngày càng mạnh mẽ. Ngày 18/11/1993, Nam Phi chính thức thông qua bản hiến pháp mới, chấm dứt ba thế kỉ của chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai ở nước này.


Sự phát triển kinh tế Nam Phi

Nam Phi là một nước có kinh tế với mức thu nhập trung bình trên thế giới. Đồng thời tại đây có nhiều tài nguyên thiên nhiên như vàng, uranium, kim cương, khi tự nhiên...

Chính quyền mới ở Nam Phi đưa ra Chiến lược kinh tế vĩ mô (6 - 1996), có tên gọi là “Tăng trưởng, việc làm và phân phối lại”. Chiến lược này với nội dung ưu đãi về thuế để khuyến khích đầu tư mới trong các dự án thu hút nhiều lao động. Đồng thời mở rộng các dịch vụ cơ sở hạ tầng cơ bản và cơ cấu lại, tư nhân hoá một phần tài sản nhà nước. Từ đó giúp phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, cải thiện mức sống của người da đen. Chế độ A-pác-thai về kinh tế vốn còn tồn tại đối với người da den được xóa bỏ.

-----------------------------------------

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về quá trình thành lập Cộng hòa Nam Phi cùng những nét nổi bật về sự phát triển kinh tế ở đất nước này. Hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT