logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn từ 5-7 câu về bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương)

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất, có ý nghĩa nhất đối với mỗi người trong cuộc sống. Chính vì thế, tình mẫu tử luôn là chủ đề sáng tác bất tận cho thơ văn, trong số đó, sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc tới bài thơ Về thăm mẹ của tác giả Đinh Nam Khương. Toploigiai đã mang tới những mẫu Viết đoạn văn từ 5-7 câu về bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương) để giúp các bạn hiểu hơn về tác phẩm.


1. Dàn ý Viết đoạn văn từ 5-7 câu về bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương)

- Giới thiệu qua về vấn đề cần viết: Bài thơ thăm mẹ của tác giả Đinh Nam Khương

- Nội dung chính của bài thơ: Tâm trạng xúc động, bồi hồi của người con đi xa lâu ngày về thăm mẹ mình

- Khung cảnh quen thuộc hiện ra trước mắt người con khi về tới nhà: Bếp lửa, áo tơi, nón mê cũ của mẹ, chum tương, đàn gà con mới nở, trái na cuối vụ mẹ để dành cho mình,...

=> Người con càng thương mẹ và mong ngóng mẹ đi làm về để được gặp mẹ hơn. Thương mẹ vì cả đời tần tảo, vất vả, có gì tốt cũng dành dụm, chắt chiu cho con.

- Tình mẫu tử trong bài thơ thật cảm động và thiêng liêng.

>>> Tham khảo: Phân tích Về thăm mẹ


2. Viết đoạn văn từ 5-7 câu về bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương)

Viết đoạn văn từ 5-7 câu về bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương)

Mẫu 1:

Tình mẫu tử luôn là đề tài sáng tác muôn thưở trong thơ ca, một bài thơ về tình mẫu tử không thể không nhắc đến chính là bài Về thăm mẹ của tác giả Đinh Nam Khương. Bài thơ là dòng cảm xúc của người con đi xa lâu ngày về thăm mẹ mình. Khi trở về nhà vào một chiều đông, khung cảnh quen thuộc đã làm trào lên sự xúc động trong lòng nhân vật trữ tình. Qua những hình ảnh thân thuộc như bếp lửa, chum tương, nón mê, áo tơi, đàn gà, rồi trái na cuối vụ mẹ để dành cho con khiến người đọc cảm nhận được người mẹ trong bài thơ là một người phụ nữ tần tảo, chắt chiu từng chút một để dành cho con những điều tốt nhất mà mình có. Từ những điều đơn giản đó làm cho người con càng mong ngóng mẹ đi làm về hơn và xót xa vì thương mẹ vất vả một đời, tới nỗi “rưng rưng” cả mắt. Tình mẫu tử trong bài thơ thật thiêng liêng và chân thành làm sao.


Mẫu 2:

Bài thơ Về thăm mẹ của tác giả Đinh Nam Khương mang tới một cảm xúc giản dị, bình yên cho người đọc với khổ thơ lục bát quen thuộc. Bao trùm bài thơ là cảm giác xúc động, bồi hồi của người con đi xa về thăm mẹ mình. Lâu ngày về nhà, lại vào đúng một buổi chiều mùa đông đã làm cho cảm xúc của người con càng xao xuyến hơn, háo hức được gặp mẹ mình, được ăn bữa cơm tối ấm cúng cùng mẹ. Mẹ khi đó vẫn tất bật đi làm, chưa về, người con nhìn một vòng những thứ quen thuộc như bếp lửa, chum tương, đàn gà, cái nón cũ của mẹ, áo tơi không còn che được nhiều, cả quả na mà mẹ để dành cho mình mà càng thương mẹ mình hơn. Thương mẹ vì mẹ cả một đời tần tảo, thiếu thốn nhưng có gì tốt đẹp nhất vẫn luôn dành dụm cho con. Qua những điều dung dị xung quanh mẹ, người con bỗng “rưng rưng” cả mắt, đủ thấy tình cảm của người con dành cho mẹ lớn lao không kém tình yêu mẹ dành cho con. Tình mẹ con trong bài thơ thật cảm động làm sao.


Mẫu 3:

Nhắc tới những bài thơ viết về mẹ, có lẽ ấn tượng nhất với tôi là bài Về thăm mẹ của nhà thơ Đinh Nam Khương. Bài thơ đưa người đọc theo từng dòng cảm xúc bồi hồi, xúc động của người con khi được về thăm mẹ sau khi đi xa lâu về. Vừa về tới nhà, những điều tưởng chừng bình thường nhưng lại quen thuộc, đong đầy tình yêu đã hiện lên trước mắt người con như cái bếp lửa chưa có mẹ nên chưa đun, có lẽ mẹ vẫn đang ở đồng chưa về, rồi cái nón mê, chum tương, áo tơi cũ của mẹ, đàn gà con mới nở,...Tất cả đã tạo nên một bức tranh thật yên bình trong buổi chiều đông rét mướt, có thể xoa dịu tâm hồn của người con, bỏ lại sau lưng bộn bề cuộc sống. Nhìn những điều bình dị ấy, người con càng mong ngóng mẹ về để được gặp mẹ hơn, càng thương mẹ vì đã vất vả, hi sinh cả cuộc đời cho mình, có gì tốt cũng dành dụm, chắt chiu cho mình như quả na trái vụ. Người con thương mẹ tới nỗi trào cả nước mắt, tình cảm mẹ và con trong bài thơ đã chạm tới trái tim của người đọc.

-----------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới những mẫu Viết đoạn văn từ 5-7 câu về bài thơ về Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương). Hi vọng qua những đoạn văn mẫu trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác phẩm. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT