logo
ADVERTISEMENT

Viết đoạn văn phân tích hình ảnh của con chào mào qua ba dòng thơ đầu bài thơ “Con chào mào” (ngắn gọn)

Thiên nhiên luôn là chủ đề sáng tác bất tận cho thơ ca. Trong số đó, có rất nhiều tác phẩm viết về những loài chim, loài động vật có cánh bay lượn tự do trên không trung, mang tới cho con người niềm vui và khát vọng cuộc sống. Vô vàn tác phẩm về loài vật này, có bài thơ Con chào mào của Mai Văn Phấn, viết về chim chào mào, loài chim có vẻ ngoài xinh đẹp cùng giọng ca vui nhộn. Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình ảnh của chim chào mào trong thực tế xuất hiện qua bài thơ, Toploigiai đã mang tới bài viết sau, mời các bạn cùng tham khảo.


Dàn ý Viết đoạn văn phân tích hình ảnh của con chào mào qua ba dòng thơ đầu bài thơ “Con chào mào” (ngắn gọn)

- Giới thiệu qua về tác phẩm Con chào mào và nội dung chính của ba dòng thơ đầu của bài thơ

- Bằng bút pháp tả thực, hình ảnh chú chim chào mào trong thực tế đã hiện ra thật sinh động trước mắt người đọc

- Chào mào có vẻ ngoài xinh đẹp nhờ bộ lông pha “đốm trắng” và “mào đỏ” => Vẻ ngoài đặc trưng, đáng yêu với bộ lông sặc sỡ

- Chào mào thường đậu ở những nơi “cao chót vót” rồi cất lên những tiếng hót làm say đắm lòng người => Nhà thơ Mai Văn Phấn đã miêu tả tiếng hót của chào mào thật sinh động qua ngôn từ “triu…uýt…huýt… tu hìu…”=> Tiếng hót vui nhộn, mang đến niềm vui cho cuộc sống

- Khái quát lại ý nghĩa ba câu thơ đầu của bài thơ Con chào mào

>>> Tham khảo: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật tôi trong bài thơ "Con chào mào"


Viết đoạn văn phân tích hình ảnh của con chào mào qua ba dòng thơ đầu bài thơ “Con chào mào” (ngắn gọn)

Viết đoạn văn phân tích hình ảnh của con chào mào qua ba dòng thơ đầu bài thơ “Con chào mào” (ngắn gọn)

Mẫu 1:
Chim chào mào là một loại chim khá nổi tiếng trong thế giới các loài chim. Nó có vẻ ngoài xinh đẹp cùng với giọng hót vô cùng hay. Có lẽ chính vì lí do này, mà tác giả Mai Văn Phấn đã sáng tác bài thơ Con chào mào chăng? Bài thơ đã được in trong tập Bầu trời không mái che vào năm 2010, được dịch ra cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Ngay từ ba câu thơ đầu của bài thơ, những chú chào mào trong thực tế đã được tái hiện chân thật trước mắt người đọc. Tác giả Mai Văn Phấn đã giới thiệu chú chào mào một cách trực tiếp trong câu thơ đầu tiên bằng cụm từ “Con chào mào”. Vậy chú chào mào trong thực tế sẽ có hình dáng như thế nào? Những chú chim chào mào xuất hiện trong bài thơ với những đặc điểm đặc trưng nhất của mình, đó là lông có “đốm trắng” và “mũ đỏ”. Chim chào mào thật xinh đẹp làm sao với vẻ ngoài nhỏ nhắn cùng bộ lông sặc sỡ không lẫn đi đâu được của mình. Bằng cách sử dụng nghệ thuật tả thực, nhà thơ Mai Văn Phấn lại mang tới cho chúng ta một bức tranh vẽ lại cảnh chú chào mào đang đứng hót trên cành cây cao, nhưng không phải cao bình thường mà là “cao chót vót”. Có lẽ chúng chọn đứng ở độ cao như vậy để tiếng hót của mình có thể bay cao, bay xa hơn, để có cho tất cả mọi vật và mọi người có thể thưởng thức tiếng hót của chúng. Chim chào mào có tiếng hót thánh thót và đầy vui nhộn, như một bản hòa ca độc đáo: “triu…uýt…huýt… tu hìu…”. Tác giả Mai Văn Phấn thật tài tình làm sao khi có thể dùng ngôn từ để diễn tả lại âm thanh, khiến cho người đọc như cảm nhận được tiếng    chim chào mào đang hót vang bên tai mình vậy. Chỉ với ba câu thơ đầu của bài thơ Con chào mào, nhà thơ Mai Văn Phấn đã mang tới cho chúng ta hình ảnh những chú chào mào thật chân thật và sinh động.

Mẫu 2:

Nhà thơ Mai Văn Phấn là tác giả của nhiều tập thơ nổi tiếng, tiêu biểu như tập thơ Bầu trời không mái che in vào năm 2010, được dịch sang cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong tập thơ có lẽ không thể không nhắc tới bài thơ Con chào mào, một bài thơ đặc sắc viết về loài chim khá nổi tiếng với vẻ ngoài xinh đẹp cùng giọng hót vui nhộn. Bài thơ con chào mào đã gây ấn tượng mạnh cho người đọc ngay từ ba câu thơ đầu, miêu tả về hình ảnh thực tế của chim chào mào. Bằng biện pháp tả thực, nhà thơ Mai Văn Phấn đã mang tới cho người đọc bức tranh về chú chào mào thật sinh động làm sao! Một cách trực tiếp, nhà thơ đã giới thiệu chim chào mào “Con chào mào đốm trắng mũ đỏ”, chim chào mào trở nên nổi bật một phần là nhờ vào bộ lông của nó, với những đốm trắng và mũ đỏ pha trên nền đen. Đến đây, chim chào mào đã xuất hiện thật sặc sỡ trước mắt chúng ta. Không chỉ có vẻ ngoài xinh đẹp, chào mào còn có giọng hót vô cùng đặc biệt, chúng thường đứng trên tận cành cao “chót vót” để trình diễn những bài ca vang vọng, ngập tràn niềm vui cho cuộc sống. Tiếng hót của chúng không thể nhầm lẫn với bất kì loại chim nào khác, đây là điều kì diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho chào mào, giọng hót của chúng được nhà thơ Mai Văn Phấn miêu tả bằng ngôn từ: “ triu…uýt…huýt… tu hìu…”. Đọc đến đây, có lẽ nhiều người trong số chúng ta sẽ thấy như được nghe chào mào hót vang bên tai vậy. Nhà thơ Mai Văn Phấn thật tài năng làm sao khi có thể sử dụng ngôn từ để miêu tả thành công và chân thật giọng hót của chim chào mào, là âm thanh mà tưởng như chỉ có thể cảm nhận bằng thính giác lại được cảm nhận bằng cả thị giác, tâm hồn. Chỉ với ba câu thơ đầu tiên của bài thơ Con chào mào, người đọc chúng ta đã được chiêm ngưỡng vẻ ngoài cũng như giọng ca tuyệt vời của chim chào mào nhờ bút pháp tả thực và sử dụng từ ngữ điêu luyện của nhà thơ Mai Văn Phấn. Nhà thơ chắc hẳn phải vô cùng yêu quý chim chào mào cũng như thiên nhiên nên mới có thể miêu tả chim chào mào sống động chỉ với ba dòng thơ như vậy.

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Viết đoạn văn phân tích hình ảnh của con chào mào qua ba dòng thơ đầu bài thơ “Con chào mào” (ngắn gọn). Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ học tập tốt hơn. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT