logo

[TOP 8] Viết một bài văn khoảng 400 chữ kể lại truyện Cổ tích Sọ Dừa

Trong kho tàng truyện dân gian Việt Nam có vô vàn câu chuyện ý nghĩa, nhân văn và cảm động. Một câu chuyện không thể không nhắc đến đó là truyện Cổ tích Sọ Dừa. Dưới đây là một số bài văn mẫu về truyện Cổ tích Sọ Dừa Toploigiai do biên soạn, mời các bạn tham khảo.


Dàn ý Viết một bài văn khoảng 400 chữ kể lại truyện Cổ tích Sọ Dừa

* Mở bài

- Giới thiệu về câu truyện Cậu bé thông minh

* Thân bài

- Hoàn cảnh gia đình và lí do ra đời kì lạ của cậu bé Sọ Dừa

- Hành trình trưởng thành của Sọ Dừa

- Bước chuyển hóa của cuộc đời Sọ Dừa từ khi gặp được cô gái út nhà phú ông

- Sọ Dừa thông minh và cứu sống được người vợ của mình

* Kết bài

- Khẳng định ý nghĩa của truyện Cậu bé thông minh.

Viết một bài văn khoảng 400 chữ kể lại câu truyện Cổ tích Sọ Dừa

Bài văn khoảng 400 chữ kể lại truyện Cổ tích Sọ Dừa - Mẫu 1

Sọ Dừa kể về một cậu bé có ngoại hình khác biệt, không được giống với hình dáng của con người. Luôn bị người khác chê cười và sau đó đã chứng tỏ được bản thân.

Ngày xưa, có một đôi vợ chồng rất đỗi hiền lành và nghèo, đi ở cho một nhà phú ông giàu có. Họ tuy đã ngoài năm mươi nhưng vẫn chưa thể có con. Vào một hôm, người vợ đi lấy củi trong rừng sâu, do khát nước nên bà đã uống nước mưa được đựng trong một cái sọ dừa. Sau một thời gian bà đã để ra một cậu bé nhưng không tay, không chân, cả người tròn lông lốc như một quả dừa. Ban đầu bà toan tính sẽ bỏ đứa bé đi nhưng sau khi nghe những lời cầu xin của cậu bé, bà đành từ bỏ ý định đó. Khi đã lớn, Sọ Dừa xin và được nhận nhiệm vụ chân bò cho gia đình phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, ngày nào đàn bò cũng về nhà đúng giờ và đều no căng. Đến ngày mùa, tôi tớ đều tất bật nên ông sai ba người con gái mang cơm cho Sọ Dừa. Hai người chị cả luôn tỏ thái độ chán ghét, khinh thường Sọ Dừa nên không chịu làm, chỉ có cô em gái ngoan hiền luôn yêu quý Sọ Dừa. Sau một thời gian mang cơm cho Sọ Dừa, cô đã bất ngờ biết được rằng Sọ Dừa thực chất là một chàng trai khôi ngô, tuấn tú và đặc biệt thổi sáo rất hay. 

Đến một ngày, Sọ Dừa đến xin cưới con gái Phú ông. Phú ông thách cưới rất cao vì nghĩ Sọ Dừa khinh thường gia đình Sọ Dừa. Đúng giờ, đúng ngày Sọ Dừa mang đủ sính lễ đến và được cô gái út chấp thuận. Ngày cưới Sọ Dừa biến thành chàng trai cao to, tuấn tú đến rước cô gái út về nhà trước sợ ngỡ ngàng của mọi người. Sau khi lấy vợ Sọ Dừa chăm chỉ đèn sách và đỗ trạng nguyên. Anh thường xuyên phải đi xa và dặn vợ luôn phải mang theo bên mình hai hòn đá lửa, hai quả trứng và một con dao. Đến một ngày, hai người chị của gái út rủ cô ra biển chơi và đẩy cô ngã. Cô bị một con cá kình nuốt phải, cô dùng tất cả những gì chồng đã đưa để tự cứu sống lấy mình, sau một thời gian một mình sống trên đảo hoang vu thì đã được Sọ Dừa đón về nhà. Hai cô chị thấy vậy rất xấu hổ và bỏ đi biệt xứ.

Cổ tích Sọ Dừa mang đến cho ta một câu chuyện đặc sắc và có tình tiết hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng giáo dục ta phải sống lương thiện, ở ác sẽ không bao giờ có kết cục đẹp.

Bài văn khoảng 400 chữ kể lại truyện Cổ tích Sọ Dừa - Mẫu 2.

Sọ Dừa là truyện cổ được ca tụng lâu đời trong kho truyện dân gian của Việt Nam. Truyện thể hiện được ý chí, ước mơ, mong muốn về tương lai tốt đẹp và khát vọng công lí của người xưa.

Truyện kể về đôi vợ chồng nghèo đã về già, ngoài năm mươi mà vẫn chưa thể có con, phải đi ở cho một nhà phú ông. Bỗng chợt một ngày bà phát hiện mình đã có thai và đẻ ra một đứa trẻ có ngoại hình khá xa người thật. Cậu bé tròn lông lốc, không tay không chân khiến bà mẹ rất buồn phiền. Bà suy nghĩ lại thì chắc chắn do hôm bà vào rừng lấy củi đã uống một ngụm nước được đựng trong chiếc sọ dừa lớn cạnh gốc cây. Bao năm trôi qua Sọ Dừa vẫn mãi vậy, đến một ngày thấy sự phiền não trên gương mặt mẹ cậu liền xin được đi chăn bò cho nhà phú ông giàu có. Cậu chăn bà rất giỏi và ngoan hiền nên được phú ông rất yêu quý. Ông còn sai ba cô con gái thay phiên nhau mang cơm tới cho Sọ Dừa trên đồi nhưng chỉ có cô út chịu đi. Nhờ vậy mà cô út đã phát hiện ra Sọ Dừa cũng có hình hài như con người, chỉ là anh luôn che dấu. Hai người dần dần cũng có tình cảm với nhau và Sọ Dừa chính thức đến nhà phú ông hỏi vợ. 

Viết một bài văn khoảng 400 chữ kể lại câu truyện Cổ tích Sọ Dừa

Sau khi mang đủ lễ vật đến, Sọ Dừa đã có thể đường đường chính chính biến thành chàng trai khôi ngô, tuấn tú dẫn cô gái út về làm vợ. Để có thể thay đổi cuộc sống nghèo khó, Sọ Dừa chăm chỉ đèn sách và đỗ Trạng nguyên khi còn rất trẻ. Anh đã đưa cho vợ một con dao, hai quả trứng và hai hòn đá lửa bảo rằng luôn phải mang theo mình. Đúng như những gì anh dặn, những đồ vật đó đã cứu sống cô khi bị hai người chị tàn ác của mình đẩy xuống biển sâu. Cô sống một mình, cô đơn trên hòn đảo hoang vu, sau đó một thời gian Sọ Dừa đã có thể đến đón và đưa vợ mình trở về. Hai người chị biết tin thật sự xấu hổ với mọi người và biến mất còn vợ chồng Sọ Dừa sống hạnh phúc đến cuối đời.

Sự biến đổi của nhân vật Sọ Dừa thể hiện cho tinh thần, ý chí sống mạnh mẽ, lạc quan của nhân dân ta. Sống là có hi vọng, có niềm tin vào một tươi lai tươi đẹp, ông trời có mắt sẽ không đối xử bất công với bất kì ai.

-----------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu viết một bài văn khoảng 400 chữ kể lại truyện Cổ tích Sọ Dừa Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

icon-date
Xuất bản : 19/11/2022 - Cập nhật : 05/07/2023