logo

Nghị luận phân tích đánh giá về chủ đề nhân vật của tác phẩm Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Cuộc sống khổ cực cùng bất công xã hội luôn là đề tài được những nhà văn hiện thực hướng tới khai thác, để tố cáo cái oan trá của đời. Cùng Toploigiai Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề, nhân vật của tác phẩm Người cầm quyền khôi phục uy quyền để hiểu rõ hơn về thông điệp V. Huy.gô muốn truyền tải nhé! 


Dàn ý bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề, nhân vật của tác phẩm Người cầm quyền khôi phục uy quyền 

1. Mở bài: 

- Trình bày về xuất xứ, tác giả, nội dung khái quát của tác phẩm: 

+ Trích trong tiểu thuyết "Những người khốn khổ".

+ Được thai nghén gần 30 năm.

+ Vị trí đoạn trích: Cuối phần thứ nhất, nói về sự tự thú của Giăng Van - giăng nhằm cứu nạn nhân Gia - ve bắt oan. 

2. Thân bài: 

*  Phân tích về giá trị nội dung: 

-  Nhan đề: Hai lớp nghĩa 

 + Nghĩa thứ nhất: Uy quyền của Giăng Van - giăng là thị trưởng, Gia - ve buộc phục tùng. 

+ Nghĩa thứ hai: Uy quyền của Giăng Van - giăng được khôi phục bằng sự bất khuất cùng sức mạnh của lòng thương người, đẩy lùi Gia - ve khiến hắn khiếp sợ. 

-  Tư tưởng: Phản ánh hiện thực 

+ Xã hội Pháp tàn bạo dã man chèn ép dân lao động cùng khổ. 

+ Ánh sáng tình thương chân chính dù gặp trở ngại gian khó đều nhóm lên niềm tin, đánh đuổi cường quyền. 

*  Phân tích về giá trị nghệ thuật 

-  Bút pháp mang khuynh hướng nghệ thuật lãng mạn.

- Sử dụng yếu tố hư cấu

- Sự so sánh độc đáo: cảm giác về sự hiểm ác ẩn chìm trong ánh nhìn.

- Thay đổi nhịp điệu câu văn, tạo sự kịch tính 

- Ẩn dụ qua chi tiết nụ cười: nghệ thuật lãng mạn, biểu trưng cho niềm tin tưởng, phi thường trong hoàn cảnh khác thường.

- Nghệ thuật đối lập khi xây dựng hình tượng nhân vật

3. Kết bài: 

- Đánh giá tổng quan về tác phẩm. 

- Bài học rút ra: Niềm yêu thương, trân trọng con người. 


Bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề, nhân vật của tác phẩm Người cầm quyền khôi phục uy quyền

     Giáo sư Đặng Anh Đào - Hoàng Nhân trong cuốn "Văn học phương Tây" đã đánh giá: "V. Huy-gô đã trở thành hiện thân của chủ nghĩa lãng mạn, là tiếng vọng âm vang của thời đại. Chẳng những thế, cho tới nay ông vẫn được coi là nhà văn đã kết hợp được qua một sự nghiệp đồ sộ gồm thơ và văn xuôi, những tình cảm phổ biến nhất, những khát vọng bình dị và sâu xa nhất của con người và được coi như tiên tri của hòa bình thế giới".

     Thực vậy, có lẽ bởi chính cái khát vọng bình dị sâu xa được nhen nhóm ấy, đã giúp V. Huy-gô viết nên tác phẩm Nhà cầm quyền khôi phục uy quyền với sự cảm thông những số phận cùng khổ, là sự đặc sắc từ nhan đề cho tới chủ đề và nhân vật xuyên suốt mạch truyện. 

Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề, nhân vật của tác phẩm Người cầm quyền khôi phục uy quyền

     Chủ đề được đặt bằng cái tên rất hay: “ Người cầm quyền khôi phục uy quyền”, giúp người đọc hiểu với hai lớp nghĩa. Lớp nghĩa đầu tiên, là chỉ sự kiện ông thị trưởng Giăng Van - giăng đã tiết lộ thân phận với mình trước Gia - ve, để cứu một nhân vật bị bắt đi oan uổng. Lớp nghĩa thứ hai, đã ám chỉ sức mạnh tinh thần cùng lòng thương người đã giúp ông thị trưởng khôi phục quyền uy trước tên ác nhân Gia - ve, khiến hắn phải run sợ mà lùi bước. 

     Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về nhân vật Gia - ve. Tấm chân dung được vẽ nên cho thấy đây là một người man rợ, biểu hiện qua tiếng cười, tiếng hét gào lên với người đàn bà khốn khổ: “ Thế mày ! Mày có đi không?” , khiến cô gái ấy run sợ. Đó là nét ghê rợn, đáng khinh của một kẻ cầm thú, tái hiện qua chi tiết miêu tả kỹ càng, từ hàm răng cho tới hành động nạt nộ. 

     Giăng Van giăng lại được xây dựng với motip hoàn toàn khác. Con người ấy có sự điềm tĩnh, hết lòng giúp đỡ Phăng Tin và người cùng khổ. Ông cương quyết, cứng rắn và mạnh mẽ trước hành động dã man của Gia - ve. Tất cả những chi tiết miêu tả ấy đã làm nổi bật sự đối lập giữa hai nhân vật với mang nét tính cách hoàn toàn trái ngược.  Giăng Van Giăng nhân hậu, trái tim to lớn đã để lại giá trị cho đời những điều tầm cỡ. Cuộc sống của ông chỉ dành để cứu giúp mọi người, dù trong tay là quyền cao chức trọng. V.Huy- gô đã đẩy diễn biến cùng tâm trạng nhân vật lên cao trào, giúp ta thấy hứng thú và cuốn theo vòng xoáy của nhân vật. Đó là giai đoạn con người tốt bụng lâm vào cảnh khổ cực, nhưng vẫn giữ được trong mình giá trị cao đẹp, vẫn đứng lên bảo vệ người bất hạnh trước xã hội bất công. 

Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề, nhân vật của tác phẩm Người cầm quyền khôi phục uy quyền

     Trong hoàn cảnh sống khốn khổ, nhưng tình thương của Giăng Van Giăng vẫn được hiện lên rất sinh động, trong không gian tối tăm của những con người rơi vào tình trạng khổ đau đó là hàng loạt những con người luôn biết yêu thương và làm nên những kỳ tích giúp đỡ mọi người xung quanh, trong trái tim của ông Giăng Van Giăng nó đã phản chiếu mạnh mẽ được nhịp sống trong tâm hồn của mỗi con người, nó đã phản ánh phần nào những điều có giá trị mạnh mẽ và hào nhoáng nhất trong cuộc đời của nhân vật.

     Lấy cái dã man tàn bạo để làm nổi bật sự lương thiện đáng quý của ngài thị trưởng, ấy là điều Huy- gô làm rất xuất sắc. Gia - ve tỏ ra vô tội khi chính mình là thủ phạm gây ra cái chết của Phăng - tin - thực đáng khinh bỉ. Đó là xã hội mà cái xấu và cái ác đang ngự trị, khiến con người bị đè nén. Và cái chết của Phăng tin đã trở thành sự thực đau thương nhất, tố cáo những con người trong xã hội không nhân tính, độc ác đẩy người ta vào cảnh nghiệt ngã khốn cùng. Thế nhưng, chi tiết khi sắp qua đời, Phăng Tin vẫn nở nụ cười nhợt nhạt trên môi nhìn Giăng Van giăng, giúp ta cảm nhận được tia sáng hy vọng lóe lên giữa màn đêm an tĩnh. Bởi có lẽ, ấy là nụ cười của sự sống trong lúc tuyệt vọng, là tinh thần của những người khốn khổ trong xã hội bấy giờ. 

------------------------------------

Bài viết trên đây của Toploigiai có nội dung Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá về chủ đề, nhân vật của tác phẩm Người cầm quyền khôi phục uy quyền, qua đó thấy được tình người cùng hy vọng trong xã hội bất công. Chúc các bạn học tập tốt! 

icon-date
Xuất bản : 13/05/2023 - Cập nhật : 21/08/2023