logo
ADVERTISEMENT

Văn minh phương Đông và phương Tây cổ đại có điểm tương đồng nào sau đây?

Nếu nói về lịch sử phát triển của loài người thì không thể không nhắc đến sự hình thành và phát triển của hai quốc gia, đó là các quốc gia cổ đại phương Đông và các quốc gia cổ đại phương Tây.

Văn minh phương Đông và phương Tây cổ đại có điểm tương đồng nào sau đây?

A. Có độ chính xác, khái quát hóa cao trên mọi lĩnh vực.

B. Để lại những giá trị lớn cho nền văn minh nhân loại.

C. Đạt được thành tựu to lớn nhất trong lĩnh vực toán học.

D. Đều bắt nguồn từ nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đáp án đúng: B. Để lại những giá trị lớn cho nền văn minh nhân loại.

Giải thích:

Các nền văn hóa cổ đại của phương Đông và phương Tây đã để lại những thành phẩm này cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những thành tựu đó.

Văn hóa phương Đông đề cao tự do dân chủ, không cần quá đặt nặng tiêu chí kính trên nhường dưới; tiêu đề tương tự như lịch trình. Nhấn mạnh vào các nghi lễ, tín ngưỡng và đạo đức. Họ tôn trọng phụ nữ da trắng, môi đỏ, tóc đen, dịu dàng biết cách cư xử và có nhân phẩm.

Văn minh phương Đông và phương Tây cổ đại có điểm tương đồng nào sau đây?

Trong khi đó, văn hóa phương Tây lại sống tôn trọng luật lệ, tuân thủ mọi quy định. Họ đề cao vẻ đẹp khỏe khoắn, rám nắng và khêu gợi. Nhìn chung văn hóa phương Tây khá nhàm chán, và không tốt cho sức khỏe. Mặt khác lại rất quý trọng thời gian, tôn trọng giờ giấc, không trễ giờ như văn hóa phương Đông. 

Tuy văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây có nhiều điểm hạn chế nhưng vẫn để lại những giá trị lớn cho nền văn minh nhân loại. Những thành tựu về lịch, thiên văn, chữ viết, khoa học, văn học, kiến trúc điêu khắc của quốc gia cổ đại phương đông và phương, kiến trúc ra đời.  

ADVERTISEMENT