logo
ADVERTISEMENT

Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói... Hãy viết một đoạn văn bình luận ý kiến trên

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi trang 24 (“Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt” (Martin Luther King). Hãy viết một đoạn văn bình luận ý kiến trên) Bài 4: Bảo vệ lẽ phải SGK GDCD 8 Kết nối tri thức. 

Câu hỏi: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt” (Martin Luther King). Hãy viết một đoạn văn bình luận ý kiến trên

Cách trả lời 1:

      Xã hội được hình thành bởi những mối quan hệ đa dạng phong phú nhờ các những cá nhân, thành viên trong nó. Những quy tắc, chuẩn mực được cộng đồng công nhận là đúng đắn, hợp đạo lí sẽ trở thành lẽ phải. Martin Luther đã từng nhận định: “Trong thế giới này chúng ta không chỉ xót xa về lời nói và hành động của người xấu mà còn cả sự im lặng đáng sợ của người tốt.” Thật vậy, xã hội vốn là nơi tổng hòa giữa cái thiện và cái ác. Hình ảnh những tên cướp lưu manh, cướp giật đồ đạc, đâm thuê chém mướn đã không còn xa lạ. Bên cạnh đó, là những cũng có không ít những tấm lòng tốt, lao xuống sông cứu bạn bị đuối nước hay sẵn sàng cứu người trong cơn hoạn nạn, nguy nan… Qua câu nói của Martin Luther cho ta thấy sự im lặng của người tốt tạo điều kiện cho sự lên ngôi của cái xấu, nếu một cộng đồng không có cái tốt, cái thiện, thì đương nhiên xã hội ấy sẽ xuống cấp, đạo đức con người sẽ bị tha hóa và con người bị đối xử đáng thương và tàn nhẫn… Và tất nhiên một xã hội đáng sợ là con người vô cảm, nó chứa đựng sự vô cảm của người tốt. Vì vậy  ta trở nên xót xa, căm phẫn, đau lòng hơn cả khi cái thiện bị đè bẹp, khi thứ cần lấy lại lẽ phải, những điều cần lên tiếng lại không thể và chỉ còn những hành động, lời nói của những kẻ xấu. Trong cuộc sống thường ngày, chắc hẳn việc xấu luôn âm thầm diễn ra như bạn phạm lỗi kỉ luật, ta thờ ơ và không nhắc nhở bạn. Hay những trường hợp quay phao, nói chuyện trong giờ tự học, trêu trọc bạn bè, ta cũng im lặng. Chính vì sự yếu đuối của mình, lẽ phải không được bảo vệ. Chính sự im lặng sợ hãi trước cái xấu đang giết chết dần sự lương thiện trong chúng ta. Câu nói của Martin đã phản ánh chân thực một thực trạng hiện nay là con người ta dần vô cảm với cái xấu. Từ đó, mỗi cá nhân chúng ta hãy sống có trách nhiệm hơn, hãy cùng nhau hành động từ việc làm nhỏ nhất, biết bảo vệ lẽ phải để ta thấy rằng cuộc sống này vẫn luôn tốt đẹp biết bao.

Đoạn văn bình luận ý kiến Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói
Sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm của con người ngày càng trầm trọng

Cách trả lời 2:

      Có thể trong cuộc đời các bạn ai cũng đã đôi lần gặp phải những con tim "giá lạnh" lướt qua ta trong một khoảnh khắc nào đó. Thế giới là tổng hoà có cả người tốt lẫn kẻ xấu nhưng điều đáng sợ hơn kẻ xấu chính là sự im lặng thờ ơ của những người tốt. Như Martin Luther đã nói “Trong thế giới này chúng ta không chỉ xót xa về lời nói và hành động của người xấu mà còn cả sự im lặng đáng sợ của người tốt”. Câu nói của Martin Luther đem đến cho người đọc một trăn trở rất lớn, điều gây chú ý hơn cả là ở vế thứ hai khi mà điều đang sợ hơn cả lại là sự im lặng của người tốt. Đã gọi là xã hội thì không phải chỉ có duy nhất một kiểu người, có thiện ác tốt xấu,...Tuy nhiên kẻ tốt nhưng thờ ơ mới là nỗi sợ hãi lớn nhất đối với mỗi con người. Sự thờ ơ trước những vụ tai nạn, cướp giật, hay thờ ơ im lặng trước hành động gian lận trong thi cử của bạn trong lớp học,...đều chính là nỗi sợ và cũng là nỗi lo của thế giới hiện nay. Hay của những việc gặp người tai nạn, gặp nạn trên đường, ta cũng thờ ơ, vô cảm, không đứng lại giúp đỡ mà chỉ lướt qua như không nhìn thấy. Chính sự vô cảm này giết chết xã hội, những kẻ cướp vẫn tung hoành, sự im lặng của người tốt không gây hại gì nhưng đó là sự đồng thuận ngầm tiếp tay cho những hành vi sai trái của kẻ xấu. Do vậy những biện pháp nhằm khích lệ sự hành động, lên tiếng để bảo vệ cho lẽ phải và những điều tốt đẹp luôn là cần thiết. Câu nói nhắc nhở mọi người hướng đến lối sống tích cực: sống có trách nhiệm và phải biết quan tâm chia sẻ với những đau khổ, bất hạnh của người khác. Đồng thời mỗi chúng ta phải kiên quyết đấu tranh chống lại những hành động xấu, lên án những hành vi của kẻ xấu xung quanh ta. Hãy hành động ngay từ ngày hôm nay, từ những hành động nhỏ nhất, chống lại bệnh vô cảm, đừng thờ ơ trước cái xấu, hãy luôn hướng mình đến điều tích cực và lan tỏa sự yêu thương đến mọi người.

>>> Xem toàn bộ: Soạn GDCD 8 Kết nối tri thức

ADVERTISEMENT