logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt truyện Hoàng tử hạnh phúc ngắn gọn nhất

Hoàng tử hạnh phúc là câu chuyện nổi tiếng của tác giả Oscar Wilde. Đây là câu chuyện giàu lòng nhân hậu của Hoàng tử hạnh phúc và chú én lạc đàn. Đằng sau những câu chuyện ngụ ngôn tưởng chừng đơn giản, đằng sau những áng văn nên thơ tuyệt đẹp của Oscar Wilde, Hoàng tử Hạnh Phúc không hề hạnh phúc, mà buồn, rất buồn. Cùng Toploigiai Tóm tắt truyện Hoàng tử hạnh phúc để hiểu rõ hơn về câu chuyện này nhé!


Tóm tắt truyện Hoàng tử hạnh phúc – Mẫu 1

Ngày xưa, ở một thành phố nọ người ta dựng một bức tượng chàng hoàng tử. Pho tượng này được dát toàn bộ bằng vàng lá, đôi mắt gắn hai viên ngọc bích màu xanh biếc, chuôi kiếm đính viên hồng ngọc đẹp long lanh. Bức tượng được người dân thành phố đặt tên là tượng hoàng tử hạnh phúc. Bức tượng rất là hiền hòa, nhân ái làm bao trẻ em trong thành phố này trở nên ngoan ngoãn.

Tóm tắt truyện Hoàng tử hạnh phúc đầy đủ nhất

Một buổi chiều thu khi chim én bay về phương nam tránh rét, có một con chim én bị lạc đàn dừng nghỉ chân tại tượng. Tự nhiên, có giọt nước mắt chảy xuống, hóa ra đó là giọt nước mặt của hoàng tử vì nhìn thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn mà không giúp đỡ. Đầu tiên là hoàn cảnh một cậu bé bị bệnh nhưng hoàn cảnh khó khăn không có tiền chữa trị. Hoàng tử nhờ én gỡ viên ngọc ở chuôi kiếm đưa cho người mẹ mua thuốc chữa bệnh cho con. Tiếp đến là một chàng trai nghèo chuyên viết truyện cho trẻ em kiệt sức vì đói. Hoàng tử nhờ én lấy viên ngọc bích trên mắt đem đến cho chàng trai nghèo. Rồi một cô bé bán diêm nghèo khổ không bán được diêm nên bị đói, hoàng tử tặng một viên ngọc bích trên mắt. Lúc này, 2 đôi ămts hoàng tử không còn, én tình nguyện ở lại bên cạnh hoàng tử. Én bay khắp thành phố thấy quá nhiều hoàn cảnh nghèo khổ, hoàng tử lại nhờ én gỡ những miếng vàng dát trên người mang đến cho những người nghèo.

Mùa đông đến, người người được ấm no hạnh phúc, còn én thì kiệt sức không chống chọi được với mùa đông, én chết. Số vàng trên người hoàng tử không còn, họ đã hạ tượng xuống đem về nung nhưng không thể đun chảy được trái tim tượng. 

Biết được tấm lòng bao la của Hoàng tử hạnh phúc và chim én, thượng đế cho thiên sứ mang trái tim hoàng tử và xác chim én lên thiên đường. Thượng đế ban cho hoàng tử hạnh phúc và chim én linh hồn bất tử cùng bay lên thiên đường.


Tóm tắt truyện Hoàng tử hạnh phúc – Mẫu 2

Ngày xưa, ở một quảng trường thành phố người ta dựng một bức tượng của chàng hoàng tử. Pho tượng này được dát hoàn toàn bằng vàng lá, đôi mắt gắn hai viên ngọc bích màu xanh biếc, chuôi kiếm trên tay hoàng tử đính viên hồng ngọc đẹp long lanh. Bức tượng được người dân thành phố đặt tên là tượng hoàng tử hạnh phúc. Trông bức tượng rất hiền hòa, nhân ái và có sức cảm hóa lòng người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bất kể đứa trẻ nào khóc nhè, cha mẹ dắt bé đến chân bức tượng, khuyên bé ngoan ngoãn thì bé nín và không khóc nữa. Bé nào ương bướng không nghe lời bố mẹ nhìn thấy tượng hoàng tử hạnh phúc đều trở nên ngoan ngoãn.

Vào một buổi chiều cuối thu, có con chim én bay về phương Nam tránh rét. Do bị lạc đàn nên chỉ còn mình én, én bay mỏi cánh và nghỉ chân tại tượng hoàng tử. Én đang chuẩn bị nghủ thì thấy có giọt nước mắt hoàng tử rơi xuống mình. Én ngạc nhiên hỏi: “Sao chàng lại khóc vậy?”. Hoàng tử trả lời én do hoàng tử nhìn thấy quá nhiều hoàn cảnh bất hạnh mà không thể nào giúp đỡ họ. Và rồi hoàng tử nhờ Én giúp đỡ một số người nghèo khổ:

Đầu tiên, hoàng tử nhờ Én gỡ viên hồng ngọc ở chuôi kiếm mang đến cho người mẹ đang chăm sóc con bị ốm mà không có tiền chữa bệnh. Tiếp theo, hoàng tử tiếp tục nhờ Én cậy một viên ngọc bích gắn trên mắt đem tặng chàng trai nghèo chuyên viết truyện cho trẻ em. Rồi hoàng tử lại nhờ Én lấy nốt viên ngọc bích trên mắt tặng cho cô bé bán diêm nghèo khổ do đói đã làm ướt diêm mà không bán được hộp nào. Và rồi, hoàng tử đã mất đi đôi mắt, én quyết định ở bên hoàng tử dùng đôi mắt của mình để quan sát và kể lại cho hoàng tử. Én sẽ ko bay đi phương Nam để tránh rét nữa.

Trời vừa sáng, én bay khắp thành phố thấy nhiều người nghèo khổ, đói rách kể lại cho hoàng tử. Hoàng tử lại nhờ én gỡ những miếng vàng dát trên người mang đến cho những người nghèo.

Mùa đông đến, én vẫn bay để mang niềm vui đến cho những người bất hạnh. Từ đó, mọi người có đủ ăn, đủ mặc mà chống lại mùa đông rét buốt, trẻ em được khỏe mạnh.

Và rồi, số vàng trên người hàng tử cũng hết, én cũng kiệt sức và chết bên cạnh hoàng tử. Một quan chức thành phố đi qua thấy bức tượng xấu xí bèn ra lệnh hạ xuống đen về nung chảy nhưng không thể đun chảy được trái tim tượng. 

Thượng đế ra lệnh cho thiên sứ xuống trần tìm báu vật quý giá nhất để mang lên thiên đường. Các thiên sứ đã chọn trái tim hoành tử hạnh phúc và xác chim én. Thượng đế biết được hành động cao đẹp mà hoàng tử hạnh phúc và chim én làm ở trần gian nên đã ban cho họ linh hồn bất tử và cùng bay lên thiên đường.

--------------------

Trên đây Toploigiai vừa giúp Tóm tắt truyện hoàng tử hạnh phúc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn học tốt!

Xem thêm các chủ đề liên quan

ADVERTISEMENT