logo

Tóm tắt truyện Cây tre trăm đốt

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam là một kho báu văn hóa đáng tự hào của dân tộc. Những câu chuyện cổ tích này không chỉ đơn thuần là những câu truyện thú vị mà còn là những nguồn học thuật quý giá và tư tưởng nhân văn sâu sắc. Trong số đó, "Cây tre trăm đốt" là một trong những tác phẩm xuất sắc và được yêu thích. Mời các bạn đến với mẫu Tóm tắt truyện Cây tre trăm đốt nhé!


Tóm tắt truyện Cây tre trăm đốt - Mẫu số 1

     Câu chuyện "Cây tre trăm đốt" kể về một chàng trai hiền lành và khỏe mạnh, làm việc cày cấy cho một người phú ông giàu có. Phú ông đã hứa sẽ gả con gái của mình cho chàng trai nếu anh chàng chịu khó làm việc trong ba năm. Chàng trai làm việc chăm chỉ, giúp phú ông trở nên giàu có với nhà cửa và ruộng vườn rộng lớn. Tuy nhiên, để được cưới con gái phú ông, chàng trai phải tìm được một cây tre có đến 300 đốt. Anh lên rừng tìm kiếm nhưng không thấy cây tre phù hợp. Anh ngồi khóc vì không thể thực hiện điều kiện của phú ông. Khi đang trong tâm trạng buồn, Bụt hiện ra và giúp anh. Sau khi Bụt giúp, chàng trai tìm thấy cây tre trăm đốt. Anh đem cây về cho phú ông xem và phú ông không tin vào điều mình nhìn thấy. Ông kiểm tra từng khúc tre bằng cách sờ tay. Tuy nhiên, Bụt đã thực hiện một phép màu khiến ông dính luôn vào cây tre. Để giải thoát phú ông, chàng trai nói lời "Khắc xuất khắc xuất". Sau khi lời nguyền được giải, phú ông phải giữ lời hứa và gả con gái cho chàng trai. Cuối cùng, chàng trai và con gái của phú ông sống hạnh phúc bên nhau. 

Tóm tắt truyện Cây tre trăm đốt

Tóm tắt truyện Cây tre trăm đốt - Mẫu số 2

     Câu chuyện "Cây tre trăm đốt" kể về một chàng trai mồ côi tên Khoai được một lão phú hộ thuê làm việc trong ba năm với hứa hẹn sẽ gả con gái cho anh nếu anh chăm chỉ làm việc. Khoai làm việc chăm chỉ và giúp lão phú hộ trở nên giàu có. Tuy nhiên, khi đến lúc gả con gái, lão phú hộ thay đổi ý định và muốn gả cho một lão buôn giàu có khác. Để tránh gả con gái cho người khác, lão phú hộ đưa ra một điều kiện khó khăn cho Khoai là phải tìm một cây tre có trăm đốt để làm của hồi môn. Khoai đi vào rừng tìm cây nhưng không tìm thấy cây tre trăm đốt. Anh buồn bã và ngồi khóc. Lúc đó, Bụt hiện ra và chỉ cho anh cách để tìm ra cây tre trăm đốt. Khoai theo lời Bụt và tìm được cây tre trăm đốt. Lão phú hộ cùng mọi người chạy ra xem nhưng bị bắt vào cây tre. Sau khi bị bắt, lão phú hộ van xin và Khoai đọc lời "Khắc xuất, khắc xuất" để thả ông ra khỏi cây tre. Cuối cùng, Khoai lão phú hộ gả con gái và hai người sống hạnh phúc bên nhau. Qua đó, câu chuyện nhấn mạnh lòng kiên nhẫn, và sự hỗ trợ của siêu nhiên trong việc giải quyết khó khăn và đạt được điều mình mong muốn.

--------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn mẫu Tóm tắt truyện Cây tre trăm đốt. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tăng thêm nhiều kiến thức. Chúc các bạn học thật tốt!

icon-date
Xuất bản : 07/08/2023 - Cập nhật : 20/08/2023