logo
ADVERTISEMENT

[Sách mới] Lý thuyết GDCD 7 Bài 8 Cánh diều: Bạo lực học đường

Tóm tắt Lý thuyết GDCD 7 Bài 8 ngắn nhất Cánh Diều. Tổng hợp, tóm lược nội dung Bài 8: Bạo lực học đường trang 40, 41, 42, 43 dễ hiểu.

Bài 8. Bạo lực học đường trang 40, 41, 42, 43 SGK Giáo dục công dân 7 - Cánh diều

>>> Xem thêm: Soạn GDCD 7 Bài 8: Bạo lực học đường - Cánh diều


1. Biểu hiện của bạo lực học đường

Biểu hiện của bạo lực học dường:

Các hành vi bạo lực thế chất: hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khoẻ và các hành vi khác cố ý gây tổn thất về thể chất của người khác.

Các hành vi bạo lực về tỉnh thần: lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn thất về tinh thần của người khác.

Hành vi chiếm đoạt, huỷ hoại gây tổn thất tài sản của người khác. Các hành vi bạo lực trực tuyến: nhắn tin, gọi điện, sử dụng hình ảnh cá nhân để uy hiếp, đe doạ, ép buộc người khác làm theo ý mình hoặc lăng mạ, bôi nhọ nhân phẩm người khác; lập hoặc tham gia các hội nhóm trên mạng để cô lập, tẩy chay một cá nhân hoặc nhóm khác.


2. Nguyên nhân và hậu quả của bạo lực học đường

* Nguyên nhân của bạo lực học đường:

+ Nguyên nhân chủ quan: sự thiểu hụt kĩ năng sống, thiếu sự trải nghiệm, thích thể hiện bản thân, tính cách nông nổi, bồng bột.

+ Nguyên nhân khách quan: thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình; những tác động tiêu cực từ môi trường xã hội.

* Hậu quả của bạo lực học đường:

- Người gây ra bạo lực học đường cũng có thể bị tổn thương về thể chất, tinh thần; bị lệch lạc nhân cách, phải chịu các hình thức kỉ luật, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

- Người bị bạo lực học đường có thể bị tổn thương thể chất, tỉnh thần, giảm sút kết quả học tập và rèn luyện.

- Đối với gia đình, bạo lực học đường có thể gây ra không khí căng thẳng, bất an, tổn hại về vật chất; xã hội thiếu an toàn và lành mạnh.

>>> Xem toàn bộ: Tóm tắt lý thuyết GDCD 7 ngắn gọn Cánh Diều

-------------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết GDCD 10 Bài 8 Cánh Diều trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Top lời giải đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

ADVERTISEMENT