logo

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 8 ngắn nhất Kết nối tri thức

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 8 ngắn nhất Kết nối tri thức. Tổng hợp, tóm lược nội dung Bài 8: Trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trang 33 dễ hiểu.

Bài 8. Trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trang 33 SGK Công nghệ 7 Kết nối tri thức

>>> Xem thêm: Soạn Công nghệ 7 Bài 8: Trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng - Kết nối tri thức


I. Trồng rừng


1. Thời vụ trồng

Thời vụ trồng rừng thích hợp là khi thời tiết âm (không quá nóng, không quá lạnh), độ ẩm vừa phải và có nước tưới đầy đủ. Ở nước ta, thời vụ trồng rừng chính ở các tỉnh miễn Bắc là mùa xuân và mùa thu, ở các tỉnh miễn Trung và miễn Nam thường trồng rừng vào mùa mưa. Trồng rừng đúng thời vụ giúp cây rừng cỏ tỉ lệ sống cao, sinh trưởng, phát triển tốt.


2. Các phương pháp trồng rừng phổ biến

Các phương pháp trồng rừng phổ biến hiện nay là trồng rừng bằng cây con có bầu và trồng rừng bằng cây con rễ trằn.

a. Trồng rừng bằng cây con có bầu

Cây được trồng có đầy đủ lá, thân, rễ; có sức để kháng cao, nhờ đó giảm thời gian và số lần chăm sóc. Mặt khác, do có bầu nên bộ rễ của cây được bảo vệ khi vận chuyển, nhờ đó cây cỏ tỉ lệ sống cao.

b) Trồng rừng bằng cây con rễ trần

Cây được trồng có đầy đủ lá, thân, rễ, có sức đề kháng cao nhờ đó giảm thời gian và số lần chăm sóc, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, trồng rừng bằng cây con rễ trần chỉ phù hợp với các loài cây có bộ rễ phát triển, phục hồi nhanh như tràm, đước, tre,..


II. Chăm sóc cây rừng

Cây rừng sau khi trồng cần được chăm sóc định kì khoảng 1 = 2 lần mỗi năm nhằm tạo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng, phát triển. Các công việc chủ yếu để chăm sóc cây rừng gồm: làm hàng rảo bảo vệ cây, phát quang vả làm cỏ dại, tỉa và dặm cây, xới đất và vun gốc, bón phân cho cây

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 8 ngắn nhất Kết nối tri thức

III. Bảo vệ rừng và môi trường sinh thái

Rừng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với môi trường và đời sống con người. Tuy nhiên, diện tích rừng đang bị suy giảm nghiêm trọng bởi nhiều nguyên nhân như cháy rừng, đốt nương làm rẫy, chặt phá rừng bừa bãi, khai thác rừng không đúng cách,... làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Để bảo vệ rừng và môi trường sinh thái, cần phải triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như trồng mới, chăm sóc rừng thường xuyên, phòng chống cháy rừng, tuyên truyền bảo vệ rừng,...

>>> Xem trọn bộ: Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 7 ngắn gọn Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 8 Kết nối tri thức trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Top lời giải đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 18/07/2022 - Cập nhật : 29/07/2022