logo

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 6 ngắn nhất Kết nối tri thức

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 6 ngắn nhất Kết nối tri thức. Tổng hợp, tóm lược nội dung Bài 6: Dự án trồng rau an toàn trang 24, 25, 26 dễ hiểu.

Bài 6. Dự án trồng rau an toàn trang 24, 25, 26 SGK Công nghệ 7 Kết nối tri thức

>>> Xem thêm: Soạn Công nghệ 7 Bài 6: Dự án trồng rau an toàn - Kết nối tri thức


I. Nhiệm vụ

- Lập kế hoạch và tính toán chi phí cho một dự án trồng rau an toàn ở quy mô phù hợp. Trồng, chăm sóc và thu hoạch rau theo đúng quy trình kĩ thuật trồng rau an toàn.


II. Tiến trình thực hiện


1. Lập kế hoạch và tính toán chi phí cho dự án

a) Thu thập thông tin

- Cây giống hoặc hạt giống (chủng loại, giống rau, giá cả, yêu cầu ngoại cảnh,...), chậu nhựa hoặc thùng xốp trồng rau (chủng loại, màu sắc, giả cả,...), dụng cụ trồng và chăm sóc (chủng loại, mục đích sử dụng, giá cả,...), đất hoặc giả thể trồng cây (chủng loại, giá cả,...), phân bón (chủng loại, thành phần, giá cả,...),

- Kĩ thuật gieo trồng và chăm sóc.

b) Lựa chọn đối tượng, dụng cụ và thiết bị

Từ thông tin thu thập được, lựa chọn loại rau và các dụng cụ, thiết bị cần thiết phù hợp với sở thích, mùa vụ, điều kiện kinh tế và không gian trồng.

c) Tính toán chi phí

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 6 ngắn nhất Kết nối tri thức

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ 

- Cây giống hoặc hạt giống mua ở các cửa hàng uy tin, nếu là cây giống thì cây phải khoẻ mạnh, không có mầm bệnh; nếu là hạt giống thì bao bị phải còn nguyên vẹn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Xử lí hạt giống trước khi gieo theo hướng dẫn ghi trên bao bị.

- Chậu nhựa chuyên dụng hoặc thùng xốp sạch sẽ, không có mầm bệnh. Nếu là thùng xốp, cần đục các lỗ ở bên thành đề thoát nước.

- Đất trồng: Có thể sử dụng đất sạch trồng rau có nguồn gốc tự nhiên hoặc đất trồng rau hữu cơ (có thành phần chính là xơ dừa, vỏ trấu).

- Phân bón sử dụng phân bón phù hợp với từng loại rau. Tốt nhất nên sử dụng các loại phân vi sinh.

- Dụng cụ trồng và tưới nước: bộ dụng cụ trồng rau, binh tưới nước.


3. Trồng, chăm sóc và thu hoạch rau

- Bước 1: Chuẩn bị đất trồng ngò gai: Cho đất hữu cơ trồng cây đa dụng vào chậu, cách miệng khoảng 5 cm.

- Bước 2: Gieo hạt ngò gai: Đầu tiên, ngâm hạt giống vào trong nước có nhiệt độ khoảng 300C – 450C trong vòng 10 – 12 giờ. Tiếp theo, vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Cuối cùng đem gieo hạt với mật độ khoảng 5 cm/cây. Khi gieo xong thì tưới cho đất ẩm.

- Bước 3: Chăm sóc cây ngò gai:

+ Tưới nước: Tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ, mau ra rễ vào sáng sớm và chiều mát.

+ Bón phân: Luân phiên một tháng bón 2 lần: Một lần bón phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, một lần bón phân urê với liều lượng một muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

- Bước 4: Thu hoạch: Sau 2 – 3 tháng khi thấy chậu rau ngò gai cao lên khoảng 15 – 20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây để dùng. Sau mỗi đợt, nhớ bón một đợt phân trùn quế.


4. Báo cáo kết quả dự án

Báo cáo có thể được trình bày dưới nhiều hình thức như sản phẩm thật, video, hình ảnh, posfter,...


III - Đánh giá

Sản phẩm của dự án có thể được đánh giá theo các tiêu chí sau:


1. Hình thức sản phẩm

Hình thức trình bày mẫu vật, tranh ảnh, video,...


2. Nội dung sản phẩm

Sự đầy đủ của thông tin thu thập; sự phù hợp của loại rau, dụng cụ, thiết bị,...;sự chính xác của tinh toán chi phí; số lượng, chất lượng sản phẩm,...


3. Trình bày sản phẩm

Khả năng diễn đạt, lập luận, trả lời câu hỏi,...

>>> Xem trọn bộ: Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 7 ngắn gọn Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 6 Kết nối tri thức trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Top lời giải đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 18/07/2022 - Cập nhật : 29/07/2022