logo

Tóm tắt Hương khúc (Sơ đồ tư duy, nội dung chính)

Tìm hiểu tác phẩm, tóm tắt Hương khúc ngắn gọn nhất. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy bài Hương khúc dễ hiểu bám sát nội dung SGK Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo.


1. Hương khúc

[...] Thưởng thì vào cuối tháng Mười Một âm lịch rau khúc bắt đầu nở lác đác trên đông. Nhưng phải sang tháng Giêng, tháng Hai, rau khi mới nở rõ. Đỏ là khoảng thời gian những làn mưa xuân ấm áp thưởng trẻ vẻ trên cảnh đồng lúc gần sáng. Hỏi còn nhỏ. trong những đêm gần sáng như thẻ, không liệu H do gì mà tôi thưởng thức giác. Bà nội kéo chiếc chăn chiên" nhiều lỗ thủng ủ kín tôi và nói “Mưa âm thể nảy, khủe lại nở trắng đồng”. Những lúc như thể, tối nín thở đỏng tai nghe mưa nhưng chỉ nghe thấy tiếng côn trùng rỉ rả. Và tôi lại nói với bả “Cháu chẳng nghe thấy mưa gì cả”. Bà tôi khẽ khàng “Đang mưa đây trời đây”.

[...]Bà không bao giờ hải rau khúc vào buổi chiều. Rau khúc vào buổi sáng sớm khi sương vẫn còn đọng trên mặt ruộng là lúc rau khúc ủ nhiều hương nhất vì thể mả ngon nhất. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi ngắt một ngọn ran khúc nhỏ lên, lấy hai ngón tay vò nhẹ thi mũi thơm ngây của rau khủe dâng lên như mùi thơm của chỗ! bảnh khúc vừa để" chín trong bếp. Mỗi khi đỡ! những chiêu bảnh khúc trong chỗ ra. bả nội lại xếp đâm cái lên đĩa để thắp hương trên bàn thờ. Rồi bà tôi đỡ đăm chiếc bánh khúc nóng hổi cho vào một chiếc đĩa để chị tôi mang vào cuối làng biểu bà ngoại tôi. Chỉ sau khi làm xong hai việc đó, bả mới cho chúng tôi ăn bánh khúc. Tôi nâng chiếc bánh khủe lên như mảng một bảy vật. Mũi thơm ngây của rau khúc đỏ chín. mũi của gạo TIẾP, mũi của nhân đạn xanh: quyện với mùi hành mỡ toả ra và làm nên một thử âm lực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khánh tôi. Không phải hạnh phúc của một kẻ đói khát được ăn. Một thứ hạnh phúc của ẩm thực nhưng thiêng liêng và da diết mơ nhỏ.

Mỗi lần hái được rau khúc vẻ, bà tôi lấy nước mưa trong bê rửa sạch rau khúc và để cho thật ráo nước mới cho vào cối giã. Bả tôi giã rau khủe cho đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò. Sau đó bà tôi mới trên rau khúc đã giã với bột nếp và nhão cho thật nhuyễn. Mỗi khi bà tôi nhào bột bánh xong. tôi cũng cúi rạp người xuống ghẻ sát mũi vào cối bột bảnh và hít thật sâu. Cho đủ vẫn chỉ là một SONE những hương vị bánh khúc đã đãng lên lảm tối ứa đầy nước miếng. Những lúc như thể, tôi lại giục bà đồ bánh khúc. Nhưng bà tôi không bao giờ đồ bảnh ngay. Bà tôi cứ để côi bột đã nhào kỹ chừng hơn một tiếng mới bắt đầu năm bảnh. Ngày xưa. chả mấy khi có thịt làm nhân bánh nhh bây giờ. Bà tôi chỉ dùng một ít nước mỡ trộn với đậu xanh mà quê tôi gọi là đậu tắm được thôi! chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân. Thí thoảng" mua được máy lạng mỡ phản” thì bả tôi mới thải một ít để làm nhân bánh. Những riêng mỡ thải hạt dẻ béo ngậy đến mẽ người. Khi ăn một chiếc bánh khúc như thê, tỏi cứ nhai mãi mà không muốn nuốt. Cải béo của mỡ lợn, cải búi của đậu vã vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thưởng. Khú đồ bảnh, bà tôi con phủ một lớp rau khúc xin mặt chõ bảng đề giữ hơi và làm cho chỗ bánh đâm themen hương rau khúc.

Tôi thưởng ngôi bên bếp lửa củng bà đo bảnh. Căn bếp là nơi còn ấm áp và ngập tràn thương nhớ của tôi [...] Có lần, khi bà tôi đưa cho tôi chiếc bánh khúc nóng hổi vừa đỡ từ chõ ra, tôi đã đánh rơi chiếc bánh xuống nên bếp tro°. Tôi vội cầm lên và cứ thể ăn cả chiếc bánh của tro bếp. Tôi không thể nào làm sạch tro từ chiếc bánh. Nhưng có lễ là tôi không thể não bỏ đi cho đủ là một hạt xôi nếp đẹp như một hạt ngọc và ngậy thơm làm vỏ đinh trên chiếc bảnh được.

(Trích Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, in trong Mùi của ký ức, NXB Trẻ, 2017)


2. Tóm tắt Hương khúc

Mẫu 1:

Cuối tháng Mười Một âm lịch, rau khúc bắt đầu nở nhưng phải sang tháng Giêng, tháng Hai, rau khúc mới nở rộ. Nhân vật “tôi” nhớ về những đêm mưa, bà nói rằng khúc nở trắng đồng. Nhân vật “tôi” nhớ lại cảm giác khi được bà cho ăn bánh khúc. Nhân vật “tôi” nhớ về mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh, quyện vào mùi hành mỡ. Nhân vật “tôi” nhớ lại rằng bà của nhân vật “tôi” từng tỉ mỉ giã rau khúc, trộn rau khúc với bột nếp rồi nhào thành bánh. Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…

Mẫu 2:

Bằng những lời văn giản dị, thiết tha, văn bản Hương khúc đã thể hiện tình cảm của tác giả khi nhớ về chiếc bánh khúc tuổi thơ – một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực dân tộc. Nhân vật “tôi” nhớ lại cảm giác khi được bà cho ăn bánh khúc, nhớ về mùi thơm ngậy của rau khúc đồ chín, mùi của gạo nếp, mùi của nhân đậu xanh, quyện vào mùi hành mỡ. Nhân vật “tôi” nhớ bà từng tỉ mỉ giã rau khúc, trộn rau khúc với bột nếp rồi nhào thành bánh. Nhân vật “tôi” thường ngồi bên bếp lửa cùng bà đồ bánh, căn bếp là nơi ấm áp, tràn ngập thương nhớ của nhân vật “tôi”…Qua đó tác giả thể hiện tình cảm của mình khi nhớ về chiếc bánh khúc tuổi thơ – một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực dân tộc.

3. Giá trị nội dung Hương khúc

Văn bản là những dòng hồi ức của tác giả với người bà về rau khúc, về món bánh khúc thơm ngon - một thứ ẩm thực chứa đầy hạnh phúc lạ lùng trong tâm khẩm tác giả.

4. Sơ đồ tư duy Hương khúc

Tóm tắt Hương khúc (Sơ đồ tư duy, nội dung chính)

>>>Xem thêm: Tác giả - Tác phẩm: Hương khúc Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo.

icon-date
Xuất bản : 30/07/2022 - Cập nhật : 10/09/2022