logo

Tóm tắt Giá không có ruồi

“Giá không có ruồi” của Azit Nêxin (1915 - 1995), người Thổ Nhĩ Kỳ là tác phẩm nổi tiếng kể vấn đề đáng cười, đáng phê phán từ những chuyện rất đỗi đời thường của chàng trai trong việc thực hiện ước mơ của cuộc đời mình. Dưới đây là bài viết tóm tắt Giá không có ruồi giúp các bạn hiểu về trọng tâm của tác phẩm. mời các bạn tham khảo nhé!


Tóm tắt Giá không có ruồi - Mẫu số 1

      “Giá không có ruồi” kể về một chàng trai trên con đường theo đuổi ước mơ của mình. Năm 10 tuổi, anh ta ước giá mà mình có cặp sách, đồ chơi, truyện tranh như bao người thì mình mới học giỏi được. Năm mười ba tuổi, khi đã có những thứ anh cần thì anh ta lại than trách quần áo đẹp không có, nhà của thì trật, giá mà có phòng riêng thì anh ta mới tập chung học được. Ấy thế mà khi đã có buồng riêng vào năm mười tám tuổi, anh ta lại đổ do không có tiền mua sách vở. Đến năm hai mươi tuổi, khi trong túi đã thừa tiền để mua sách, anh ta bắt đầu ấp ủ ước mơ mong sao cho nhanh ra trường, anh ta muốn đi làm, thậm chí còn muốn trở thành tiểu thuyết gia chứ. Thế nhưng khi ra trường có công ăn việc làm ổn định, anh ta lại kêu: Điều kiện thiếu thốn thế thì sáng tác thế quái nào được!”. Năm 29 tuổi, anh ta có tất cả trong tay, có thể bắt tay vào sáng tác nhưng lại thở dài: “Sự cô đơn làm cho lòng tôi trống trải như một bãi sa mạc!.. Ôi tình yêu của ta! Người ở đâu?”. Ba mươi tuổi, anh ta gặp được nàng và chung sống hạnh phúc. Tưởng chừng lúc này ta có thể chiêm ngưỡng tác phẩm để đời của anh ta nhưng anh lại đổ lỗi cho gánh nặng gia đình nên chẳng còn thời gian để sáng tác. Thế là cả một phần ba cuộc đời trôi qua, sự nghiệp sáng tác của anh vẫn dậm chân tại chỗ. Ba sáu tuổi, ba tám tuổi rồi bốn mươi, bốn mươi hai tuổi cứ thể trôi đi, dù cho anh ta có đủ cả tiền tài, vật chất, điều kiện thích hợp để bắt đầu gây dựng tên tuổi của mình nhưng chẳng hiểu sao anh ta không tài nào tập trung vào công việc được. Cho đến lúc này, thứ nực cười trì hoãn đến công việc của anh ta lại chính là những con ruồi. 

Tóm tắt Giá không có ruồi

Tóm tắt Giá không có ruồi - Mẫu số 2

      Tác phẩm “Giá không có ruồi” kể về một chàng trai trẻ luôn than trách về cuộc đời. Năm 10 tuổi anh ta trách mình không học giỏi được là do không có đủ sách vở, đồ chơi, cặp sách. Đến năm mười ba tuổi khi đã có đủ rồi nhưng ngôi nhà trật trội lại khiến cậu ta không thể nào tập chung học được. Năm mười tám tuổi khi đã có buồng riêng nhưng anh ta lại chả có đủ 12 đồng để mua sách vở. Rồi năm hai mươi tuổi, khi đầy đủ mọi điều kiện học hành, anh lại mong muốn nhanh ra trường để lao vào kiếm tiền, còn muốn trở thành tiểu thuyết gia. Cứ nghĩ ra trường anh ta có thể tự do làm mọi thứ mình thích, nhưng khi có công việc ổn định, anh ta lại than thở: “Điều kiện thiếu thốn như vậy thì sáng tác thế quái nào được!” Đến năm hai mươi chín tuổi khi đã đi làm kiếm tiền đủ để phục vụ cho ước mơ, anh ta lại ước có người yêu, phải có tình yêu thì mới có cảm hứng sáng tác. Đến lúc có người yêu rồi, anh ta lại muốn phải kết hôn. Và thế là anh cùng cô ấy chung sống hạnh phúc, tiến tới hôn nhân vào năm ba mươi tuổi. Nhưng dù thế nào thì anh ta vẫn trốn tránh, ngại hành động, đáng buồn cười là lúc nào anh ta cũng có lí do để bao biện cho điều đó. Đến tận bốn mươi tuổi khi mọi thứ đều sẵn sàng, phòng thu thanh có, không gian khó, tình yêu khó nhưng vẫn chẳng thể nào cầm bút sáng tác. Bởi thứ bây giờ cản trở công việc của anh ta lại con ruồi.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn phần Tóm tắt Giá không có ruồi. Hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh học tập thật tốt và nắm vững được kiến thức trọng tâm của bài.

icon-date
Xuất bản : 26/02/2023 - Cập nhật : 26/02/2023