logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Chiều sương

Mỗi một nghề đều có những cái khó, những cái hay riêng mà người bên ngoài không thể nào hiểu được. Thông qua tác phẩm Chiều sương, tác giả đã cho chúng ta thấy được những góc thú vị trong nghề chài lưới. Những điểm đặc sắc khi làm việc thông qua lời của người chài càng thêm thú vị và cuốn hút người xem. Mời các em cùng Toploigiai tìm hiểu các điểm thú vị đó thông qua bài tóm tắt Chiều sương.


Tóm tắt Chiều sương - Mẫu số 1

      Chàng gặp được lão Nhiệm Bình, một người đã từng đi chài lưới kể về cuộc sống mà những người đi biển từng trải qua. Ông kể về những câu chuyện kỳ bí mà mình đã gặp được lúc ông ngồi câu đêm, hay là một số người gặp những điều kỳ lạ xung quanh mạn thuyền. Ông lão kể những câu chuyện cho chàng nghe, mà như những câu chuyện bình thường mà ông vẫn được chứng kiến. Những người chài hàng ngày vẫn đi biển để kiếm kế sinh nhai. Đối với những người thuyền chài thì việc đi biển là thường xuyên hàng ngày, họ mong mỗi chuyến đi sẽ đánh bắt được thật nhiều hải sản. Trong một lần ra khơi, khi con thuyền càng đi ra xa thì lại có nhiều điều bất ngờ xảy đến. Khung cảnh trở nên đáng sợ như đang báo hiệu một đợt cuồng phong đến gần. Những người thuyền chài phản ứng rất nhanh nhạy, nhưng vẫn không kịp trước sự biến chuyển nhanh chóng của thời tiết. Con thuyền oằn mình chống lại trước sức gió của giông lốc, con người thì đang cố gắng tỉnh táo để chèo lái con thuyền. Những người ngư dân lúc này đang kiệt sức, cố gắng bám trụ vào con thuyền. Cuộc sống của người ngư dân vẫn luôn như vậy, cuộc sống khó khăn và cực khổ nhưng đối với họ đấy là những công việc hàng ngày họ đều phải trải qua. Rồi những người ngư dân lại gặp một chiếc thuyền khác trên biển, nhưng nó cũng nhanh chóng biến mất. Rồi lại gặp một người đang nổi lên trên mặt biển và được những người ngư dân vớt lên. Khi những người ngư dân về tới bờ thì họ mới biết là con thuyền kia đã bị sóng đánh tan tành. Và đối với những người ngư dân, mỗi lần họ ra khơi như một lần họ bước một chân vào cửa tử. 

Tóm tắt Chiều sương

Tóm tắt Chiều sương - Mẫu số 2

     Công việc đi biển là một công việc khó khăn gian khổ, nhưng những người đi biển vẫn hàng ngày phải dong thuyền ra khơi. Nhân vật chàng ngồi nghe ông lão kể về những câu chuyện ly kỳ mà những người ngư dân đã từng trải qua khi đi biển. Đó là vào một ngày, những người ngư dân lại đều đặn dong thuyền ra khơi. Những người ngư dân bắt đầu đánh được những mẻ cá đầu tiên, nhưng họ lại không để ý đến sự thay đổi của những con sóng. Mưa dông bắt đầu kéo đến, sóng cuồn cuộn nổi lên. Những người ngư dân nhanh nhẹn chèo lái con thuyền, nhưng những con sóng vẫn quá dữ dội và đẩy thuyền đi xa. Tuy đã rất nhiều lần đối mặt với thời tiết xấu, nhưng họ đều vất vả để chống chọi với nó. Những con người dũng cảm và kiên cường này đã chiến thắng được sự khắc nghiệt của thiên nhiên và lại tiếp tục lênh đênh trên biển. Một con thuyền lạ xuất hiện trước mặt những người ngư dân, nhưng chỉ trong nháy mắt chiếc thuyền lại đi ra xa trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Rồi họ lại gặp một người đang lênh đênh trên biển nhưng vẫn còn sống, những người ngư dân đã vớt họ lên. Và họ lại vừa biết được một câu chuyện kỳ lạ rằng con thuyền mà họ vừa gặp kia trước đó đã bị sóng đánh chìm, những người trên đó không biết là còn sống hay không.  

------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Tóm tắt Chiều sương. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

ADVERTISEMENT