logo

Tóm tắt Kiến và người

Từ xưa, thiên nhiên luôn là một tín ngưỡng của con người, cũng là một mối đe dọa không lường trước được. Không chỉ những hiện tượng trong tự nhiên, đến cả các loài vật nhỏ bé cũng khiến cho cuộc sống con người bị đảo lộn. Mời các em cùng Toploigiai tìm hiểu về nhận định này qua bài viết tóm tắt Kiến và người.


Tóm tắt Kiến và người - Mẫu số 1

     Một gia đình nọ đã bỏ ngôi nhà đang ở, vào phá rừng để canh tác đất và sinh sống. Họ bị một đàn kiến tấn công và cuộc chiến giữa con người và đàn kiến bắt đầu. Cả gia đình lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng, lo sợ trước sự tấn công của đàn kiến. Người bố lúc nào cũng phải đi loanh quanh trong nhà để chặn mọi con đường mà đàn kiến có thể vào được, những người con cũng ra sức bịt kín những ngõ ngách. Nhưng đàn kiến đang xâm nhập vào mọi ngóc ngách xung quanh căn nhà, cả những nơi nuôi gà và lợn. Người bố không dám ngủ mà cứ thao thức cả đêm, lo sợ trước sự xâm lấn của đàn kiến ngày một nhiều. Và rồi đàn kiến cũng vào được bên trong của căn nhà, chúng bám ở tất cả mọi nơi còn trống trong căn nhà. Cả gia đình đều quấn hết quần áo lên người, người bố thì đổ hết dầu lên người rồi cả gia đình bỏ chạy khỏi chỗ này. Nhưng kiến vẫn leo lên được người của người bố, người mẹ vì bị ngã nên kiến cũng đã bâu đầy vào người. Chúng bám vào khắp cơ thể và lên cả mắt trong sự sợ hãi của người mẹ. Cuối cùng thì cả gia đình cũng trốn thoát được đàn kiến và ra tới quốc lộ. Sau này thì người mẹ đã mất do nọc độc của kiến. Căn rẫy, ngôi nhà của gia đình trong rừng đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Người bố chỉ biết đứng nhìn với biết bao đau khổ. Chính cái cố chấp, tham lam muốn phá hủy môi trường sống thiên nhiên của người bố mà đã gây ra những hậu quả cho cả gia đình. 

Tóm tắt Kiến và người

Tóm tắt Kiến và người - Mẫu số 2

       Một gia đình nọ vì chiếm vùng đất sinh sống của loài kiến nên đã bị chúng xâm lấn nơi ở. Từng thành viên trong gia đình đang phải tìm đủ mọi cách để chống lại sự xâm nhập của đàn kiến. Người bố vẫn đang tìm đủ mọi biện pháp để đưa gia đình đến nơi an toàn, nhưng khắp nơi đều có sự xâm nhập của đàn kiến và họ không thể ra ngoài được. Người bố như phát điên, cố tìm đủ mọi cách để chống lại đàn kiến nhưng rồi lại đành bất lực, thở dài. Những nơi mà không có gì che đậy đều có kiến bu kín, nó cắn gà cắn lợn như đang muốn chặn đi đường sống của cả gia đình. Khi mà đàn kiến đã vào được tận căn nhà, cả gia đình đành phải bỏ lại nơi ở để bỏ trốn. Những con người to lớn giờ đây lại phải khuất phục trước những loài vật nhỏ bé. Sau khi đã quấn quần áo quanh người và chuẩn bị kỹ lưỡng, cả gia đình bắt đầu chạy trốn. Người bố thì vác lấy người con út lên vai rồi chạy, người mẹ vì vướng cành cây lên bị ngã và kiến bâu đầy người. Cả gia đình đã thành công chạy trốn khỏi đàn kiến và không ai bị bỏ lại. Nhưng về sau người mẹ đã mất không phải do bị sốt xuất huyết mà là do nọc độc của kiến. Người con cùng bố quay trở lại ngôi nhà mà đã từng bị kiến bao phủ, nhưng giờ đây tất cả đều hoang tàn. Nếu mà người bố trở nên sáng suốt hơn, không tham lam cố chấp thì có lẽ gia đình họ vẫn có cuộc sống hạnh phúc và người mẹ cũng không chết. 

-----------------------------------

Trên đây là một số bài mẫu Tóm tắt Kiến và người. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 25/02/2023 - Cập nhật : 26/02/2023