logo
ADVERTISEMENT

Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu

Đoạn trích “Thị Kính nuôi con Thị Mầu” với lời thơ uyển chuyển đã làm nổi bật nhân vật Thị Kính là một điển hình cho số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa phải gánh chịu bất công, oan nghiệt. Dưới đây là bài viết tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu giúp các bạn hiểu về trọng tâm của tác phẩm, mời các bạn tham khảo nhé!


Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu - Mẫu số 1

      “Quan Âm Thị Kính” là tập truyện thơ có sức ảnh hưởng lớn nhất trong nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam xưa và nay. Trong đó đoạn trích “Thị Kính nuôi con Thị Mầu phản ánh cái nhìn chân thực về xã hội đầy oan trái. Mở đầu là khởi nguồn cho cuộc đời đầy ai oán của Thị Kính. Thị Kính là con gái nhà nghèo lấy chồng là con trai của Phú Ông. Vì bị nghi oan cắt râu cho chồng thành ám sát chồng nên Thị Kính quyết định đi tu và đổi tên thành Kính Tâm. Bấy giờ trong làng có cô Thị Mầu lẳng lơ, lỡ dở có con với đầy tớ, vì có tâm tình với Kính Tâm nhưng không được đáp lại bèn vu oan cho Kính Tâm làm mình có chửa. Vốn là chú tiểu đi tu ngày đêm chỉ nghe tiếng “tụng niệm khấn nguyền” thì sao mà gây nên cơ sự đó. Thương đứa trẻ bị bỏ rơi cũng “chẳng đành”, Kính Tâm bỏ qua lời bàn tán, vì “trong dạ hiếu sinh” nên một tay nuôi nấng đứa trẻ. Dù là đứa con “khác máu”, dù bị sư thầy nghi ngờ nhưng Kính Tâm một mực tâm niệm rằng cho dù có xây chín tháp “phù đồ” cũng không bằng cứu đỗi một sinh mệnh. Kính Tâm chăm sóc cho đứa trẻ như “giọt màu tình thân”, mong cho đứa trẻ lớn lên thành người tốt, “cơ cầu” giỏi giang. Bằng ca từ bình dị nhưng không kém phần sắc sảo, đoạn trích lột tả rõ nét số phận nghiệt ngã của Kính Tâm, điển hình cho số phận của người phụ nữ xưa. Qua đó, tác giả thể hiện quan niệm dù có khó khăn đến đâu chỉ cần ta sống với cái tâm thiện lành thì mọi chuyện sẽ được hóa giải.

Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu

Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu - Mẫu số 2

      Đoạn trích “Thị Kính nuôi con Thị Mầu” thể hiện cái nhìn đa chiều, phê phán thói bất công với người phụ nữ trong xã hội phong kiến, điển hình ở nhân vật Thị Kính. Thị Kính là người con gái xinh đẹp, giỏi giang nhưng xuất thân trong gia đình nghèo khó nên chỉ biết nhún nhường sống trong nhà chồng Thiện Sỹ - con của phú ông. Vì hiểu nhầm không đáng có mà Thị Kính định quyên sinh, nhưng nghĩ cha mẹ ở nhà không ai chăm sóc, Thị Kính quyết cạo đầu đi tu, giải làm chú tiểu, đổi tên thành Kính Tâm. Bấy giờ trong làng có nàng Thị Mầu lẳng lơ đem lòng mến chú tiểu Kính Tâm nhưng nhận lại được sự thờ ơ nên nàng ta đem lòng sinh ghét. Vì bản tính phóng khoáng quá mức, ngàn ta lỡ có chửa với đầy tớ, vì nỗi bực trong lòng, nàng bèn đổ vỏ cho Kính Tâm. Đường đường là nhà sư trân chính, nhận đứa trẻ nuôi nấng thì chẳng rằng là thú nhận nôi oan ức này, nhưng bỏ rơi một sinh mệnh cũng “chẳng đành”, nên Kính Tâm nhận về nuôi dưỡng mặc cho lời đàm tiếu, dị nghị thì “ phúc vẫn là làm phúc”. Quả thật quá đỗi xót thương cho phận người con gái đã bị dồn nén đến đường cùng nhưng vẫn chọn hi sinh vì người khác. Chính tấm lòng từ bi đó đã cảm hóa được người thầy của Kính Tâm. Kinh Tâm hết mực yêu thương con đứa con “khác máu” đó như “giọt máu tình thâm”. Chịu cảnh “mẹ vò nuôi con nhện” nhưng Kính Tâm vẫn cầu mong cho con lớn lên được trưởng thành, cơ đồ sáng lạng. Qua đoạn trích, ta thấy được giá trị nhân đạo sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm rằng dù có là ai, có khốn khó đến nhường nào, thì cái tấm lòng từ bi sẽ quật ngã được cảnh ngộ đó.


Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu - Mẫu số 3

Văn bản Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu kể về câu chuyện của Thị Kính và Thị Mầu. Thị Kính bị oan khi cầm dao xén râu của chồng và bị đuổi về nhà bố đẻ. Để tránh bị truy sát, Thị Kính giả trai và vào tu ở chùa Vân Tự với pháp hiệu Kính Tâm. Thị Mầu, con gái phú ông, mang thai với người ở nhà phú ông nhưng bị làng bắt phạt. Thị Mầu khai rõ ràng là con của Kính Tâm, khiến cho Kính Tâm bị đuổi ra khỏi chùa. Thị Mầu đem con của mình bỏ cho Kính Tâm nuôi. Trải qua ba năm, Kính Tâm đi xin sữa từng ngày để nuôi con của Thị Mầu. Khi sức lực cạn kiệt, Kính Tâm viết thư để lại cho cha mẹ và qua đời. Sau khi biết được sự thật, mọi người lập đàn giải oan cho Kính Tâm và biết được tấm lòng từ bi, nhẫn nhục của nàng.


Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu - Mẫu số 4

Trong văn bản Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu, Thiện Sĩ kết duyên với Thị Kính. Sau khi Thị Kính cầm dao xén râu của chồng và bị oan khi bố mẹ chồng đổ tội cho nàng, Thị Kính giả trai lên chùa Vân Tự với pháp hiệu Kính Tâm. Trong khi đó, Thị Mầu có con với người khác và bị làng bắt phạt. Thị Mầu khai rõ ràng là con của Kính Tâm và đem con của mình bỏ cho Thị Kính nuôi. Kính Tâm ròng rã ba năm, mỗi ngày đi xin sữa để nuôi con của Thị Mầu. Trước khi qua đời, Kính Tâm viết thư để lại cho cha mẹ và mọi người đã đồng lòng lập đàn giải oan cho nàng. 


Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho Thị Mầu - Mẫu số 5

Đoạn trích "Thị Kính nuôi con Thị Mầu" phản ánh một cái nhìn chân thực về xã hội đầy oan trái và phê phán thói bất công với người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thị Kính, xuất thân trong gia đình nghèo khó, bị nghi oan cắt râu chồng và quyết định đi tu, đổi tên thành Kính Tâm. Trong khi đó, Thị Mầu đem lòng yêu Kính Tâm nhưng không được đáp lại nên vu oan cho Kính Tâm làm mình có chửa. Kính Tâm, mặc dù bị sư thầy nghi ngờ nhưng vẫn quyết tâm nuôi nấng đứa trẻ và dành tình thương cho con "khác máu". Tác giả muốn gửi gắm giá trị nhân đạo sâu sắc rằng dù có khó khăn đến đâu chỉ cần ta sống với cái tâm thiện lành thì mọi chuyện sẽ được hóa giải.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang đến cho các bạn phần Tóm tắt Thị Kính nuôi con cho thị mầu. Hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh học tập thật tốt và nắm vững được kiến thức trọng tâm của bài.

ADVERTISEMENT