logo

Tóm tắt câu chuyện Cậu bé chăn cừu

"Cậu bé chăn cừu" là một câu chuyện ngụ ngôn hay và gần gũi. Thông qua câu chuyện, chúng ta sẽ hiểu được hậu quả của việc nói dối nghiêm trọng đến mức nào. Hãy cùng Toploigiai đi Tóm tắt câu chuyện Cậu bé chăn cừu để hiểu rõ hơn về bài học ý nghĩa này nhé!


Tóm tắt câu chuyện Cậu bé chăn cừu - Mẫu số 1

Tóm tắt câu chuyện Cậu bé chăn cừu - Mẫu số 1

Một ngày nọ có một cậu bé chăn cừu vì buồn nên mới nhớ đến lời nói của mọi người mà la lên: “Sói! Có sói! Sói! Có sói!” để mua vui cho bản thân nhưng không ngờ rằng dân làng lại tin lời cậu đến vậy. Ngay khi nghe thấy tiếng kêu, dân làng đã chạy ngay lên núi để giúp cậu bé đuổi chó sói nhưng khi đến nơi thì họ không thấy con chó sói nào hết. Cậu bé hồn nhiên vô tư nhìn những khuôn mặt đang giận dữ của dân làng mà cười đùa mà không biết tính nghiệm trọng cùng hậu quả của việc cậu vừa làm.

Dù đã được người dân dặn rằng hãy hô khi thực sự có sói thì hôm sau cậu bé lại tiếp diễn sự đùa nghịch của mình và vui sướng khi lại thấy người dân chạy lên núi để giúp cậu đánh đuổi sói. Lại một lần nữa nhận được cái nhìn giận dữ cùng những lời dạy bảo đanh thép của dân làng nhưng cậu bé chỉ nhe răng cười nhìn họ tức giận xuống núi một lần nữa.

Về sau khi cậu bé nhìn thấy một con sói thực sự đang rình mò đàn cừu của cậu. Rất hoảng sợ, cậu bé vắt chân lên chạy đi dùng hết sức gọi toáng lên "Sói! Sói!" nhưng dân làng nghĩ rằng cậu bé lại lừa họ nên không ai chạy lên núi. Đến khi hoàng hôn xuống, mọi người tự hỏi tại sao không thấy cậu bé và đàn cừu trở về thì họ liền leo lên đồi để tìm cậu bé và thấy cậu đang vừa khóc vừa nói "Thực sự đã có một con sói ở đây! Bầy cừu đã chạy tan tác! Cháu đã hô có Sói! Tại sao các bác không tới?"

Khi trở về làng, một cụ già đã khoác tay lên cậu bé và an ủi "sáng mai chúng ta sẽ giúp cháu tìm những con cừu bị mất, không ai tin một kẻ nói dối ngay cả khi họ đang nói thật cháu ạ".


Tóm tắt câu chuyện Cậu bé chăn cừu - Mẫu số 2

Tóm tắt câu chuyện Cậu bé chăn cừu - Mẫu số 2

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi làng nọ có cậu bé, công việc hàng ngày là dắt đàn cừu ra ngoài đồng để gặm cỏ. Một ngày nọ, vì quá chán nàn và nhàn rỗi, cậu bé đã nhớ lại lời của dân làng là nếu sói đói xuất hiện thì hãy hét to lên để họ có thể chạy đến giúp cậu nhanh nhất. Vì vậy, cậu đã hét thật to “Sói! Có sói! Sói! Có sói!” làm dân làng hoảng hốt chạy lên, nhưng khi lên, sói không thấy đâu mà họ chỉ thấy khuôn mặt đắc chí và vui mừng của cậu bé. Quá bực tức, dân làng đã để lại cho cậu bé cái nhìn không mấy thiện cảm và bảo cậu bé rằng hãy thực sự hét nếu có sói thật. Tuy đã được dặn dò kĩ càng nhưng sự việc trên vẫn tái diễn mà cậu không hề có lấy một chút nghe lời và ăn năn. 

Kết quả của việc nói dối và nghịch ngợm diễn ra rất nhanh, chỉ mấy hôm sau, khi đang chăn cừu thì cậu thực sự thấy sói thật. Dù cậu có hét khản cả tiếng thì dân làng cũng không chạy lên cứu vì nghĩ rằng cậu đang nói dối. Cho đến khi hoàng hôn xuống, khi không thấy cậu bé và đàn cừu trở về thì dân làng mới leo lên đồi để tìm cậu bé và biết rằng thực sự có sói thật. Khi trở về làng, một cụ già đã khoác tay lên cậu bé và an ủi "sáng mai chúng ta sẽ giúp cháu tìm những con cừu bị mất, không ai tin một kẻ nói dối ngay cả khi họ đang nói thật cháu ạ".

icon-date
Xuất bản : 06/09/2023 - Cập nhật : 08/09/2023

Tham khảo các bài học khác