logo

Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?

Trả lời chi tiết, chính xác câu hỏi “Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?” và phần kiến thức tham khảo là tài liệu cực hữu dụng bộ môn Hóa học 12 cho các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?

- Tinh bột hay chất đường bột còn gọi là Carbohydrate (Carb). Tinh bột được thực vật tạo ra trong tự nhiên như các loại quả, rau củ như ngũ cốc. Tinh bột cùng với protein và chất béo là một thành phần quan trọng bậc nhất trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta và nhiều loài động vật.

- Tinh bột có nhiều trong khoai lang, bột yến mạch, bánh mỳ, đậu đen, đậu tây, đậu xanh và đậu lăng…tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

Tinh bột là gì? Tinh bột là những thực phẩm nào?

Cấu trúc phân tử của tinh bột:

- Tinh bột là hỗn hợp của 2 polisaccarit: amilozo và amilopectin gồm các gốc a - glucozơ liên kết với nhau

+ Trong phân tử amilozo, các gốc a - glucozơ nối với nhau bởi liên kết a -1,4 - glicozit tạo thành chuỗi dài không phân nhánh xoắn lại thành hình lò xo

+ Trong phân tử amilopectin, ngoài liên kết kết a -1,4 – glicozit thì còn có liên kết kết a 1,6 glicozit. Amilo pectin có mạch phân nhánh.

icon-date
Xuất bản : 12/03/2022 - Cập nhật : 17/12/2022