logo
ADVERTISEMENT

Tin học 11 Kết nối tri thức Bài 10 trang 49, 52

1. Quản lí điểm chỉ là một ứng dụng quản lí trong trường học. Hãy tìm thêm các nhu cầu quản lí khác trong nhà trường và chỉ ra hoạt động quản lí đó cần những dữ liệu nào? 2. Người ta thường nói, ở bất cứ nơi nào có một tổ chức là nơi ấy có nhu cầu quản lí. Hãy kể tên một vài bài toán quản lí mà em biết.

Bài 10: Lưu trữ dữ liệu và khai thác thông tin phục vụ quản lí


1. Quản lí điểm chỉ là một ứng dụng quản lí trong trường học. Hãy tìm thêm các nhu cầu quản lí khác trong nhà trường và chỉ ra hoạt động quản lí đó cần những dữ liệu nào?

Trả lời:

Quản lí thông tin khách hàng

Những thông tin cần khai thác:

- Tên

- Địa chỉ

- SĐT

- Thông tin liên lạc


2. Người ta thường nói, ở bất cứ nơi nào có một tổ chức là nơi ấy có nhu cầu quản lí. Hãy kể tên một vài bài toán quản lí mà em biết.

Trả lời:

- Quản lý nhân sự: bao gồm các hoạt động quản lý nhân viên như tuyển dụng, đào tạo, thăng chức, chấm công, tính lương, đánh giá hiệu quả làm việc, và quản lý chế độ phúc lợi.

- Quản lý sản xuất: bao gồm các hoạt động quản lý quá trình sản xuất, từ quản lý nguyên vật liệu, quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng đến quản lý lịch trình sản xuất và vận chuyển sản phẩm.

- Quản lý dự án: bao gồm các hoạt động quản lý các dự án, từ phân tích nhu cầu, lập kế hoạch, điều phối nguồn lực, đánh giá rủi ro và quản lý chi phí.

- Quản lý tài chính: bao gồm các hoạt động quản lý tài sản, quản lý thu chi, lập kế hoạch tài chính và quản lý rủi ro.

- Quản lý chuỗi cung ứng: bao gồm các hoạt động quản lý và tối ưu hóa quá trình vận chuyển, lưu trữ, quản lý kho, quản lý đơn hàng và quản lý mối quan hệ với các đối tác kinh doanh.


3. Hãy cho một ví dụ về một bài toán quản lí và nêu những dữ liệu mà hoạt động quản lí đó cần thu thập.

Trả lời:

Một ví dụ về bài toán quản lí có thể là quản lí đơn hàng của một cửa hàng bán lẻ. Các dữ liệu cần thu thập trong quá trình này bao gồm:

- Thông tin khách hàng: tên, địa chỉ, số điện thoại, email, số tài khoản thanh toán (nếu áp dụng).

- Thông tin đơn hàng: số đơn hàng, ngày đặt hàng, sản phẩm được đặt, số lượng và giá của từng sản phẩm, tổng giá trị đơn hàng.

- Thông tin giao hàng: địa chỉ giao hàng, ngày giao hàng, người nhận hàng.

- Thông tin thanh toán: phương thức thanh toán, số tiền thanh toán, trạng thái thanh toán.

- Thông tin vận chuyển: công ty vận chuyển, phí vận chuyển.

Các hoạt động quản lí cần thực hiện trong trường hợp này bao gồm: lưu trữ thông tin khách hàng và đơn hàng, theo dõi quá trình giao hàng và thanh toán, xác nhận và xử lý đơn hàng, tạo báo cáo thống kê doanh số, lượng hàng tồn kho, số đơn hàng được xử lý trong một khoảng thời gian nhất định và quản lý tình trạng đơn hàng trên hệ thống.


4. Tại các trạm bán xăng, việc thu thập dữ liệu về lượng xăng bán và doanh thu được thực hiện như thế nào?

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Tin 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi Tin học 11 Kết nối tri thức Bài 10: Lưu trữ dữ liệu và khai thác thông tin phục vụ quản lí trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

Tham khảo các bài học khác

ADVERTISEMENT