logo

Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn

Thói quen đi học muộn là một việc làm không tốt và không đúng chuẩn mực của học sinh. Hãy cùng Toploigiai Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn nhé!


Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn - Mẫu số 1

Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn

     Thời gian là vàng là bạc. Người biết quản lý và sử dụng thời gian tốt sẽ là người nắm giữ được vàng và bạc đó. Tuy nhiên, trong cuộc sống, cũng có rất nhiều lần chúng ta mắc phải những sai lầm về thời gian như trễ giờ hẹn, đi học muộn. Nhưng một, hai lần còn có thể châm chước, nếu tình trạng đó diễn ra liên tục thì sẽ hình thành thói quen không hề tốt chút nào. Đặc biệt là thói quen đi học muộn của học sinh - những mầm non tương lai của đất nước, những người chưa phải lo lắng cho gia đình nhưng hàng ngày vẫn đi học muộn.

     Không khó để bắt gặp hiện tượng học sinh đi học muộn ngày nay. Khi trống vào lớp vang lên, cổng trường chuẩn bị đóng, nhiều em học sinh cũng mới phi xe vào trường. Thậm chí khi đi từ nhà xe vào lớp học, các em vẫn thản nhiên bước những bước đi chầm chậm, không có lấy một chút vội vàng.

      Vậy nguyên nhân của hiện tượng trên là gì? Phần lớn là do ý thức chưa tốt của các bạn, các bạn chưa chủ động trong cuộc sống của mình và không tôn trọng những giá trị của thời gian. Có nhiều bạn học sinh thức đêm lên mạng xã hội chơi rồi khi chuông báo thức vang lên các bạn cũng không chịu dậy. Hay có những bạn nếu không có bố mẹ lên gọi thì cũng không dậy. Đây đều là những nguyên nhân xuất phát từ ý thức của các bạn học sinh. Một lý do nữa cũng ảnh hưởng đến việc tình trạng này diễn ra là do bố mẹ và gia đình chưa quan tâm đến việc học và cuộc sống của các bạn. Nhiều bố mẹ luôn để con làm theo điều mình thích mà không quan tâm xem điều đấy có ảnh hưởng xấu đến con không. Và một phần trách nhiệm trong việc diễn ra thói quen đi học muộn của các bạn học sinh là việc nhà trường chưa xử lý nghiêm khắc các trường hợp đi học muộn để làm gương cho học sinh khác. 

     Và hậu quả của việc có thói quen trên là việc học hành của các bạn sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến các bạn học sinh khác và các thầy cô. Khi bạn đi học muộn, bị sao đỏ ghi tên dẫn đến thành tích lớp bị trừ điểm và không những thế bạn còn bị nêu tên trước trường vào buổi chào cờ thứ hai. 

     Để giải quyết tình trạng này, nhà trường và gia đình nên giáo dục cho bạn về tầm quan trọng của việc sử dụng hiệu quả thời gian và việc mình có thói quen đi học muộn sẽ ảnh hưởng đến mọi người. Và phần lớn phải do các bạn phải thay đổi suy nghĩ và ý thức của mình. Các bạn nên lập thời gian biểu hàng ngày để tranh quên và trễ học hay trễ hẹn. 

      Việc có thói quen đi học muộn là một việc không hề tốt. Nhưng việc thay đổi thói quen này cũng không hề khó. Các bạn nên nghe theo những lời khuyên của mọi người và tự mình thay đổi thói quen xấu này đi nhé.


Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn - Mẫu số 2

Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn (ảnh 2)

     Bác Hồ đã từng dạy cho chúng ta những bài học về thời gian rất quý báu. Khi ta trễ giờ thì số giờ mà ta muộn không chỉ ta phải chịu mà những người khác cũng phải chịu. Thói quen đi học muộn là một hiện tượng thường xuyên xảy ra trong môi trường học đường hiện nay. Là một thói quen không những không tốt mà còn ảnh hưởng đến người khác và cho thấy mình là người không tôn trọng thời gian.

     Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến hiện tượng này. Đầu tiên và cũng là nguyên nhân lớn nhất, đó chính là do chính các bạn học sinh. Không khó bắt gặp những trường hợp các bạn trẻ hiện nay đều đi ngủ rất muộn, thâm chí còn không ngủ vì mải say mê với những cám dỗ trên mạng xã hội. Việc các bạn thức đêm sẽ khiến việc thức giấc vào sáng hôm sau sẽ rất khó khăn, dù bạn có đặt chuông báo thức thì cũng thể thức tỉnh bạn khỏi cơn buồn ngủ đó. Nhiều bạn dù đã là học sinh cấp ba nhưng vẫn phải bố mẹ gọi dậy mới chịu dậy, thậm chí bố mẹ còn phải chuẩn bị sách vở,quần áo cho và đưa đón đến trường tận nơi. Có những bạn đi học muộn còn có lý do là do bố, do mẹ em. Thật đáng xấu hổ. Ngoài ra việc gia đình, bố mẹ chiều chuộng con cái, không quản giáo và đôn đốc con trong việc học hành cũng dẫn đến tình trạng trên. Không chỉ có bản thân, gia đình mà nhà trường cũng có một phần trách nhiệm trong việc dẫn đến thói quen đi học muộn của các bạn học sinh. Chưa có những sự giám sát khắt khe hay những hình phạt nghiêm khắc để các em nhìn vào đó để thực hiện.

      Như Bác Hồ đã dậy, việc mình trễ giờ, nó không chỉ ảnh hưởng đến mình mà còn ảnh hưởng đến người khác. Về cá nhân các em học sinh, việc trễ học sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và kết quả học tập của mình. Việc đi học muộn sẽ làm các em bị ghi tên vào sổ sao đỏ, bị nêu tên trước toàn trường vào chào cờ sáng thứ hai và ảnh hưởng đến thành tích học tập của lớp và của thầy cô. Việc các em đi học muộn quá nhiều sẽ bị mọi người trách móc và bố mẹ cũng sẽ có phần ảnh hưởng khi em bị mời lên gặp thầy cô.

      Do đó, thói quen đi học muộn là một thói quen rất đáng để bỏ đi. Các em nên đọc những mẩu chuyện hay câu chuyện về thời gian để hiểu hơn và biết quý trọng nó. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này, các em học sinh nên lập cho mình một thời gian biểu để theo dõi giờ giấc và các công việc mình cần làm để tránh bỏ xót. Bố mẹ, gia đình và nhà trường cũng nên có những biện pháp thiết thực để giúp các em bỏ thói quen này. 

      Việc từ bỏ thói quen bước đầu có thể khó nhưng nếu kiên trì và quyết tâm chắc chắn các bạn sẽ làm được. Hãy từ bỏ nó ngay khi còn đi học để sau này trong cuộc sống không mắc phải, tránh những hậu quả còn to hơn. 

-------------------------------

Trên đây là bài Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen đi học muộn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ tiếp thu thêm được thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhé!

icon-date
Xuất bản : 21/11/2022 - Cập nhật : 01/07/2023

Tham khảo các bài học khác