logo

Thuyết minh về quả sầu riêng

Không biết có ai trót nghiện sầu riêng như tôi không, chứ cứ nhắc đến trái sầu riêng là nước miếng đã ròng ròng à. Quả sầu riêng thực sự là một loại trái thơm ngon mà cứ biết ăn là biết ghiền. Vậy loại quả này có hương vị như thế nào? giá trị dinh dưỡng ra sao? hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nó qua đề bài Thuyết minh về quả sầu riêng nhé


Dàn ý thuyết minh về quả sầu riêng

1, Mở bài

- Giới thiệu đối tượng thuyết minh: quả sầu riêng.

- Cảm nghĩ về sầu riêng: một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng

2, Thân bài

- Nguồn gốc của quả sầu riêng: là loại quả nhiệt đới.

- Đặc điểm quả sầu riêng.

- Công dụng của quả sầu riêng.

- Giá trị của quả sầu riêng.

3, Kết bài

- Cảm nhận của bản thân về quả sầu riêng.


Thuyết minh về quả sầu riêng

      Quả sầu riêng được người Đông Nam Á xem là vua của các loại trái cây. Quả có hương vị đặc trưng, mùi nồng, hơi khó ngửi nhưng khi đã ăn thì chắc chắn sẽ mê mệt bởi vị thơm ngon khó cưỡng của nó. Loại quả này cũng có giá trị kinh tế cao và là một trong những loại cây chủ lực ở một số vùng kinh tế trọng điểm của nước ta.

      Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được thế giới phương Tây biết đến khoảng 600 năm. Tên khoa học của quả sầu riêng là Durio, cái tên này có nguồn gốc từ ngữ hệ Nam Á: người Việt ta gọi là quả sầu riêng, người Khmer gọi là turen và người Mã Lai - Nam Dương gọi là Djoerian. Ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới gọi loài cây/trái này là Durian.

Thuyết minh về quả sầu riêng

      Sầu riêng là một loại quả nhiệt đới và được trồng nhiều ở Malaysia, Indonesia, Brunei ngoài ra có thể mọc ở một số khu vực có điều kiện tương tự. Các vùng nhiệt đới khác cây sầu riêng có thể mọc như ở Úc, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, quần đảo Hawaii. Hiện nay Thái Lan là một trong những quốc gia chủ lực về xuất khẩu sầu riêng đi các nơi trên thế giới.

      Ở Việt Nam sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Ninh, Ninh Bình, Tây Nguyên những nơi có khí hậu nhiệt đới, khô, nóng, ở các tỉnh thành phía Nam của Việt Nam. Có hai giống sầu riêng chính đang được trồng ở nước ta là giống sầu ri6 và sầu riêng Monthong của Thái Lan.

      Có nhiều giống sầu riêng khác nhau, theo như thống kê có khoảng hơn 100 giống sầu riêng đủ loại. Mỗi loại giống lại cho chất lượng quả, đặc điểm quả khác nhau. Đầu tiên là giống sầu riêng ri6. Loại này được trồng nhiều ở Vĩnh Long, Bến Tre, Cái Mơn và một số khu vực khác. Đây là giống sầu riêng chủ đạo ở nước ta, nó cho trái thơm ngon, chất lượng tốt. Khi trái non quả sầu riêng ri6 sẽ có hình thuôn tròn, có nhiều gai nhỏ và mọc khít, da xanh. Khi chín mỗi quả có trọng lượng khoảng 3 - 5kg, các múi sầu riêng nở to, có gai thưa, vỏ vẫn có màu xanh nhưng thẫm hơn một ít. Những trái chín nục thường sẽ nứt thành các múi và rất dễ tách múi. Khi ăn chỉ dùng dao tách nhẹ theo đường múi dọc phần thân vỏ là quả sầu sẽ tự bung ra. Cơm sầu ri6 khô ráo, dày cơm, vàng tươi bắt mắt, tỷ lệ hạt lép lên đến 40%. Sầu ri6 có hương thơm vừa phải, quả nhỏ dễ ăn nên được nhiều khách hàng yêu thích

      Tiếp theo là giống quả sầu riêng chuồng bò. Chúng được trồng nhiều tại các vùng như Tiền Giang, Bến Tre, Bình Phước,…Loài sầu riêng này trồng vất vả, cho năng suất kém nên không được trồng nhiều. Thịt quả sầu riêng hơi nhão nhưng lại có hương vị đặc trưng riêng, hương vị ngọt tự nhiên, ngọt nhưng lại không quá gắt, vị béo nhiều hơn vị ngọt. Sầu riêng khổ qua cũng là một trong những giống sầu riêng được trồng phổ biến ở nước ta, chủ yếu ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Loại này có hai giống là sầu riêng khổ qua vàng và sầu riêng khổ qua xanh. Giống khổ qua xanh có trái dạng bầu dài, có màu xanh giống quả khổ qua, các gai dày và nhọn. Sầu riêng này có cơm vàng, rất thơm và béo nhưng hạt lại to, ít hạt lép. Ngoài ra còn có một số trái sầu riêng khác đang được trồng nhiều ở nước ta như sầu riêng Thái Lan, sầu riêng Cái Mơn…

Thuyết minh về quả sầu riêng ảnh 2

      Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong một trái sầu riêng sẽ cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Trong một quả sầu riêng sẽ có Calo: 357, Chất xơ: 9 gram, Carb: 66 gram, Chất béo: 13 gram, Protein: 4 gram, Kali, magie, sắt, vitamin c, vitamin b6… nhờ vào bảng thành phần dinh dưỡng nói trên nên sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới.

      Trong nền ẩm thực Đông Nam Á sầu riêng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Ăn không đã rất ngon bởi vị ngọt béo đặc trưng. Dùng để chế biến thành các món ăn thì lại càng hấp dẫn. Cả phần thịt và hạt của sầu riêng đều có thế ăn được tuy nhiên phần hạt thì phải nấu chín. Cơm sầu riêng xay nhuyễn dùng để làm chè sầu kết hợp cùng với một số hương vị khác như đường thốt nốt, hạt đác, mít, hạt nhãn… dùng để làm bánh kẹp sầu riêng, sinh tố, kem rất thơm ngon. Sầu riêng còn được dùng để làm các món ăn phụ, làm nước sốt cho các món chính…

      Trong y học quả sầu riêng cũng có nhiều công dụng tuyệt vời như kiểm soát chỉ số đường huyết trong máu nhờ lượng GI đạt chỉ số thấp nhất, ngăn ngừa nguy cơ gây ra các bệnh tiểu đường và tim mạch. Vỏ của quả sầu riêng còn là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất có đặc tính chống nấm men và kháng khuẩn tuyệt vời.

      Sầu riêng đang là cây trồng mang đến giá trị kinh tế cao, năng suất có thể đạt 40 tấn/ha, giá tại vườn khoảng 90.000/ kg, được bày bán ở siêu thị hoặc chợ dân sinh với giá dao động từ 120 - 150.000/kg. Kể cả sầu riêng loại thì mức giá cũng luôn ổn định từ 40 - 60.000/kg. Vì thế đây là một loại cây trồng giúp bà con nông dân làm giàu hiệu quả, bền vững.

      Trong tương lai quả sầu riêng sẽ còn mang đến giá trị kinh tế cao, có tiềm năng xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Bà con nông dân có thể tận dụng diện tích đất canh tác để trồng sầu riêng nhằm phát triển kinh tế cho mình.

------------------------------------

Bài viết trên đây của Toploigiai có nội dung Thuyết minh về quả sầu riêng, giúp các em hiểu thêm về loại quả thơm ngon, bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao này. Chúc các em học tốt!

icon-date
Xuất bản : 15/05/2023 - Cập nhật : 21/08/2023