logo

Thuyết minh về Suối Mỡ

Nói về các danh lam thắng cảnh đẹp của tỉnh Bắc Giang thì không thể bỏ qua Suối Mỡ. Đây là một trong những địa chỉ thu hút khách du lịch hấp dẫn nhất nhì tỉnh Bắc Giang. Hiện nay nơi này vẫn tiếp tục được khai thác và ngày càng hoàn thiện hơn về quy mô, chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân. Để hiểu rõ về thắng cảnh Suối Mỡ hãy cùng đến với đề bài Thuyết minh về Suối Mỡ dưới đây nhé.


Dàn ý thuyết minh về Suối Mỡ

1, Mở bài

- Giới thiệu đối tượng thuyết minh: Suối Mỡ.

- Khái quát cảnh đẹp nơi này: khu di tích lịch sử văn hóa đồng thời là một thắng cảnh nổi tiếng.

2, Thân bài

- Nguồn gốc, vị trí địa lý của Suối Mỡ.

- Những đặc điểm về địa chất, địa mạo.

- Cảnh quan xung canh, nét riêng độc đáo về phong cảnh.

- Hoạt động văn hoá, du lịch của Suối Mỡ.

- Giá trị của Suối Mỡ.

3, Kết bài

- Khẳng định giá trị, ý nghĩa của Suối Mỡ.

- Liên hệ, mở rộng.


Thuyết minh về Suối Mỡ

     Khu du lịch Suối Mỡ là một trong những địa chỉ du lịch quen thuộc của các đoàn khách trong và ngoài nước. Với sự quan tâm và đầu tư của địa phương tỉnh Bắc Giang nơi đây dần trở thành một trong những khu du lịch tổng hợp lớn nhất nhì tỉnh và có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ trong tương lai.

     Khu du lịch suối Mỡ thuộc địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang khoảng 30km về phía Đông, cách thủ đô Hà Nội 80km theo quốc lộ 3 và đường tỉnh lộ 293. Suối Mỡ nằm trọn trong thung lũng núi Huyền Đinh - Yên Tử. Được đặt tên theo một con suối với rất nhiều các thác nước lớn nhỏ và các bồn tắm thiên nhiên kỳ thú chạy dọc theo dòng chảy.

Thuyết minh về Suối Mỡ

     Không chỉ có giá trị về mặt du lịch, khu du lịch Suối Mỡ còn có giá trị và ý nghĩa lịch sử, văn hoá, tín ngưỡng quan trọng gắn liền với ba ngôi đền Trung, Thượng, Hạ là nơi thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

     Sử sách có ghi lại rằng con gái thứ 9 của Vua Hùng là công chúa Quế Mỵ Nương vốn có bản tính thích ngao du đây đó. Trong một dịp ghé thăm Suối Mỡ thấy cảnh trời nước bao la. Lại chứng kiến nhân dân nơi đây sống thật đói khổ, rách nát vì hạn hán, đất đai thì cằn cỗi quanh năm nên công chúa rất buồn lòng. Vào một ngày đầu xuân, công chúa lên trên đỉnh núi chơi thì thấy một cơn gió mạnh đã cuốn nàng bay đi đến khúc Suối Mỡ. Khi hạ giá xuống đây (thác Vực Mỡ) nàng đã dùng 5 đầu ngón chân và ấn xuống tảng đá, từ những vết chân này một dòng nước mát ào ào chảy ra thành một con suối và đó chính là suối Mỡ ngày nay.

     Mị Nương đã dùng 5 đầu ngón chân ấn xuống tảng đá và từ những vết chân này một dòng nước mát ào ào chảy tạo ra thành một con suối. Con suối này đưa nước tưới mát đồng ruộng giúp nhân dân quanh nơi này có nước canh tác, trồng trọt, sinh sống và làm ăn, cuộc sống khấm khá và ấm no hẳn lên. Để ghi nhớ công ơn của công chúa nhân dân đã lập ba ngôi đền thờ và suy tôn công chúa là Thánh mẫu Thượng ngàn. Cũng chính từ suối Mỡ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh thân tín của mình lập đại bản doanh để chặn mũi quân xâm lược của quân địch Nguyên Mông. Để ghi nhớ chiến công của người  người dân còn lập đền Trần tại nơi đây. Tại đây còn khu di tích Ba Dinh Bẩy Nền, Bãi Quần Ngựa, Thao Trường Luyện Kiếm… Hàng năm quanh khu du lịch Suối Mỡ lại tổ chức lễ hội vào ngày 30 tháng 3 và 1 tháng 4 (âm lịch) với các nghi thức lễ bái trang trọng cùng với phần hội rất đông vui, nhộn nhịp.

Thuyết minh về Suối Mỡ ảnh 2

     Phong cảnh Suối Mỡ rất huyền ảo với những con suối tung bọt nước lên những phiến đá tạo nên nơi đây một bức tranh sơn thuỷ hữu tình mang vẻ đẹp rất tự nhiên. Suối Mỡ bắt nguồn từ Đá Vách và Hồ Chuối rồi xuôi dòng, càng xuống cuối dòng suối càng lớn dần. Do đặc điểm của địa chất tự nhiên suối Mỡ có những phiến đá lớn xếp chồng lên nhau theo nhiều cấp độ và nhiều dạng đã khiến dòng suối tạo ra nhiều độ dốc và nhiều thác lớn nhỏ khác nhau. Khi đến đây du khách sẽ cảm nhận được dòng nước trong vắt uốn mình như một dải lụa trong núi chảy ra. Hai bên bờ suối chảy róc rách trong trẻo uốn mình như một dải lụa giữa thiên nhiên núi rừng hoang sơ và hùng vĩ. Trên dãy núi này là rất nhiều các loại cây quý hiếm như Tùng, Bách, Thông trồng xen kẽ lẫn nhau tạo thành một không khí rất thuỷ mặc, hữu tình.

     Một điểm du lịch không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến suối Mỡ chính là đền Thượng. Đền Thượng nằm ở lưng chừng núi có kết cấu rất đơn sơ và hầu như vẫn giữ nguyên được nét cổ xưa từ khi mới thành lập cho đến giờ. Đền chỉ có một không gian rộng và lấy một tảng đá lớn bên trên để làm mái, lấy vách đá xung quanh để làm tường, bốn bề xung quanh là cá và cả điện thờ cũng  là nguyên khối đá. Tại đền Thượng ở bên dòng suối Mỡ thơ mộng còn thường xuyên có những canh hát chầu đậm đà bản sắc của quê hương.

     Tiếp theo là đền Trung, ngôi đền nằm trên một mảnh đất được bao bọc bởi rừng xanh ở xung quanh và các thác suối. Chính điều này càng tạo nên vẻ đẹp cho ngôi đền này thêm thiêng liêng và huyền bí. Đền nằm tựa vào núi Bà Bà bô, án là rừng thông và sườn Giông Khế. Ngôi đền này thờ công chúa Quế Mỵ nương, Thượng ngàn Thánh Mẫu theo tín ngưỡng dân gian. Đền Trung có tất cả 5 thác nước và các rừng rậm bao xung quanh.

     Cuối cùng là đền Hạ nằm cạnh đường tỉnh 293. Đây là một trong ba ngôi đền có diện tích lớn nhất khu du lịch suối Mỡ. Trước cửa đền Hạ là núi Tai Voi theo quan niệm dân gian núi Tai Voi có tác dụng ngăn không cho tà khí bay vào đền và giữ lại được vẻ thanh tịnh cho ngôi đền này. Đền Hạ còn có hàng trăm những cây cổ thụ nhiều năm tuổi và 3 pho tượng đồng quý giá bên ngoài được phủ một lớp sơn bóng quang điện trông rất uy nghi và rực rỡ.

     Có thể nói khu du lịch suối Mỡ là một trong những thắng cảnh đẹp và có tiềm năng kinh tế cao trong tương lai. Hy vọng với sự đầu tư của chính quyền, suối Mỡ sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

----------------------------------------

Như vậy Toploigiai hướng dẫn Thuyết minh về Suối Mỡ. Đây là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn của tỉnh Bắc Giang với rất nhiều tiềm năng và giá trị về kinh tế cũng như tinh thần.

icon-date
Xuất bản : 18/05/2023 - Cập nhật : 19/08/2023